Chủ đề nóng

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Quảng Ninh có kết quả xét nghiệm thay đổi liên tục sắp xuất viện

Thứ ba, ngày 19/05/2020 12:46 PM (GMT+7)
Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện bệnh nhân khỏe mạnh, không ho, không sốt, tự thở.
Bình luận 0

Bộ Y tế cho biết, nữ bệnh nhân 24 tuổi sau khi nhập cảnh được đưa về BV số 2 Quảng Ninh cách ly theo dõi, sau đó bệnh nhân được phát hiện dương tính ngày 13/3.

Đến ngày 18/3 và 23/3 kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vẫn dương tính. Ngày 26/3 và 28/3 kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 30/3, 2/4 và 5/4 kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của nữ bệnh nhân lại dương tính.

Gần đây nhất, ngày 8/4 kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Quảng Ninh có kết quả xét nghiệm thay đổi liên tục sắp xuất viện - Ảnh 1.

Nơi điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Việt Nam. 

Ngày 11/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vì kết quả xét nghiệm vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển vào khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Ngày 19/5, Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện bệnh nhân khỏe mạnh, không ho, không sốt, tự thở. Đến nay, trường hợp này đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, dự kiến có thể công bố khỏi bệnh trong vài ngày tới.

Một trường hợp khác cũng có diễn biến bệnh phức tạp, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cũng thay đổi liên tục giữa âm tính và dương tính là bệnh nhân số 91. Đây là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Sau hơn 2 tháng điều trị, đến nay biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân có cải thiện nhưng chưa có dấu hiệu hồi phục. Bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp mở khí quản ngày thứ 26, ECMO ngày thứ 43. Bệnh nhân đang chờ kết quả cấy virus.

Chiều 18/5, bệnh nhân được đưa đi chụp CT scan để đánh giá lại. Theo đó, để chuẩn bị cho phương án ghép phổi, bệnh nhân cần được chụp chiếu kỹ để đánh giá tổng trạng sức khỏe. Khi có kết quả, Hội đồng chuyên môn thuộc Bộ Y tế sẽ hội chẩn với bệnh viện để quyết định phương án điều trị tích hợp cho bệnh nhân.

Được biết phòng CT scan mà bệnh nhân 91 chụp chiếu phối nằm trong Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Việc di chuyển bệnh nhân đến phòng này khi bệnh viện vắng người, đảm bảo an toàn và đúng quy định kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đây là lần thứ hai bệnh nhân 91 chụp CT scan trong hai tháng điều trị tại bệnh viện. Trước đó ngày 13/5, kết quả CT scan phổi bệnh nhân 91 cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. Với tình trạng này, bệnh nhân sẽ nguy kịch nếu dứt ECMO, vì vậy cách duy nhất để cứu bệnh nhân là ghép phổi.

Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện sẽ tiếp tục hội chẩn về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân này.

Diệu Thu (Dân Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem