Chủ đề nóng

Biden tuyên bố bất ngờ về Crimea, vỗ mặt Nga

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ bảy, ngày 27/02/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Mỹ sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga, Washington sẽ tiếp tục làm mọi thứ để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về "sự gây hấn" ở Ukraina.
Bình luận 0
Biden tuyên bố bất ngờ về Crimea, vỗ mặt Nga - Ảnh 1.

Crimea sáp nhập trở thành một phần lãnh thổ của Nga vào năm 2014.

"Vào ngày kỷ niệm đen tối này, chúng tôi xin nhắc lại một sự thật đơn giản: Crimea là của Ukraina. Mỹ không và sẽ không bao giờ công nhận cái gọi là sáp nhập bán đảo vào Nga, và Mỹ sẽ cùng Ukraina phản đối những hành động gây hấn của Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi việc để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các hành vi lạm dụng và gây hấn ở Ukraina", văn bản trên trang web Nhà Trắng cho biết.

Theo Tổng thống Mỹ, 7 năm trước, Nga đã "vi phạm luật pháp quốc tế, các chuẩn mực tương tác của các quốc gia hiện đại, cũng như chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước láng giềng Ukraina" bằng việc sáp nhập Crimea.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần tuyên bố Nga làm mọi thứ phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng quyền của bất kỳ người dân nào được tự quyết định vận mệnh của mình, áp dụng cho cả quyền lợi của các dân tộc thiểu số, cho dù ở Crimea hay bất cứ nơi nào khác. Và phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ Sáu cho biết Nga luôn sẵn sàng chấp nhận bất kỳ cơ chế kiểm soát quốc tế nào trong lĩnh vực nhân quyền ở Crimea.

Crimea trở thành một khu vực của LB Nga sau khi trên bán đảo tiến hành cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3 năm 2014, trong đó 96,77% cử tri Crimea và 95,6% cư dân Sevastopol lên tiếng ủng hộ việc sáp nhập với Nga. Ukraina vẫn như trước coi Crimea là lãnh thổ của mình nhưng bị chiếm đóng tạm thời. Ban lãnh đạo Nga nhiều lần tuyên bố rằng nhân dân Crimea theo con đường dân chủ, hoàn toàn phù hợp với chuẩn mực luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đã bỏ phiếu tán thành thống nhất với Nga. Theo lời Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Crimea "cuối cùng đã khép lại vĩnh viễn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem