Chủ đề nóng

Bình Dương: Lập Trung tâm xét nghiệm tại vùng ít nguy cơ để tách F0 ra khỏi cộng đồng

Văn Dũng Thứ hai, ngày 26/07/2021 16:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Bình Dương khảo sát, khẩn trương thành lập Trung tâm xét nghiệm tại vùng ít nguy cơ để tách F0 ra khỏi cộng đồng.
Bình luận 0

Ngày 26/7, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Sở Y tế đã khảo sát để thành lập Trung tâm xét nghiệm tại thị xã Bến Cát nhằm phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm, truy tìm F0 tại thị xã và 4 huyện phía Bắc của tỉnh Bình Dương.

Trong thời gian tới, Bình Dương sẽ kết hợp với các ban, ngành để khảo sát, đầu tư mở rộng thêm các khu cách ly tập trung có quy mô 50.000 – 100.000 giường; bổ sung các khu điều trị bệnh nhân đáp ứng 5.000 giường, và nâng lên 15.000 - 20.000 giường để đáp ứng tình hình diễn biến dịch có thể xấu hơn trong thời gian tới.

Báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, trong đợt dịch lần 4, tính đến 6h ngày 26/7, Bình Dương có 8.417 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng; đã có 589 bệnh nhân khỏi bệnh; 38 bệnh nhân tử vong. Ngành Y tế nhận định, số ca mắc tập trung ở các địa phương Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên, Thủ Dầu Một. Trong những ngày gần đây, số ca mắc tăng ở huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên. Bình Dương đã triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng bằng test nhanh và test RT-PCR tại tất các địa phương trên địa bàn tỉnh. 

Bình Dương thành lập Trung tâm xét nghiệm để “bóc” F0 ra khỏi cộng đồng - Ảnh 1.

Bản đồ về số ca mắc Covid-19 tại Bình Dương. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bình Dương)

Hiện tại, tỉnh có 12 khu điều trị bệnh nhân Covid-19 với 3.882 bệnh nhân đang điều trị (các bệnh nhân mới phát hiện đang được điều phối sang các khu điều trị và một số bệnh nhân F0 không triệu chứng vẫn còn cách ly tại các khu cách ly tạm thời). Trong đó, có 72 phụ nữ mang thai, 44 người trên 65 tuổi, 150 người có bệnh lý nền, 95 người có diễn biến nặng.

Bình Dương thành lập Trung tâm xét nghiệm để “bóc” F0 ra khỏi cộng đồng - Ảnh 2.

Bình Dương đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng để "bóc" F0 ra khỏi cộng đồng. (Ảnh: Văn Dũng)

Việc tiêm vaccine được thực hiện theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Trong đó, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu trực tiếp làm nhiệm vụ, người lao động tại các nhà máy sản xuất thiết bị y tế, oxy. Hầu hết nhân viên của các công ty cung cấp oxy đã được tiêm vắc xin. Đội xe phản ứng nhanh bố trí tại các xã, phường cũng đã được tiêm. 

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã đề nghị Chính phủ và Bộ y tế hỗ trợ chi viện về nhân lực y bác sĩ và một số trang thiết bị đặc thù để phục vụ điều trị trong các tầng dịch Covid-19. Bình Dương sẵn sàng hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh lân cận khác trong công tác điều trị dịch bệnh khi tình hình tại tỉnh đã ổn định. 

Bình Dương thành lập Trung tâm xét nghiệm để “bóc” F0 ra khỏi cộng đồng - Ảnh 3.

Bình Dương đã tổ chức tiêm vaccine cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân, lao động tại các Khu công nghiệp. (Ảnh: Văn Dũng)

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã đi khảo sát nơi đặt Bệnh viện dã chiến số 2 là hai khu nhà xưởng trong Khu Công nghiệp Thới Hòa (Bến Cát). Công suất của bệnh viện dự kiến lên tới 6.000 giường bệnh, trong đó có 200-300 giường hỗ trợ máy thở với 250 nhân sự là y, bác sĩ và đội ngũ hậu cần hỗ trợ.

Hiện tại, Bình Dương có bệnh viện dã chiến Bình Dương số 1 với quy mô 1.500 giường đã đi vào hoạt động tại WTC Expo Thành phố mới Bình Dương. Còn bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5B được đặt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng-an ninh (phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một). 

Nơi đây có khả năng tiếp nhận và điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân Covid-19 ở thể nhẹ, từ đó giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem