Chủ đề nóng

Bí mật về tháp pháo phòng không khổng lồ của Đức

Thứ hai, ngày 14/10/2019 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm Thế chiến thứ 2, Đức quốc xã đã xây dựng hàng loạt tháp pháo phòng không nhằm chống lại các cuộc không kích của phe Đồng minh.
Bình luận 0

Theo Warhistoryonline năm 1940, Không quân Hoàng gia Anh RAF đã tiến hành cuộc đột kích vào Berlin gây nhiều thiệt hại cho Đức quốc xã.

Hitler đã yêu cầu xây dựng các tháp pháo phòng không để bảo vệ Berlin trước các cuộc không kích của phe Đồng minh.

Tổng cộng 8 tháp pháo phòng không như vậy được xây dựng trong những năm Thế chiến thứ 2, trong đó Berlin có 3 tháp, Hamburg 2 tháp và Vienna 3 tháp. 

Chúng thực sự là những công trình khổng lồ như những pháo đài dũng mãnh. Có 3 loại tháp pháo phòng không là Bauart 1, Bauart 2 và Bauart 3. Ảnh này là tháp pháo kiểu Bauart 3.

Tháp kiểu Bauart 1 có kích thước rất ấn tượng, rộng 75 mét, dài 75 mét, cao 39 mét. Mỗi tháp trang bị 4 đôi pháo phòng không Flak 40 128 mm và nhiều pháo cỡ nòng 37 và 20 mm.

Những tháp pháo này có khả năng tác chiến rất mạnh. Chúng có thể duy trì mật độ hỏa lực 8.000 viên đạn mỗi phút, tầm bắn tới 14 km với phạm vi bao quát 360 độ. 

Chỉ loại pháo phòng không 128 mm có tầm bắn đủ xa để uy hiếp các máy bay ném bom hạng nặng của RAF. 

3 tháp pháo xung quanh Berlin tạo ra một tam giác hỏa lực ghê gớm đối với các cuộc không kích của phe Đồng minh.

Người ta xây dựng các tháp pháo bằng bê tông cốt thép biến chúng thành những lô cốt kiên cố.

Ngoài chức năng là một chốt chặn phòng không bảo vệ các thành phố, các tháp pháo này còn là nơi trú ẩn lý tưởng cho thường dân trước các cuộc không kích.

Nó đủ rộng để làm nơi trú ẩn cho 10.000 thường dân, bên trong có cả bệnh viện. Trong cuộc tấn công vào Berlin của phe Đồng minh, tháp pháo này là nơi trú ẩn cho 30.000 thường dân trong suốt cuộc chiến.

Những tháp pháo phòng không này kiên cố đến mức loại pháo lớn nhất của Liên Xô lúc đó với cỡ nòng tới 203 mm không thể gây hại cho chúng. Tháp Zoo ở Berlin đã biến thành một lô cốt phòng thủ của quân Đức cho đến cuối cùng của cuộc chiến.

Sau khi chiến tranh kết thúc, một số tháp đã bị quân Đồng minh phá hủy, một số khác tồn tại cho đến ngày nay như minh chứng về những năm tháng chiến tranh đẫm máu nhất lịch sử nhân loại.

Người ta đã sửa chữa một số tháp pháo thành những quán cafe cho người dân ngắm cảnh thành phố từ trên cao.

Đức Hải (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem