Chủ đề nóng

BigC Quảng Ngãi khai trương trong mùa dịch Covid-19: Lỗi do văn bản đến trễ?

Công Xuân Thứ bảy, ngày 28/03/2020 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19 căng như dây đàn, vì vậy không có gì khó hiểu khi dư luận phẫn nộ trước việc BigC Quảng Ngãi cho rằng chỉ mở cửa thử nghiệm, nhưng thu hút hàng ngàn người đến mua sắm, tham quan vào ngày 26/3 vừa qua. Câu hỏi đặt ra: Trước đó cấp ngành của tỉnh có biết thông tin cụ thể thời điểm BigC Quảng Ngãi mở cửa hay không?.
Bình luận 0

Theo thông tin PV Báo Dân Việt tìm hiểu, thu thập được thì trước khi BigC Quảng Ngãi mở cửa bán thử nghiệm vào ngày 26/3, vào ngày 16/3, đại diện chủ sở hữu là công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản bán lẻ (gọi tắt công ty) Hùng Cường đã có văn bản (số 1603/TB-HC/2020, do ông Gregory Fauvet ký), gửi cho chính quyền tỉnh và TP.Quảng Ngãi, UBND phường và công an phường Nghĩa Chánh, công an PCCC tỉnh cùng 3 sở Công thương, TNMT, VH-TT&DL của tỉnh này.

Văn bản thông báo ngày mở cửa của công ty Hùng Cường, chủ quản BigC Quảng Ngãi gửi các cấp ngành của tỉnh Quảng Ngãi.

Trong thông báo trên, đại diện công ty Hùng Cường nêu rõ BigC Quảng Ngãi sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm và vui chơi từ ngày 26/3; đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các cấp ngành của tỉnh trong suốt thời gian mà trung tâm này hoạt động.

Tuy nhiên trả lời với PV Báo Dân Việt, đại diện chính quyền TP.Quảng Ngãi khẳng định cho đến thời điểm sáng 27/3, chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc BigC Quảng Ngãi sẽ mở cửa khai trương. Còn đại diện UBND tỉnh thì cho biết, đến chiều ngày 26/3, sau khi BigC Quảng Ngãi mở cửa mới nhận nhận được thông báo trên, vì vậy không chỉ đạo và có ý kiến kịp thời.

BigC Quảng Ngãi cho rằng không phải khai trương mà chỉ mở cửa thử nghiệm, với số lượng đến mua sắm lúc cao điểm chỉ khoảng 200 người(?).

Về phía Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị chủ quản và cũng là nơi cấp phép cho BigC Quảng Ngãi mở cửa khai trương, sau khi xảy ra sự việc hàng ngàn người kéo đến mua sắm và tham quan vào ngày 26/3, ngay giữa đỉnh điểm dịch Covid-19 đang bùng phát và lây lan nhanh, gây sốc trong dư luận, dù PV nhiều lần gọi điện đăng ký làm việc nhưng ông Võ Đình  Trà, Giám đốc sở này liên tục không trả lời, tắt máy.

Còn phía BigC Quảng Ngãi giải bày không tổ chức bất kì sự kiện, chương trình quảng bá, truyền thông nào nhưng trong buổi mở cửa đầu tiên, do nhu cầu mua khẩu trang cao đột biến của khách hàng, siêu thị ghi nhận thời gian cao điểm nhất là từ 10-11giờ có thể lên đến 200 khách hàng có mặt trong siêu thị.

Trước bức xúc của dư luận, vào chiều hôm qua 27/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã ký văn bản hỏa tốc (số 1311/UBND-KT), gửi các cấp ngành trực thuộc, giao nhiệm vụ cho chính quyền TP.Quảng Ngãi tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc để nhiều người tập trung tại thời điểm siêu thị BigC Quảng Ngãi mở cửa.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ cho Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức kiểm tra qui trình thủ tục, điều kiện cần thiết về hoạt động của BigC Quảng Ngãi, đặc biệt là công tác phòng chống dịch cho nhân viên và người dân đến mua sắm; tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa bày bán....Nếu phát hiện vi phạm thì không cho hoạt động và xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Địa phương nào để xảy ra việc tụ tập đông người trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Văn bản hỏa tốc của tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xử lý trách nhiệm, kiểm tra sau sự cố biển người đến mua sắm, tham quan tại BigC Quảng Ngãi mở cửa khai trương tại thời điểm đỉnh dịch Covid-19.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, vào trưa 26/3, dù đang thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, lây lan nhanh và các cấp ngành từ TƯ đến địa phương khuyến cáo việc tụ tập đông người, thì Siêu thị BigC Quảng Ngãi, ở phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi mở cửa khai trương, thu hút hàng ngàn lượt người vào tham quan mua sắm, gây sốc cho dư luận tỉnh này.

Tuy nhiên trong văn bản thông tin gửi cho báo chí thì tại thời điểm ngày 26/3, BigC Quảng Ngãi không phải khai trương mà chỉ mở cửa thử nghiệm, với số lượng đến mua sắm lúc cao điểm chỉ khoảng 200 người(?).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem