Chủ đề nóng

Bí ẩn đằng sau việc che giấu dung lượng RAM, pin và hiệu năng của iPhone

Trần Vy Thứ năm, ngày 24/12/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ trước tới nay, Apple không nói về RAM, kích thước pin hoặc tốc độ của iPhone và đây là điều vô cùng tinh tế.
Bình luận 0

Apple không tiết lộ dung lượng RAM, pin hay tốc độ của iPhone. Vậy lý do nằm ở đâu?

Các tờ thông số kỹ thuật là ranh giới độc hại trong công nghệ ngày nay. Chúng mang tính định lượng và rất có ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Và, bởi vì một số người ở một số thị trường gần như hoàn toàn dựa trên thông số kỹ thuật trên hộp để chọn mua. Đó là lý do tại sao có những smartphone có hệ thống 4 camera trong đó thậm chí có 3 camera chất lượng 2 megapixel.

Và cách khôn khéo nhất để né tránh những đánh giá thông số này chính là không tiết lộ chúng. Đây là cách riêng của Apple mà chưa thương hiệu nào áp dụng.

Không tiết lộ RAM

Đầu tiên là với bộ nhớ RAM. iPhone không cần nhiều RAM như điện thoại Android. 

Đầu tiên, Apple sản xuất iOS và iPhone, toàn bộ tiện ích nên hãng có thể tối ưu hóa iOS đặc biệt cho iPhone. Google tạo ra nền tảng Android nhưng do có rất nhiều công ty khác nhau áp dụng trên nhiều loại điện thoại Android khác nhau nên chúng ít được tối ưu hóa hơn.

Thứ hai, vì những lý do tương tự, iOS là nền tảng gốc và Ứng dụng iOS là ứng dụng gốc được viết bằng ngôn ngữ "mẹ đẻ", Objective C và Swift. Android là một nền tảng thông dịch và các ứng dụng Android chạy thông qua các máy ảo. Ban đầu là Dalvik, bây giờ là Android Runtime, và được viết bằng các ngôn ngữ thông dịch, Java hoặc Kotlin. Một lần nữa, iOS cũng linh hoạt hơn, tối ưu hóa ít hơn.

Thứ ba, đa nhiệm và quản lý bộ nhớ được thể hiện khác nhau. Cả iOS và Android đều là những con “quái vật” đa nhiệm đầy đủ. Steve Jobs đã giới thiệu việc chuyển đổi tác vụ ứng dụng gốc liền mạch trên iPhone gốc. Apple chưa bao giờ mở rộng quyền truy cập đa nhiệm đầy đủ cho các ứng dụng của bên thứ ba. Họ coi iOS như một bảng điều khiển. Mặt khác, Google đối xử với Android khá giống với một môi trường máy tính truyền thống. Vì vậy, điện thoại Android có thể hết RAM nhưng iOS… có thể hủy bỏ ứng dụng bất cứ lúc nào.

Nhưng thay vì chỉ giải thích tất cả những điều đó, và quan trọng hơn, khiến mọi người có nguy cơ đưa ra quyết định sai lầm dựa trên con số trên bảng thông số kỹ thuật, Apple muốn không đặt con số trên bảng thông số kỹ thuật.

Không hé lộ dung lượng pin

Với hệ thống tùy chỉnh trên chip hoặc SoC mà Apple đã tạo ra cho iPhone từ năm 2010, iPhone đặt ra ít nhu cầu về pin hơn so với một chiếc điện thoại Android thông thường.

Việc tích hợp nhiều pin hơn vào điện thoại đều là sự đánh đổi. Khi pin nóng, iPhone sẽ nhanh hư hỏng hơn, cũng trở nên nặng hơn. Và điều đó có nghĩa là, thay vì nói về dung lượng pin hoặc miliamp giờ khiêm tốn, Apple chỉ nói về hiệu quả sử dụng pin, thời lượng sử dụng.

Bí mật về tốc độ xử lý

Tương tự với tốc độ xung nhịp trên các SoC. Apple thường xuyên phát triển các lõi xử lý, bộ vi xử lý nhanh nhất trên thiết bị di động thậm chí mới nhất là chip M1 trên MacBook và iMac. Tuy nhiên, hãng không bao giờ nói về tốc độ của chúng.

Không giống như các công ty khác - nâng số lượng lõi cao hơn, quảng cáo với tần số cao hơn, hiệu quả hoạt động cao hơn, “Táo Khuyết” không tranh cãi về những lợi ích của những con số vô nghĩa. Hãng mong muốn mang tới trải nghiệm tuyệt vời và thực tế hơn tới người dùng. Đây cũng là lý do tai nghe AirPods, ngay cả AirPods Pro và AirPods Max mới không công khai dung lượng pin.

Thiết kế vì con người

Apple đặt trọng tâm vào thiết kế các sản phẩm, vì vậy 80-90% người dùng bình thường không cần căng thẳng về những thứ như quản lý thời lượng pin hoặc thậm chí nhớ bật hoặc tắt tai nghe. Mục tiêu duy nhất của Apple luôn là làm cho công nghệ trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn đối với mọi người, loại bỏ những phức tạp và cố gắng làm cho mọi thứ… hoạt động bình thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem