Chủ đề nóng

Bình Định: “Ngỡ ngàng” sai phạm, huyện tự ý duyệt loạt đồ án không cần ý kiến Sở!

Thứ sáu, ngày 27/03/2020 11:42 AM (GMT+7)
UBND huyện Tuy Phước đã không lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Định trước khi ban hành quyết định phê duyệt các đồ án. Để xảy ra những thiếu sót này, trách nhiệm trước hết thuộc Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, trách nhiệm của chủ đầu tư các đồ án và cơ quan thẩm định là Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện.
Bình luận 0

Ngày 27/3, Sở Xây dựng Bình Định cho hay, đã có Kết luận thanh tra hoạt động đầu tư xây dựng, quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị địa bàn huyện Tuy phước (tỉnh Bình Định).

Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm và yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm ở huyện Tuy Phước vào cuộc xử lý, gửi kết quả khắc phục về Thanh tra Sở.

Theo Kết luận thanh tra, đối với công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng, kiểm tra 4/79 công trình từ 1/1/2017-31/7/2019, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng chưa kiểm tra kỹ năng lực của cá nhân đảm nhận chức vụ chỉ huy trưởng công trình về quản lý dự án đầu tư xây dựng, thanh toán với số tiền 30.886.000 đồng không đúng quy định của Chính phủ, đối với công trình Đê sông Tân An đoạn Đại Lễ - Phước Hiệp.

UBND huyện Tuy Phước đã không lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở Xây dựng trước khi ban hành quyết định phê duyệt các đồ án.

Đối với đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và quy hoạch tổng thể mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/500, qua kiểm tra 10 đồ án trên tổng thể 49 đồ án, trong đó 6/9 đồ án quy hoạch và 4/40 quy hoạch tổng thể mặt bằng, Kết luận thanh tra cho rằng, UBND huyện Tuy Phước chưa tuân thủ các quy định của Chính phủ và UBND tỉnh Bình Định.

Cụ thể, UBND huyện Tuy Phước đã không lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở Xây dựng trước khi ban hành quyết định phê duyệt các đồ án: Văn phòng giao dịch - Showroom trưng bày sản phẩm, xưởng may mặc nội địa và xuất khẩu, cơ sở sản xuất cơ khí - kết cấu thép và sản xuất bê tông thành phẩm, cơ sở mua bán vật liệu xây dựng và phân bón các loại, cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 5 - Yến Tùng nằm trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng Bình Định, để xảy ra những thiếu sót này trách nhiệm trước hết thuộc Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, trách nhiệm của chủ đầu tư các đồ án và trách nhiệm của cơ quan thẩm định là Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng còn chỉ ra nhiều sai sót, hạn chế trong công tác quản lý dự án xây dựng trên địa bàn. Nhiều nhà thầu giám sát thi công dự án không tuân thủ quy định của Chính phủ về kiểm tra sự phù hợp năng lực của nhà thầu thi công so với hồ sơ dự thầu và hợp đồng xây dựng. Nhiều nhà thầu thi công để xảy ra một số sai sót trong thi công các dự án.

Về xử lý hành chính, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đề nghị UBND huyện Tuy Phước nghiêm túc rút kinh nghiệm, chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có liên quan, các chủ đầu tư tổ chức lập đồ án, nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân được giao thực hiện nhiệm vụ đã để ra sai phạm.

Ngoài ra, yêu cầu Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Tuy Phước thu hồi số tiền 30.886.000 đồng đã thanh toán sai theo quy định ở phần bổ sung, điều chỉnh hạng mục gia cố đầu tuyến đối với công trình Đê sông Tân An đoạn Đại Lễ - Phước Hiệp. Đơn vị phải thu hồi là Công ty TNHH XD TH Khánh Linh.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem