Bí mật nấu canh cá thơm ngon, không tanh, thả cá vào nồi cũng là "nghệ thuật"
Nấu canh cá thêm vào 1 thứ này, đậm vị ngọt thanh, khử tanh hiệu quả
Thứ ba, ngày 10/12/2024 15:45 PM (GMT+7)
Canh nóng hổi, thịt đầu cá mềm ngọt, quả dọc sần sật, nước canh hài hòa vị chua cay. Món này ăn cùng cơm trắng hay bún đều ngon, nhất là trong thời tiết se lạnh.
- Dứa nửa quả. Có thể thêm rau giá, đậu bắp, dọc mùng… tùy vùng. Dọc là loại quả quen thuộc ở Phú Thọ, được sử dụng để tạo vị chua trong món canh chua.
Cho một ít nghệ, bột canh, nước mắm, hành củ ướp cá cho thấm (nếu ăn được cay thì ướp chút ớt bằm).
Nướng quả dọc cho vỏ ngả sang vàng, bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch để chuẩn bị nấu canh chua. Quả dọc nấu canh cá chua là ngon nhất, nhưng không nên chọn quả dọc vàng vì không chua, quả dọc màu xanh non độ chua chưa ngon. Nên chọn quả dọc màu xanh sậm có độ chua thanh vừa sẽ làm nồi canh cá có vị chua ngon nhất.
Một số người tới đây thì phi thơm hành, cho cá đã ướp vào xào sơ cho thấm, có thể nêm một ít nước mắm cho đậm vị. Với mẻ thì lọc lấy nước, rồi cho tiếp nước mẻ đã lọc vào nồi đun sôi lại mới cho tiếp cà chua, dứa vào nấu. Khi nồi nước sôi lại là ta có được thứ nước hỗn hợp thơm mùi mẻ, chua dịu vị dọc.
Bây giờ mới thả từng khúc cá vào.
Bí quyết nấu canh cá tươi không tanh chính là ở nghệ, mẻ và ở công đoạn này. Nhiều người đổ tất cả cá vào cùng lúc.
Nhưng người Thanh Hóa thả từng khúc một. Thả khúc thứ nhất đợi nước sôi lại mới thả tiếp khúc thứ hai, đợi nước sôi lại mới thả tiếp, cứ thế cho đến hết, đảm bảo nồi canh cá sẽ không bị tanh.
Nếu có nồi ủ thì đun canh cá sôi khoảng 10 phút thì bắc ra cho vào nồi ủ, tới khi nào ăn mới lấy ra cho cá nhừ và canh nóng hổi. Nếu không có nồi ủ thì đun 15 -20 phút là cá chín. Nêm lại muối, hạt nêm, chút nước mắm cho vừa miệng rồi cho hành lá, rau ngổ, thì là đã xắt nhỏ vào nồi canh cho dậy mùi thơm.
Múc canh ra tô, rắc rau ngổ, thì là, ớt xắt lát lên trên. Tô canh cá nấu chua bày vào mâm sẽ rất bắt mắt với màu vàng sóng sánh của nghệ, màu đỏ cà chua, màu xanh của rau gia vị và thơm phức mũi, không có tí tanh nào.
Canh cá bạn có thể ăn cùng rau thơm, giá sống rửa sạch để ráo; rau ngổ hay còn gọi là rau om lặt lấy phần non, ngắt khúc ngắn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.