Chủ đề nóng

Bí thư TP.HCM: Vấn đề Thủ Thiêm không đưa vào một kết luận chung

Hồ Văn Chủ nhật, ngày 14/07/2019 14:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, về Thủ Thiêm phải giải quyết từng nhóm vấn đề, không đưa vào một kết luận chung được, vì vấn đề Thủ Thiêm lớn quá.
Bình luận 0

Bên lề kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi ngắn với Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân về tất cả các vấn đề của Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm. Bí thư Nhân cho biết, cuối tháng 7/2019 mọi vấn để về Thủ Thiêm sẽ rõ ràng.

Bí thư Nhân cũng cho biết, TP và quận 2 đang chạy đua quyết liệt trong hai tuần còn lại của tháng 7 để hoàn thành các phương án giải quyết tại Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Bí thư Thành uỷ  TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (bìa trái ảnh) đang trao đổi với các lãnh đạo TP tại kỳ họp HĐND TP. Ảnh: H.V

Tại cuộc trao đổi, phóng viên Dân Việt đặt vấn đề, theo thông tin được biết, trong tháng 7 này Thanh tra Chính phủ sẽ có công bố kết luận riêng về khu tái định cư 160ha tại Thủ Thiêm - điều đó có đúng hay không?

Trao đổi lại, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Chính phủ đang làm và sẽ công bố, dự kiến thời gian trong tháng 7 này. Ông Nhân cũng cho biết, vấn đề tái định cư 160ha là vấn đề lớn, nên có sự tách riêng trong kết luận.

Phóng viên Dân Việt tiếp tục đặt vấn đề, phát biểu trong kỳ họp HĐND TP, Bí thư có nói:  “Khẩn trương hoàn thành phương án bồi thường, tái định cư cho người dân Thủ Thiêm”. Tuy nhiên đến nay, theo phóng viên nắm được thì vẫn đang giai đoạn thương lượng với dân?

Trao đổi vấn đề này, người đứng đầu Thành uỷ TP.HCM cho biết, TP đã gặp dân một lần trước Tết âm lịch vừa qua, đã đưa ra một khung định hướng. Nhưng trong thực tiễn thì áp khung đó vào từng gia đình chắc chắn là không giống nhau. Vì vậy, TP phải gặp dân lần thứ hai để đưa ra các khung cụ thể, xem người dân chọn đất là chính, chọn nhà là chính hay chọn tiền là chính. Từ đó, mới điều chỉnh các khung và chính sách cho chuẩn xác với từng người hay từng nhóm người dân.

Còn nói về khung định hướng, Bí thư Nhân cho biết đã có 85% người dân đồng ý rồi, nhưng phải ra một định mức cụ thể để dân chọn cái gì? Nếu họ chọn đất, thì phải tính ra đất cho đủ của họ, họ chọn nhà thì phải có đủ nhà cho họ, làm là phải cụ thể, không làm chung chung.

“Làm gì đi nữa thì trong tháng 7 này cũng phải chốt được vấn đề, vì vậy TP và quận 2 đang quyết liệt triển khai nhanh trong hai tuần còn lại. Trong 2 tuần phải gặp hết các hộ dân để thoả thuận và chốt vấn đề”, Bí thư Nhân cho biết.

Theo Bí thư Nhân, chính sách đưa ra phải đảm bảo nguyên tắc nhưng có vận dụng linh hoạt.

Chốt lại, Bí thư Nhân cho biết, về Thủ Thiêm phải giải quyết từng nhóm vấn đề, không đưa vào một kết luận chung được, vì vấn đề Thủ Thiêm lớn quá.

“Cái kết luận hồi năm ngoái (Kết luận 1483) thì nói về dân, kết luận vừa rồi (KL 1041 ) thì nói về quản lý đất đai và cán bộ, thứ ba là vấn đề tái định cư. Mình tin rằng, trong tháng 7 tất cả các vấn đề đó sẽ rõ ràng hết", ông nói.

Đại biểu Nguyễn Hồng Hà, quận 2, đề nghị HĐND TP giám sát việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Cũng tại Kỳ họp HĐND TP, Đại biểu Nguyễn Hồng Hà, quận 2, đăng đàn phát biểu về dự án Thủ Thiêm. Theo ông Hà, dự án Thủ Thiêm kéo dài 23 năm, vừa qua đã có kết luận thanh tra rồi. “Tôi xin kiến nghị HĐND TP sẽ tổ chức cho các ban của HĐND giám sát việc UBND TP thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về Thủ Thiêm. Theo tôi, khi triển khai thực hiện theo kết luận thanh tra, chúng ta phải có kế hoạch cụ thể, ưu tiên các nguồn lực để việc triển khai nhanh nhất”, ông Hà kiến nghị.

Cũng  theo ông Hà, cử tri quận 2 tiếp tục kiến nghị có kết luận về mặt pháp lý đối với 5 khu phố thuộc ba phường: "Cử tri phản ánh với chúng tôi rằng rất mong TTCP trả lời và công bố rõ ràng vấn đề ranh của 5 khu phố thuộc ba phường này".

Liên quan đến kết luận thanh tra về Khu đô thị mới Thủ Thiêm mới được công bố, trong phiên thảo luận tại kỳ họp HĐND, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, trước đây khi còn trong Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, thì bà biết được một số thông tin để trả lời cử tri, nhưng đến nay do bà đã nghỉ hưu nên việc tiếp cận những thông tin này khó hơn. Do đó, bà đề nghị sau kết luận thanh tra, thành phố đang làm gì, theo lộ trình nào... những vấn đề có thể công khai được thì phải công khai cho người dân được biết.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu xử lý cán bộ sai phạm tại Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Bà Quyết Tâm cho biết khi đi họp Quốc hội, bà gặp Thủ tướng Chính phủ hỏi trực tiếp vấn đề này thì Thủ tướng nói đó là việc của thành phố nên thành phố phải tập trung giải quyết. Bà đề nghị những gì thuộc thẩm quyền của thành phố mà TTCP khẳng định là sai thì UBND TP trình HĐND TP theo thẩm quyền để giải quyết.

“Tôi đề nghị Chủ tịch UBND TP khẩn trương chỉ đạo các sở ngành để có những biện pháp, trước mắt là giải quyết quyền lợi của người dân, song song đó là kiểm điểm, xử lý nội bộ, cán bộ sai phạm”, bà Quyết Tâm đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem