Chủ đề nóng

Bộ Công Thương phủ nhận tin đồn tăng giá điện gây xôn xao dư luận

Thanh Phong Chủ nhật, ngày 22/03/2020 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây, trên các trang mạng xã hội liên tục xuất hiện các tin đồn về việc EVN “âm thầm tăng giá điện” khiến dư luận hết sức xôn xao. Tuy nhiên, theo Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương khẳng định, việc điều chỉnh tăng giá điện sẽ không thực hiện trong quý I và quý II năm 2020.
Bình luận 0

Cụ thể, theo đại diện Cục Điều tiết điện lực cho hay, việc không điều chỉnh tăng giá điện nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã ký ban hành chỉ thị số 06/CT-BCT của về việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành Công Thương.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu EVN giữ ổn định giá điện, không thực hiện điều chỉnh tăng giá điện trong Quý I và Quý II năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ về tổ chức, quản lý, kiểm soát tiết kiệm chi phí và áp dụng các giải pháp để giảm tổn thất điện năng, nâng cao năng suất lao động.

Giá điện sẽ không được chỉnh tăng trong Quý I và II năm 2020

“EVN có nhiệm vụ thực hiện tính toán cập nhật giá điện năm 2020 theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Phương án tính toán phải bám sát kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2020 do Bộ Công Thương ban hành, cập nhật các thông số đầu vào liên quan đến giá điện như giá than, giá dầu, tỷ giá, tình hình thủy văn các nhà máy thuỷ điện…theo hướng dẫn…

Chỉ đạo, kiểm tra các Tổng công ty điện lực, các đơn vị điện lực thực hiện nghiêm túc việc áp giá bán lẻ điện đúng đối tượng theo quy định. Đặc biệt lưu ý việc áp dụng giá bán điện theo đúng qui định cho các khách hàng nằm trong chuỗi quá trình sản xuất và lưu thông hàng nông sản”, đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN chỉ đạo các Tổng công ty phát điện, các Công ty thuỷ điện thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo Bộ NNN&PTNT, Bộ TN&MT trong phối hợp vận hành các hồ thủy điện, nhằm góp phần đảm bảo cung cấp nước cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt ở hạ du các hồ thủy điện.

Về phía EVN, đơn vị này khẳng định từ đầu năm đến nay, Bộ Công thương không có chỉ đạo, yêu cầu nào thực hiện việc điều chỉnh giá điện. Đồng thời, tại cuộc họp vào chiều tối 20/3, Cục Điều tiết điện lực  cũng khẳng định sẽ không có kế hoạch điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện trong năm 2020.

Theo đại diện EVN cho hay, các thông tin đồn thổi trên mạng xã hội như vậy là hoàn toàn thất thiệt, giả mạo, gây hoang mang dư luận. Do đó, các cơ quan chức năng, chuyên môn cần đưa ra khuyến cáo khách hàng và người sử dụng điện nên tìm hiểu từ các nguồn chính thống để có thông tin chính xác. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem