dd/mm/yyyy

"Bí quyết" làm món nghêu, sò, ốc sạch hết đất cát

Trời lành lạnh thế này, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi quây quần bên nồi nghêu, sò hấp nghi ngút khói. Nhưng làm cách nào để nghêu, sò, ốc... nhả sạch bùn cát dơ bẩn trước khi chế biến?

Nghêu, sò, ốc… là những loại thủy hải sản ngon và bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Nhưng với thực phẩm này, điều khiến chị em nội trợ băn khoăn không phải là chế biến thế nào bởi có rất nhiều cách chế biến. Đơn giản nhất là luộc hay đầu tư hơn là xào bơ, xào tỏi, muối ớt… rất nhiều món chờ bạn trổ tài đấy.

 (Ảnh: wife's cuisine)

Điều trăn trở duy nhất chính là làm sao để nghêu, sò, ốc nhả sạch cát. Để giải quyết vấn đề này, từ xưa, mọi người thường ngâm nghêu, sò qua đêm trong nước, có người còn cho thêm ớt. Tuy nhiên, cách này khá mất thời gian, không thể dùng khi “bỗng dưng muốn ăn” được.

Giờ đây, đã có cách giải quyết cho bạn. Nghêu, sò sẽ nhả sạch cát chỉ trong vòng 2 giờ mà thôi. Làm cách nào?

Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh muối vào thau nước rồi cho nghêu hoặc sò vào ngâm. Đặt thau ở nơi mát mẻ trong 2 giờ và nhớ đậy giấy báo lên nhé.

Cho 1 muỗng canh muối vào thau nước rồi cho nghêu hoặc sò vào ngâm. (Ảnh: wife's cuisine)
Cho 1 muỗng canh muối vào thau nước rồi cho nghêu hoặc sò vào ngâm. (Ảnh: wife's cuisine)
Nhớ đậy giấy báo lên, để khoảng 2 giờ. (Ảnh: wife's cuisine)
Nhớ đậy giấy báo lên, để khoảng 2 giờ. (Ảnh: wife's cuisine)

Đây là khoảng thời gian để sò mở miệng, nhả sạch cát. Sau 2 giờ, vớt sò, nghêu sang một thau nước khác. Nhớ vớt nhẹ tay để cát không bị nổi lên. dùng tay rửa sạch bằng cách chà những con sò, nghêu vào nhau để vỏ của chúng được sạch.

Nhớ khuấy theo 1 chiều và thật nhẹ tay. (Ảnh: wife's cuisine)
Nhớ khuấy theo 1 chiều và thật nhẹ tay. (Ảnh: wife's cuisine)

Cuối cùng, đun sôi nước, cho 1 bát nhỏ giấm vào nồi rồi cho nghêu, sò vào đun sôi. Khi luộc, bạn có thể dùng vá đảo nhẹ theo 1 chiều nhất định để lượng cát còn thừa sẽ rơi ra. Khi sò, nghêu mở miệng hết thì bạn có thể nhẹ nhàng vớt ra. Vậy là xong rồi đấy.

Không còn cát bám vào sò nữa đâu nhé. (Ảnh: wife's cuisine)
Không còn cát bám vào sò nữa đâu nhé. (Ảnh: wife's cuisine)

Gỡ vỏ sò ra, nhẹ nhàng lấy thịt rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt hay muối tiêu chanh đậm đà, ôi thôi, giờ thì bạn tha hồ xuýt xoa, hít hà với độ nóng của sò vừa ra lò, hòa quyện cùng vị chua cay của mắm. Ngon số một!

Newben