Chủ đề nóng

Bố giỏi nuôi cá lồng, con xông xênh du học

Thu Hà Thứ ba, ngày 26/07/2016 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng trắng tay vì làm trang trại VAC không hiệu quả, nhưng nhờ gắn bó với nghề nuôi cá lồng, anh Phạm Đình Chiểu ở xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư (Thái Bình) đã có thu nhập tiền tỷ mỗi năm.
Bình luận 0

Khởi nghiệp gian nan

Năm 1992, vợ chồng anh  Chiểu bắt đầu làm trang trại VAC. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, đầu những năm 2000, trang trại của anh có quy mô lớn và hiện đại hàng đầu ở xã. Với diện tích 7 mẫu, trong chuồng nhà anh lúc nào cũng nuôi trên 300 con lợn thịt, 10.000 con gà. Ngoài ra, anh còn đào 3 ao để thả cá các loại. Trên bờ anh Chiểu trồng cây hòe. Mỗi năm trang trại cho doanh thu vài tỷ đồng.

Lồng cá tiền tỷ của vợ chồng anh Phạm Đình Chiểu.  Ảnh: Thu Hà

Nhờ gắn bó với nghề cá lồng mà gia đình tôi có cuộc sống sung túc, có điều kiện cho con cái ăn học đàng hoàng. Tôi có 2 cháu, hiện đều đang du học bên Nhật Bản. Vợ chồng tôi vất vả, cố gắng cũng chỉ để lo cho con những gì tốt nhất có thể”. 

Anh Phạm Đình Chiểu

Những tưởng chuyện làm ăn thuận buồm xuôi gió,  ai dè năm 2005, dịch cúm gia cầm, dịch tai xanh bùng phát, trang trại của anh thiệt hơn 100 con lợn thịt, 4.000 con gà, tính ra mất trắng cả tỷ đồng. Gạt qua buồn bã, vợ chồng anh lại cặm cụi gây dựng cơ nghiệp lại từ đầu.

Đầu năm 2012, nghe bạn bè giới thiệu ở Hải Dương có mô hình nuôi cá lồng hiệu quả, vợ chồng anh lại khăn gói sang tận nơi tham khảo. “Thấy sông Hồng chảy qua địa bàn xã có nguồn nước sạch, phù hợp với nuôi cá lồng, tôi quyết định đầu tư nuôi 24 lồng cá và cũng là một trong những người đầu tiên nuôi thử nghiệm cá lồng trên sông tại địa phương”- anh Chiểu thổ lộ.

Theo anh Chiểu, anh khởi nghiệp với nghề nuôi cá lồng vô cùng khó khăn do thiếu vốn, thiếu kỹ thuật, rồi một số bận thất bại khiến tiền tỷ trôi sông. “Vừa xuống giống cá được 4 tháng thì trận mưa bão lịch sử tháng 8.2012 xảy ra. Do chưa có kinh nghiệm bỏ neo nên đàn cá theo dòng nước lớn bơi ra khỏi lồng. Chưa hết khó khăn, sau bão xảy ra mưa to kéo dài gây lũ bất ngờ làm cá trong lồng chết sạch, thiệt hại cả gần tỷ đồng”- anh Chiểu nhớ lại.

Đứng lên từ thất bại

Khó khăn là vậy nhưng anh Chiểu không lùi bước. Anh bảo: “Từ bài học kinh nghiệm trên, vào mùa mưa lũ, tôi chủ động hơn trong việc chuẩn bị phòng tránh những nguy cơ có thể xảy ra đối với lồng cá. Tôi thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, các lồng cá được neo cẩn thận, tránh bị trôi khi nước chảy xiết... Nghề nuôi cá lồng cũng lắm gian nan, nhưng mình không được nản. Nút thắt ở đâu thì mình gỡ ra ở đó…”.

Anh Chiểu chọn cá diêu hồng, cá lăng, cá chép giòn là những giống cá có giá trị kinh tế, được thị trường ưa chuộng làm đối tượng nuôi chính. Để tăng hiệu quả sinh lợi, ngay từ năm thứ 2 anh Chiểu đã đầu tư nuôi cá lồng theo quy trình khép kín. Theo đó, anh chủ động được con giống, kỹ thuật nuôi và cả thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, anh Chiểu còn hợp tác với các công ty sản xuất thức ăn, thuốc thủy sản. “Việc hợp tác với các công ty này có 3 cái lợi là đảm bảo nguồn thức ăn, thuốc thủy sản uy tín, ổn định; tiết kiệm được chi phí do không phải mua qua trung gian; chủ trang trại thường xuyên được các cán bộ của công ty về tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh cho cá” - anh Chiểu cho hay.

Với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, anh Chiểu đã xây dựng được mô hình nuôi cá lồng bền vững, cho thu nhập cao. Hiện, anh đã có 74 lồng cá, mỗi lồng có diện tích 36m2. Theo tính toán của anh, một lồng cá nuôi trên sông cho thu hoạch cả gần chục tấn cá, năng suất cao bằng  8 – 9 mẫu ao. Từ nuôi cá lồng, mỗi năm anh Chiểu xuất bán hơn 500 tấn cá, trừ chi phí đầu tư gia đình anh còn thu lãi hơn 3 tỷ đồng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem