Chủ đề nóng

Biểu phí ngân hàng Việt Nam nhiều hơn hàng chục lần so với Mỹ

Nguyệt San Thứ tư, ngày 09/05/2018 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho biết các loại phí ngân hàng tại Mỹ ít hơn nhiều so với biểu phí hàng chục loại phí hiện nay ở Việt Nam. Đây là một hiện tượng bất hợp lý, ngược chiều, khi so sánh dịch vụ ngân hàng tại Mỹ với dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam.
Bình luận 0

TS. Nguyễn Trí Hiều, Chuyên gia Tài chính, ngân hàng

Hai ngân hàng lớn là VietinBank và Vietcombank đã lần lượt vào cuộc tăng phí rút tiền nội mạng sau khi Agribank, Eximbank đã tăng phí trước đó vài ngày. Như vậy là các ông lớn ngân hàng đã cùng nhau vào cuộc tăng phí rút tiền nội mạng sau 5 năm gần như đứng yên.

Các ‘ông lớn’ ngân hàng vào cuộc tăng phí rút tiền sau 5 năm ‘đứng yên’

Trong phần cập nhật biểu phí của Vietcombank cho thấy đã tăng phí rút tiền ATM nội mạng 500 đồng, từ mức 1.150 đồng lên 1550 đồng/ giao dịch, ngang với mức tăng của Agribank.

VietinBank là ngân hàng lớn thứ 3 tăng phí rút tiền tại ATM trong biểu phí mới cập nhật. Cụ thể, Thẻ Gold, Pink-Card chịu mức phí là 2.200 đồng/giao dịch (sau thuế), với dòng thẻ C-Card, S-Card mức phí là 1.650 đồng/giao dịch (sau thuế).

Trước đó, Agribank cho biết sẽ tăng phí rút tiền nội mạng từ mức 1.000 đồng lên 1.500 đồng/giao dịch lên mức 1.650 đồng/giao dịch. Ngoài phí rút tiền nội mạng, Agribank cũng tăng phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ATM và phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ứng dụng E-Mobile Banking lên mức 0,05% số tiền giao dịch, tối thiểu 8.000 đồng/giao dịch.

Như vậy, tính đến thời điểm này đã có 3 trong 4 ông lớn ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước tham gia vào cuộc đua tăng phí giao dịch. Ước tính sẽ có 38,72 triệu thẻ đang lưu hành của 3 ngân hàng này sẽ chịu ảnh hưởng của việc tăng phí này.

Thực tế cho thấy việc tăng phí giao dịch ngân hàng đang gây bức xúc lớn trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, việc các ngân hàng tăng phí ở thời điểm hiện tại vẫn được cho là hợp lệ và không vi phạm các quy định của ngân hàng Nhà nước.

Nhiều loại phí thu không phù hợp

Đánh giá về các loại phí ngân hàng Việt Nam thu hiện nay, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng – người có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tài chính tại Mỹ cho rằng, nhiều loại phí ngân hàng hiện nay của Việt Nam là không phù hợp.

Ví dụ như phí sao kê, “đương nhiên khách hàng được biết tài khoản của mình đang được sử dụng như thế nào. Hay như phí chuyển tiền trong nội bộ ngân hàng, việc thu phí sẽ không hợp lý bởi về bản chất ngân hàng vẫn giữ được số tiền đó”, ông Hiếu lấy ví dụ.

Chia sẻ kinh nghiệm tài chính tại Mỹ, ông Hiếu cho biết, các loại phí ngân hàng tại quốc gia này ít hơn nhiều so với biểu phí hàng chục loại phí hiện nay ở Việt Nam, hay nói cách khác là các loại phí ngân hàng ở mỹ chỉ mang tính chất tượng trưng. “Đây là một hiện tượng bất hợp lý, ngược chiều, khi so sánh dịch vụ ngân hàng tại Mỹ với dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Với sự vào cuộc của các ngân hàng lớn để đồng loạt tăng phí giao dịch nội mạng có thể là một tín hiệu cho thấy trong thời gian tới là các ngân hàng thương mại cũng sẽ cùng nhau nhảy vào “cuộc đua tăng phí ngân hàng” nhằm tăng nguồn thu mặc cho khách hàng lên tiếng phản đổi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem