Chủ đề nóng

Bộ đội xuất ngũ về nuôi gà ri, trồng dưa mà thành tỷ phú

Xuân Tuấn Thứ hai, ngày 02/07/2018 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau những nỗ lực cố gắng không ngừng, anh Bùi Văn An (SN 1985), xóm Rò, xã Phú Lai, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình giờ đã trở thành tỷ phú. Từ khi xuất ngũ về quê, chàng trai đất Mường đã đầu tư nuôi gà ri Lạc Thủy, trồng dưa...
Bình luận 0

Rò-cái xóm nhỏ của bà con người Mường bao năm sống lay lắt. Đất đai thì rộng, nhưng bà con chưa biết làm thế nào để đánh thức. Mỗi năm 2 vụ lúa, hết những ngày mùa màng, thanh niên của xóm lại nối nhau đi nơi khác làm thuê, làm mướn. An – một chàng trai trẻ đã mạnh dạn phá thế độc canh cây lúa sang trồng dưa hấu và bí xanh. Việc làm đó của An đã làm thay đổi cả một vùng đất bao năm sống lay lắt trong cái đói, cái nghèo.

Dám nghĩ dám làm

Đợt tỉnh Hòa Bình tuyên dương những điển hình tiên tiến vừa qua, trong số nhiều tỷ phú đất Mường, tôi đặc biệt ấn tượng về chân dung anh Bùi Văn An. Trong khi người người, nhà nhà nơi này làm giầu từ cây cam, cây bưởi, riêng anh lại nghĩ khác là trồng dưa hấu và nuôi gà. “Mỗi người có cách đi riêng, tôi nghĩ mình làm khác người mới có hy vọng thành công”, anh An chia sẻ.

Anh Bùi Văn An chăm sóc đàn gà ri Lạc Thủy, ảnh Thu Hằng. 

Năm nay An mới ngoài 30 tuổi mà đã có trong tay của ăn của để. Sau hơn chục năm khởi nghiệp nơi quê nhà, An đã tạo dựng được cơ ngơi bề thế. Ít ai biết rằng, những ngày đầu một mình một đường, An cũng chịu không ít sức ép và thử thách. Năm 2006, An xuất ngũ về địa phương. Nhìn xóm làng tàn tạ trong gian khó, anh nghĩ, mình phải làm gì đó để thoát cái cảnh bần hàn và bao đời nay cứ một năm 2 vụ lúa mà đời sống của bà con vẫn bộn bề gian khó.

An đã mạnh dạn vận động gia đình chuyển đổi cây trồng từ cây ngô, cây lúa sang trồng dưa hấu trên một nửa diện tích đất nông nghiệp của gia đình. An kể, ý tưởng của anh nhiều người không đồng tình. Họ cho rằng, trồng dưa ra bán cho ai. Chưa ai trồng dưa hấu ở đất này cả. Mặc lời ra tiếng vào, An vẫn lấy giống dưa hấu về trồng. Cây dưa bén rễ xóm Rò, chỉ sau thời gian ngắn cây tốt bời bời. Quả to, mã đẹp, ăn ngọt lừ chẳng kém gì dưa miền Trung. Giá bán từ  6-13.000đ một kg. Nhiều quả dưa đạt 3kg bán được hơn 30.000đ. So với trồng lúa, trồng dưa cho thu nhập cao gấp 5-6 lần. Thấy có hiệu quả kinh tế cao, nên một số bà con nhân dân trong xóm đã đến để học hỏi làm theo cách làm của An.

Thời gian đầu chỉ có 3-4 hộ trong xóm trồng dưa, nhưng đến hiện nay đã có trên 80% các hộ trong xóm chuyển sang trồng các loại cây có hiệu quả cao như  dưa hấu.

Không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta  

Sau những vụ mùa bội thu từ cây dưa, anh An không ngừng mở rộng sản xuất. Từ năm 2007 – 2013, diện tích dưa hấu của gia đình anh An lên tới gần 1ha, trừ mọi chi phí cho thu nhập từ 100-120 triệu đồng. Tuy nhiên, sau nhiều năm sản xuất, anh An thấy rằng, thu nhập từ cây dưa hấu, bí xanh mặc dù có cao hơn các loại cây truyền thống, nhưng để làm giàu với nó thì vẫn chưa được.

Giống gà ri Lạc Thủy đang nuôi trong trang trại của anh An được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Với suy nghĩ rất đúng đắn đó, một lần nữa, anh An lại trăn trở tìm hướng phát triển mới. Năm 2013, gia đình anh đã thử nghiệm mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn. “Năm 2014 tôi đã mạnh dạn nuôi 200 con gà giống gà ri Lạc Thủy, nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật đàn gà phát triển tốt cộng với giá bán cao đã cho thu nhập gần 20 triệu đồng”, anh An chia sẻ. Tiếp đà thành công, năm 2015 gia đình anh nuôi 2 lứa gà ri lai Lạc Thủy, mỗi lứa 1.000 con. Thấy chăn nuôi gà ri lai Lạc Thủy có hiệu quả anh tiếp tục vận động mọi người trong xóm làm theo.

Quy mô nuôi gà không ngừng được mở rộng, đến nay anh An đã xây được 1.200 m2  chuồng trại, nuôi 6.000 con gà thịt, 4.000 con gà mái đẻ trứng theo hình thức gối lứa. Với cánh làm bài bản đó, thu nhập của gia đình không ngừng được nâng lên. Giờ đây ngày nào đám gà cũng đẻ sòn sòn, anh An hầu như ngày nào cũng có thu tiền. Cứ 1,5 tháng, anh xuất bán 2.000 con gà thịt, 15.000 con gà giống, mỗi năm mang lại thu nhập từ 800-950 triệu đồng.

Hiện nay gia đình anh An đang sản xuất con giống gà Lạc Thủy để chủ động giống cho trang trại và cung cấp cho thị trường về con giống gà tại địa bàn và các vùng lân cận. Tiền đang vào như nước, nhưng anh An vẫn luôn trăn trở làm sao để bà con trong xã tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Anh An ấp ủ dự định lớn là tập hợp bà con nông dân chăn nuôi tại địa phương thành lập một hợp tác xã chuyên sản xuất giống gà ri Lạc Thủy. Có như vậy bà con dễ làm, dễ tiêu thụ sản phẩm và từng bước gây dựng thương hiệu gà ri Lạc Thủy.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem