Chủ đề nóng

'Bỏ không' tài sản công trên 'đất vàng' tại Bình Định

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 25/05/2023 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số tài sản công nằm ở các khu 'đất vàng' tại TP.Quy Nhơn (Bình Định), đã xây dựng lâu năm nhưng đang trong tình trạng đóng cửa, bỏ trống thời gian dài, thậm chí bị dán tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền, rất phản cảm.
Bình luận 0

Một số trụ sở là tài sản công bị 'bỏ không' trên 'đất vàng' tại Bình Định. CLIP: Dũ Tuấn.


Hoang vắng tài sản công

Sáng 25/5, phóng viên báo Dân Việt ghi nhận trụ sở trên khu "đất vàng" số 236 đường Phan Bội Châu (TP.Quy Nhơn, Bình Định) vẫn trong tình trạng bỏ trống, cổng chính bị khoá trái.

Khu đất này vốn là trụ sở cũ của Cục Thuế tỉnh Bình Định, kể từ tháng 12/2021, cơ quan này chuyển về trụ sở mới - có tổng vốn 99 tỷ đồng tại khu đô thị hồ Phú Hòa, thì bị dư phôi, bỏ trống.

Như vậy, đến nay trụ sở số 236 đường Phan Bội Châu đã bỏ hoang 17 tháng, không sử dụng.

Với lý do nhu cầu sử dụng trụ sở làm việc của một số cơ quan, đơn vị hành chính đang còn thiếu, từ cuối năm 2019, UBND tỉnh Bình Định có ít nhất 2 lần chủ động đề nghị Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế chuyển giao trụ sở này, về tỉnh quản lý (lần gần nhất hồi tháng 8/2022). 

Tại hiện trường, diện tích khu đất rộng khoảng 1.000m2 với diện tích sàn nhà sử dụng hơn 2.000m2, có nhiều vị trí có dấu hiệu hoen gỉ, sứt mẻ và bên trong cũ kỹ, cỏ mọc um tùm, do đóng cửa quá lâu.

'Bỏ không' tài sản công trên 'đất vàng' tại Bình Định - Ảnh 2.

Trụ sở trên khu "đất vàng" số 236 đường Phan Bội Châu (TP.Quy Nhơn, Bình Định) bỏ trống thời gian dài. Ảnh: Dũ Tuấn.

Tại khu đất số 460 đường Trần Hưng Đạo (TP.Quy Nhơn), một tài sản công khác vốn là trụ sở cũ của Sở TT&TT tỉnh Bình Định, sau khi cơ quan này chuyển về trụ sở mới trên đường Trường Chinh, cũng lâm tình trạng khoá kín cửa.

Đặc biệt, trụ sở này cũng là di tích khách sạn Việt Cường – Quy Nhơn, nơi đây ghi dấu sự kiện vào đêm 10/2/1965, quân giải phóng đã tập kích, đánh sập các tầng lầu, diệt và làm bị thương 70 tên lính và sĩ quan Mỹ. 

Từ giữa năm 2021, UBND tỉnh Bình Định có quyết định thay đổi về phương án sắp xếp xử lý thì cơ sở nhà, đất tại số 460 Trần Hưng Đạo đã chính thức được chuyển giao về UBND TP.Quy Nhơn quản lý. 

Tuy nhiên, hiện nay tại toà nhà này rất hoang vắng, bên ngoài các bức tường cao bị dán chi chít các giấy tờ quảng cáo, kèm số điện thoại cho vay tiền, trông rất nhếch nhác và phản cảm, không thấy bóng dáng bảo vệ trông coi.

Xử lý tài sản công thế nào?

Dư luận cho rằng, một số trụ sở là tài sản công tại tỉnh Bình Định đã được xây dựng từ lâu, cộng với việc không sử dụng thời gian dài, khiến cơ sở vật chất, dễ dàng xuống cấp và cần được rà soát để tu bổ, sửa chữa, để nhanh chóng đưa vào mục đích sử dụng, tránh gây lãng phí.

Mặc dù đã trải qua 2 năm từ khi được UBND tỉnh Bình Định giao quản lý cơ sở nhà, đất tại số 460 Trần Hưng Đạo, thế nhưng theo UBND TP.Quy Nhơn đến nay, cơ sở này chỉ được Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao TP.Quy Nhơn sử dụng vào mục đích duy nhất, là làm nhà kho chứa vật dụng, phục vụ việc tổ chức hoạt động thường xuyên của ngành. 

Ông Nguyễn Ngọc Tiến - Giám đốc Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao TP.Quy Nhơn cũng khẳng định, cơ quan chỉ sử dụng, khoảng trống ở phía sau để làm nhà kho, chứa vật dụng phục vụ việc tuyên truyền, sâu khấu.

"Chúng tôi không làm việc, hoạt động ở đây và anh em cũng không "động" đến toà nhà. Thực tế, khi kiểm tra, toà nhà đang bị xuống cấp rất nhiều", ông Tiến nói.

Trước việc tài sản công là di tích nhưng chưa phát huy hết hiệu quả lại để xảy ra tình trạng nhếch nhác, một lãnh đạo UBND TP.Quy Nhơn cho biết, sắp tới sẽ nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ, để đưa vào sử dụng hiệu quả gắn với cơ sở nhà, đất này.

'Bỏ không' tài sản công trên 'đất vàng' tại Bình Định - Ảnh 3.

Bên ngoài cơ sở nhà đất số 460 đường Trần Hưng Đạo dán đầy quảng cáo cho vay tiền, gây phản cảm. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tự Công Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói rằng, sau khi tỉnh có kiến nghị gửi đến Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế, thì hiện nay cơ sở nhà đất tại số 236 Phan Bội Châu, đã chính thức được giao về cho địa phương quản lý, sử dụng. 

"Tỉnh cũng đã tiếp nhận và giao lại cho Sở Văn hoá và Thể thao tận dụng, sửa chữa làm khu ký túc xá, nơi ở cho các vận động viên", theo lời ông Hoàng.

Lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Bình Định cho biết, cách đây khoảng hơn 1 tuần UBND tỉnh đã có quyết định giao cơ sở nhà, đất tại số 236 Phan Bội Châu về Sở quản lý sử dụng, vào mục đích làm khu nhà ở cho huấn luyện viên và vận động viên thể thao.

"Vừa kiểm tra xong, khu nhà này vẫn ổn, không bị xuống cấp. Tuy nhiên, lâu nay không sử dụng nên không ai quét dọn, chúng tôi đang xin chủ trương sửa chữa lại một số vị trí hư hỏng, sơn sửa lại cho sạch đẹp. Nếu nhanh thì chỉ 1 tháng nữa, sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, để anh em sang ở", vị này nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem