Chủ đề nóng

BHXH tỉnh Quảng Ngãi nói về vụ Bệnh viện Đa khoa nợ như 'chúa chổm' vì 27 tỷ đồng

Nhiệt Băng Thứ tư, ngày 22/07/2020 13:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc BHXH tỉnh chưa chấp thuận thanh quyết toán số tiền BHYT khoảng 27 tỷ đồng, dẫn đến BVĐK Quảng Ngãi phải nợ lương và một số khoản khác của người lao động, BHXH tỉnh đã trao đổi với PV Báo Dân Việt về vấn đề này.
Bình luận 0

Xác nhận phần chưa chấp thuận thanh toán số tiền Bảo hiểm y tế (BHYT) khoảng 27 tỷ đồng trong 2 năm 2018-2019, cho Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ngãi như Báo Dân Việt đã nêu là đúng, ông Bùi Quang Danh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Quảng Ngãi đã giải thích nguyên nhân vì sao "treo" số tiền này.

Đối với khoản tiền "nợ" 7,5 tỷ đồng/27 tỷ đồng của Khoa Ung bướu (trong 2 năm 2018-2019) theo ông Danh, sau một thời gian tạm dừng hoạt động, năm 2018 Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Ngãi ra quyết định thành lập lại và đưa khoa này vào hoạt động khám chữa bệnh.

Quảng Ngãi: BHXH lên tiếng vụ BVĐK nợ như 'chúa chổm" vì khoản 27 tỷ đồng ?  - Ảnh 1.

Ông Bùi Quang Danh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Quảng Ngãi

"Theo quy định hiện hành, quyết định lập lại Khoa Ung Bướu, hay các khoa mới khác của BVĐK Quảng Ngãi thì thẩm quyền thuộc UBND tỉnh. Vì vậy việc lãnh đạo BVĐK Quảng Ngãi tự ra quyết định thành lập lại, đưa Khoa Ung bướu vào hoạt động là sai thẩm quyền", ông Danh khẳng định.

Chưa hết cũng theo vị Phó giám đốc BHXH tỉnh, qua kiểm tra (sau khi thành lập lại), nhân vật lực của Khoa Ung bướu BVĐK tỉnh không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định. Vì vậy BHXH Quảng Ngãi không thể tiến hành ký phụ lục hợp đồng để thanh quyết toán BHYT cho khoa này.

Tuy nhiên để tạo điều kiện và có cơ sở thanh toán BHYT đúng quy định, thay vì tái lập lại Khoa Ung bướu, BHXH tỉnh đề nghị điều chỉnh và thành lập Đơn nguyên điều trị (nhỏ hơn khoa), nhưng phía BVĐK Quảng Ngãi không thực hiện.

Đó là những lý do chính dẫn đến 2 năm 2018-2019, BHXH tỉnh không thể có cơ sở pháp lý hợp pháp để thực hiện thanh quyết toán số tiền BHYT khoảng 7.5 tỷ đồng cho Khoa Ung bướu cho BVĐK Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: BHXH lên tiếng vụ BVĐK nợ như 'chúa chổm" vì khoản 27 tỷ đồng ?  - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, do BVĐK tỉnh đã chấp thuận chỉnh sửa, sau đó bổ sung đầy đủ các điều khoản yêu cầu theo quy định, nên BHXH đã thanh toán toàn bộ tiền BHYT của khoa này cho BVĐK tỉnh, ông Danh cho biết.

Đối với khoản chi vượt trần và vượt quỹ của năm 2018 (khoảng 11 tỷ đồng), ông Bùi Quang Danh, Phó giám đốc BHXH tỉnh bày tỏ: Qua kiểm tra chúng tôi xác định là hợp lý nhưng chưa thanh toán được là do BVĐK tỉnh chậm đưa thông tin khám, điều trị lên hệ thống giám định BHYT của BHXH Việt Nam theo quy định; cập nhật dữ liệu không đầy đủ thông tin, thiếu chính xác nhưng giải trình thiếu thuyết phục.

Còn về khoản vượt dự toán 16 tỷ đồng năm 2019, BHXH tỉnh đang đề nghị cơ quan chủ quản cấp trên là BHXH Việt Nam thẩm định quyết toán. Tuy nhiên theo quy định hiện hành, phần được quyết toán không vượt tổng mức thanh toán năm 2018.

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, do nhiều nguyên nhân nên trong 2 năm 2018-2019, BVĐK Quảng Ngãi chưa được BHXH tỉnh chấp thuận thanh quyết toán BHYT, với số tiền lên đến 27 tỷ đồng. Theo đó BVĐK Quảng Ngãi phải nợ lương, phụ cấp cán bộ nhân viên và tiền trả cho nhà thầu cung cấp thuốc, thiết bị.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem