Chủ đề nóng

BirdEye 650D: UAV Israel “nhỏ nhưng khủng” có thể hợp với Việt Nam

Thứ ba, ngày 15/07/2014 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với khả năng hoạt động lên tới 24 giờ, BirdEye 650D sẽ là một trong những mẫu UAV hoạt động lâu nhất hiện nay trên thế giới.
Bình luận 0

Tờ Defense-update đưa tin hôm 8.7 cho hay, công ty chế tạo hàng không và vũ trụ IAI của Israel vừa cho ra mắt phiên bản mới của mẫu máy bay không người lái cỡ nhỏ BirdEye 650 được định danh là BirdEye 650D, với thiết kế mới nhỏ gọn chắc chắn và có thời gian hoạt động liên tục từ 3 giờ đến 24 giờ đồng hồ trên không.

UAV BirdEye 650D được IAI giới thiệu thiệu hội nghị IDAS-BMD 2014.

Công ty IAI đã giới thiệu mẫu mini UAV BirdEye 650D tại hội nghị công nghệ hàng không thường niên IDAS-BMD 2014 được tổ chức tại Tel Aviv. Mẫu mới BirdEye 650D có thể hoạt động liên tục trong suốt thời gian dài mà không cần nạp pin nhiên liệu như các phiên bản trước đây.

Dòng máy bay không người lái BirdEye sử dụng động cơ chạy bằng pin điện, với phiên bản đầu tiên là BirdEye 400 có tải trọng là 1,2kg, trong đó thiết bị quan sát hình ảnh hồng ngoại ngày đêm đã có trọng lượng 1kg. Sau đó, IAI tiếp tục phát triển mẫu mẫu BirdEye 650 có trọng lượng cất cánh lên tới 11kg nhưng trọng tải chỉ bằng BirdEye 400, cùng với khả năng hoạt động trên không tăng gấp đôi và sử dụng chung một thiết bị quan sát quang ảnh nhiệt giống với các phiên bản trước đó.

UAV BirdEye 650 cũng đã được thử nghiệm thực tế với các pin nhiên liệu thế hệ mới và có khả năng hoạt động lên đến 6 giờ. Tuy nhiên khả năng trên vẫn chưa thể đáp ứng các nhiệm vụ trinh sát đòi hỏi hoạt động liên tục trên trên không.

Với phiên bản BirdEye 650D, mọi vấn đề trên đều sẽ được giải quyết với khả năng hoạt động liên tục từ 20-24 giờ cho mỗi lần sạc và có tải trọng lên tới 6kg.

Bên cạnh đó IAI còn giới thiệu tại hội nghị IDAS-BMD nhiều mẫu mini UAV khác.

Thiết bị quan sát trang bị trên mẫu mini UAV này có thể sẽ là hệ thống quan sát ảnh nhiệt và hồng ngoại MiniPOP của IAI được trang bị cảm biến TASE 350 (bao gồm một thiết bị quan sát hồng ngoại và một máy quay HD có trọng lượng 3,5kg hoặc hệ thống quan sát T-Stamp của Israel có trọng lượng gần 3kg).

Động cơ chạy bằng pin điện của các phiên bản BirdEye cũ không đủ công suất để đáp ứng nhu cầu hoạt động liên tục trên không. Chính vì vậy mà các kỹ sư của IAI đã trang bị thêm một động cơ đốt trong nhỏ cùng với bình nhiên liệu phụ vào trong phiên bản BirdEye 650D. Mẫu mini UAV này có độ bền cao hơn và được trang bị các thiết bị liên kết dữ liệu hệ thống điện tử tiên tiến nhất.

BirdEye 650D có chiều dài phần thân và sải cánh lớn hơn BirdEye 650, với trọng lượng cất cánh tối đa là 30kg và phạm vi hoạt động tối đa là 50km. BirdEye 650D được phóng đi từ các bệ phóng di động và thu hồi bằng dù phụ bên trong máy bay, nó có thể dễ dàng triển khai ở các khu vực mặt đất bằng phẳng hoặc trên tàu chiến tùy vào từng biến thể khác nhau.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều hợp tác với Israel trong lĩnh vực kĩ thuật - quân sự. Ví dụ như chúng ta đã mua các loại xe bọc thép, hợp tác nâng cấp xe tăng, mua tên lửa, vũ khí bộ binh. Và đặc biệt, Việt Nam đã có dành sự quan tâm lớn tới một số mẫu UAV do Israel sản xuất. Vì vậy, BirdEye 650D có thể là ứng viên phù hợp cho yêu cầu của Việt Nam đối với trang bị UAV.

(Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem