Chủ đề nóng

Biden bị gây sức ép để làm điều này với Kim Jong-un ngay khi nhậm chức

Minh Nhật Thứ năm, ngày 10/12/2020 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống đắc cử Joe Biden đang bị gây áp lực để giữ nguyên cách tiếp cận của Tổng thống Donald Trump trong quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và đặc biệt là nhà lãnh đạo Kim Jong-un, theo Express.
Bình luận 0
Biden bị gây sức ép để làm điều này với Kim Jong-un ngay khi nhậm chức - Ảnh 1.

Cả thế giới đang chờ xem ông Biden sẽ xử lý vấn đề Triều Tiên thế nào

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Philip Yun cho rằng ông Biden cần áp dụng các phương thức ngoại giao khi giao thiệp với nhà lãnh đạo  Triều Tiên Kim Jong-un, giống như cách ông Trump đã làm vào năm 2018.

Trong nhiệm kỳ đầu của mình, ông Trump đã thực hiện các bước đi lịch sử trong việc đối phó với chương trình tên lửa-hạt nhân của Triều Tiên.

The đó, ông Trump đã trở thành nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên liên lạc trực tiếp với ông Kim Jong-un và đặt chân đến lãnh thổ nước này. Trong khi đó, về phần mình, trong thời gian tranh cử, ông Biden đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên một cách gay gắt.

Nhưng theo ông Yun, ông Biden cần phải tiếp tục tham gia các hoạt động ngoại giao cao nhất với Triều Tiên để ngăn chặn chương trình tên lửa-hạt nhân của nước này.

"Ông Donald Trump đã mở đường và nếu ông Biden sử dụng nó tốt, nó có thể dẫn đến một kết quả ý nghĩa", ông Yun nói.

Ông Yun từng làm việc dưới thời Tổng thống Bill Clinton với tư cách là cố vấn cấp cao cho Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, và đã đến thăm Triều Tiên cùng với Ngoại trưởng  Madeleine Albright vào năm 2000.

Hiện Giám đốc điều hành của Các vấn đề Thế giới cũng nêu ra lo ngại rằng ông Biden sẽ loại bỏ đường lối ngoại giao mà người tiền nhiệm của ông đưa ra để cho thấy chính quyền của ông khác biệt như thế nào.

.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem