Chủ đề nóng

Bí ẩn Mỹ cho binh sĩ đeo phù hiệu in hình bản đồ Trung Quốc

Vương Nam – SCMP Thứ ba, ngày 29/09/2020 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Mỹ mới đây tổ chức một cuộc tập trận mô phỏng tấn công chiếm đảo. Đáng nói, các binh sĩ tham gia tập trận được phát quân phục đặc biệt. Phù hiệu in trên áo là hình bản đồ Trung Quốc, kèm theo hình giống như sọ người và chiếc máy bay quân sự có vẻ như đang trút bom, SCMP đưa tin.
Bình luận 0

Phù hiệu in hình bản đồ Trung Quốc và hình giống sọ người đầy tranh cãi được binh sĩ Mỹ mặc (ảnh: SCMP)

Cuộc tập trận được quân đội Mỹ hoàn thành hôm 29.9 ngoài khơi bang California đã khiến truyền thông và dư luận Trung Quốc lo ngại.

Tạp chí Không quân Mỹ đưa tin, đây là cuộc tập trận trận của phi đội máy bay không người lái Mỹ, kéo dài từ ngày 3 – 29.9 tại California – bang ven biển phía Tây nước Mỹ.

Hoạt động này cho thấy quân đội Mỹ đang tập trung nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Phù hiệu trên quân phục của những binh sĩ tham gia tập trận có hình bản đồ Trung Quốc màu đỏ, bên trên là chiếc máy bay quân sự. Đây dường như là loại máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper hoặc máy bay ném bom.

Đặc biệt, phù hiệu có hình giống như chiếc sọ người – biểu tượng của sự chết chóc.

Truyền thông Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại và cáo buộc quân đội Mỹ khiêu khích khi cho binh sĩ mặc quân phục có hình như vậy.

Trong cuộc tập trận ngoài khơi California, hải quân và không quân Mỹ đã phối hợp, mô phỏng kịch bản tấn công đổ bộ chiếm đảo.

“Chúng tôi có thể điều máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper đến bất cứ nơi nào trên thế giới”, Trung tá Brian Davis, Chỉ huy trưởng Phi đội tấn công số 29 của Mỹ, phát biểu.

MQ-9 Reapers từng được Mỹ sử dụng trong một số cuộc chiến tại Trung Đông, châu Phi.

Quân đội Mỹ tổ chức tập trận đổ bộ (ảnh: NI)

Tuy nhiên, quân đội Mỹ đang có kế hoạch nâng cấp hoặc thay thế những chiếc MQ-9 Reapers vì lo ngại loại máy bay này có khả năng thua thiệt về năng lực tàng hình, tấn công điện tử và tốc độ khi so sánh với một số dòng máy bay không người lái thế hệ mới của Trung Quốc, Nga.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao quân đội Mỹ cho binh sĩ mặc bộ quân phục có phù hiệu kỳ lạ nói trên.

Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang muốn tấn công các căn cứ quân sự Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

“Washington đang đẩy mạnh nỗ lực cho một cuộc chiến với Trung Quốc. MQ-9 Reapers là loại máy bay không người lái đã tham gia vào nhiều vụ tấn công khắp nơi trên thế giới sẽ được sử dụng trong âm mưu này. Thông qua các cuộc tập trận, Mỹ đang phát đi tín hiệu tiêu cực”, Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) viết.

“Phù hiệu trên quân phục lính Mỹ mặc kích động sự thù địch giữa hai nước. Họ muốn đe dọa Trung Quốc bằng hình ảnh đó”, Thời báo Hoàn cầu cáo buộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem