Chủ đề nóng

Bộ Công Thương lý giải nguyên nhân giá thịt lợn cao “ngất ngưởng"

Thứ tư, ngày 19/02/2020 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về việc doanh nghiệp hứa giá thịt lợn sẽ xuống mức 75.000 đồng/kg nhưng trên thị trường vẫn lên tới 210.000 đồng/kg, đại diện Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, cho biết hoạt động thu mua, phân phối thịt lợn nhỏ lẻ, không hình thành chuỗi cung ứng với quy mô lớn khiến giá thị lợn trên thị trường “nhảy múa”.
Bình luận 0

Những ngày gần đây, sau khi các “ông lớn” ngành chăn nuôi lớn nhất nhì nước như C.P, Dabaco,… giảm giá lợn hơi xuống ở mức 74.000-75.000 đồng/kg. Nhiều người dân hy vọng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh, siêu thị sẽ giảm theo.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân và ghi nhận của PV, giá thịt lợn tại một loạt các siêu thị lớn và chợ dân sinh ở Hà Nội vẫn ở mức khá cao. Cụ thể, giá thịt lợn ở chợ dân sinh như Nghĩa Tân, Thành Công,... ở mức, nạc mông 190.000 đồng/kg, sườn vai 210.000 đồng/kg, ba rọi: 210.000 đồng/ kg.

Tương tự, tại một số khu chợ khác như Đồng Xa, Cầu Diễn, Quan Hoa… giá thịt lợn cũng có mức khá cao dao động từ 140.000 đến 170.000 đồng/kg. Một số loại thịt ngon có giá từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg.

Người dân vẫn "đỏ mắt" đi tìm thịt lợn giá rẻ

Theo chia sẻ của một số tiểu thương ở chợ dân sinh, thời điểm hiện tại, giá các loại thịt lợn có giảm nhẹ. Tuy nhiên, mức giảm là không đáng kể, chỉ trong khoảng từ 5.000 đến 10.000 đồng so với cách đây 1 tháng. Cũng theo phản ánh từ phía các tiểu thương bán thịt lợn, hiện nay, tình trạng chung là “ế ẩm”. Nguyên nhân là do người dân chuyển sang ăn thịt bò, thịt gia cầm nhiều hơn thay vì tập trung sử dụng thịt lợn.

Về phía các siêu thị, giá thịt lợn những ngày qua cũng được niêm yết ở mức tương đối cao. Cụ thể, nhãn hàng Meat Deli niêm yết giá thịt lợn gồm ba rọi 239.900 đồng/kg; nạc vai 203.900 đồng/ kg; xương đuôi heo: 209.900 đồng/ kg; đặc biệt sụn heo giá 259.900 đồng/ kg.

Theo chia sẻ của đại diện Meat Deli tại cơ sở ở quận Hà Đông cho biết, giá một số sản phẩm thịt lợn còn tăng 10% so với trước tết. Cụ thể, thịt ba rọi, sụn tăng khoảng 20.000 đồng/kg chứ không giảm.

Một doanh nghiệp khác là cty CP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội cũng niêm yết các loại sản phẩm thịt lợn với mức giá tương tự. Cụ thể, thịt ba rọi ở mức 219.000 đồng/kg, bắp giò không xương 179.900 đồng/kg, sườn non: 219.900 đồng/kg.

Nói về thực trạng trên, trao đổi với Dân Việt, ông Dương Thái Trung, Trưởng phòng Phân phối hàng hóa và Dịch vụ thương mại (Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương) cho biết, giá mặt hàng thịt lợn tại các chợ dân sinh phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người nuôi, thương lái và các tiểu thương. Đối với các siêu thị, giá cả được niêm yết công khai, dựa trên các điều khoản cam kết của hợp đồng, cơ quan quản lý mới có cơ sở để điều chỉnh.

“Hiện tại, ngoài các mặt hàng nằm trong phạm vi nhà nước quản lý hoặc thuộc danh mục bình ổn giá theo Luật giá, hầu hết các mặt hàng nông sản như trái cây, rau quả, thịt lợn,… lưu thông trên thị trường theo quy luật cung cầu, kể cả về giá. Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào quá trình thu mua trên thị trường. Do đó, giá cả các loại hàng hóa lưu thông phụ thuộc, do thị trường quyết định.

Đối với hàng hóa trong siêu thị luôn được tuân thủ rất nghiêm ngặt, đảm bảo các vấn đề về VSATTP, truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, khi siêu thị ký các hợp đồng phân phối sản phẩm cũng đã có những điều khoản về giá. Do đó, khi giá trên thị trường giảm, các siêu thị cũng sẽ giảm dần nhưng có độ trễ nhất định", ông Trung phân tích. 

Cũng theo ông Trung nhận định, hoạt động nuôi, thu mua, phân phối thịt lợn theo quy mô nhỏ lẻ như hiện nay có thể khiến giá thị trường liên tục “nhảy múa”. Nguyên nhân là không có sự ràng buộc về trách nhiệm theo các cam kết hợp đồng. 

“Ví dụ như năm 2017, khi thị trường thịt lợn giá giảm rất nhiều, khó tiêu thụ. Để kích cầu tiêu dùng, động viên khuyến khích các hệ thống phân phối hiện đại tham gia tiêu thụ, Bộ Công Thương cũng đã vào cuộc. Thời điểm đó, có một số siêu thị tham gia ký kết hợp đồng thu mua. Tuy nhiên, sau một thời gian rất ngắn, bản thân những người nông dân đó lại không cung cấp thịt cho siêu thị hoặc các đơn vị chế biến với mức giá cam kết ban đầu nữa. 

Trong khi siêu thị đã cam kết bán thịt với một mức giá ví dụ là 80.000 đồng/kg chẳng hạn thì không thể ngay lập tức điều chỉnh được. Bên cạnh đó, các siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại cũng phải rất tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong trường hợp các siêu thị bán với giá niêm yết quá cao, lực lượng QLTT sẽ can thiệp ngay”, đại diện Vụ Thị trường trong nước  nói.

Thanh Phong
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem