Chủ đề nóng

Biện pháp mạnh tay nhất đối phó với Covid-19

Thứ tư, ngày 01/04/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xung quanh hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao về việc xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh, phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối để làm rõ.
Bình luận 0

Ông đánh giá như thế nào về người không khai báo, trốn cách ly, đăng tải thông tin sai sự thật và biện pháp xử lý trước khi Công văn 45/TANDTC-PC được ban hành?

- Chúng ta thấy, trong quá trình chống dịch Covid-19 chưa có bất cứ trường hợp khai báo gian dối, trốn cách ly, đăng tin sai sự thật gây hoang mang dư luận... bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi lẽ, Điều 240 Bộ luật Hình sự chỉ quy định về hậu quả của hành vi lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người mà chưa làm rõ các hành vi khách quan cụ thể như thế nào để làm căn cứ khởi tố vụ án hình sự hay không.  Thời gian vừa qua, xảy ra rất nhiều trường hợp trốn cách ly, chống đối cách ly, khai báo y tế gian dối, không tuân thủ về cách ly nhưng chưa bị xử lý đúng mức để răn đe.

Việc này khiến cho nhiều trường hợp thuộc diện bị cách ly hoặc buộc phải khai báo y tế coi thường và thực thiện hành vi trái pháp luật như trốn cách ly, khai báo y tế gian dối, không khai báo y tế, từ chối, trốn tránh việc cách ly.  Đã có rất nhiều quan điểm, ý kiến của các chuyên gia pháp luật, luật sư, về việc cần thiết phải khởi tố một số trường hợp tiêu biểu về trốn cách ly, từ chối cách ly, thậm chí là khai báo gian dối, từ chối khai báo để xảy ra tình trạng bệnh dịch lây lan.

Với cương vị là một luật sư, ông đánh giá như thế vào về Công văn số 45/TANDTC-PC?

- Đây là văn bản hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay để đấu tranh, phòng ngừa, xử lý hành vi phạm tội liên quan đến dịch Covid-19. Việc ban hành Công văn số 45/TANDTC-PC đã hướng dẫn chi tiết điều 240 Bộ luật hình sự về các tội lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Vậy Công văn số 45/TANDTC-PC có điểm gì mới so với những quy định trước đó?

- Chúng ta cần thấy rằng Công văn 45/TANDTC-PC đã làm rõ được các yếu tố cấu thành của Điều 240 Bộ luật Hình sự. Đây chính là cơ sở pháp lý rất vững chắc để có thể xử lý hình sự người vi phạm và đủ sức răn đe, phòng chống dịch Covid-19. Đương nhiên, với nhiều người thuộc diện phải cách ly, buộc phải khai báo y tế sẽ không dám vi phạm, nếu cố tình vi phạm chắc chắn rằng họ sẽ phải đối diện với việc truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt có thể lên đến 12 năm tù. Với quy định này, tôi tin chắc rằng đây chính là biện pháp mạnh tay nhất mà chúng ta thực hiện để đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Xin cảm ơn ông!

Võ Hồng Nhân (thực hiện)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem