Chủ đề nóng

Biển Đông: TQ cảnh báo Mỹ về "tai nạn" quân sự, tính mạng binh sĩ hai bên gặp rủi ro

Vương Nam – Reuters, Hoàn cầu Thứ bảy, ngày 29/08/2020 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát ngôn viên Quân đội Trung Quốc (PLA) hôm 28.8 đã cảnh báo “tai nạn” quân sự có thể xảy ra giữa Mỹ với Trung Quốc trên Biển Đông, một ngày sau khi tàu khu trục USS Mustin của hải quân Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.
Bình luận 0

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về “tai nạn” quân sự trên Biển Đông (ảnh: NI)

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ dừng ngay những hành động như vậy nếu không muốn tai nạn quân sự xảy ra”, Li Huamin - phát ngôn viên Bộ Tư lệnh phía Nam PLA - nói.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, “một số chính trị gia Mỹ” đang cố gắng làm tổn hại mối quan hệ Mỹ - Trung vì “sự ích kỷ cá nhân trong bầu cử” và “tìm cách gây xung đột quân sự”.

“Hành vi của Mỹ khiến tính mạng của các sĩ quan, binh sĩ hai nước ở tiền tuyến gặp rủi ro”, Ngô Khiên – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc – cảnh báo.

Những tuyên bố từ Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung trên Biển Đông gia tăng. Mới đây, Trung Quốc bắn 2 tên lửa ra Biển Đông nhằm đáp trả việc Mỹ điều máy bay do thám U-2 xâm nhập khu vực tập trận của hải quân.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc ở Biển Đông đã đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh khu vực.

Tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông (ảnh: Hoàn cầu)

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc không thực hiện những cam kết từ năm 2002 về tránh các hoạt động khiêu khích, leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

“Các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc gây thêm bất ổn ở Biển Đông. Cuộc tập trận gần quần đảo Hoàng Sa là hành động mới nhất trong chuỗi dài các hành vi hung hăng của Trung Quốc nhằm áp đặt yêu sách bất hợp pháp, chèn ép những nước Đông Nam Á”, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, trong khi Washington đề nghị Trung Quốc hạn chế quân sự hóa Biển Đông thì Bắc Kinh làm ngược lại bằng cách tổ chức tập trận và bắn tên lửa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem