Chủ đề nóng

Bộ LĐTBXH động viên lao động ở Hàn Quốc yên tâm làm việc

Thùy Anh Thứ tư, ngày 26/02/2020 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung trong buổi làm việc với các đơn vị về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) tại Việt Nam vào chiều muộn ngày 25/2.
Bình luận 0

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona (Covid-19) tại Việt Nam, Bộ LĐTBXH đã bàn thảo giải pháp hỗ trợ, bảo vệ sức khỏe cho lao động trong nước cũng như lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, nhất là với các lao động đang làm việc ở các thị trường có dịch bệnh bùng phát như: Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản.

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo các đơn vị có liên quan, tuyên truyền, động viên, khuyến khích người lao động Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại tỉnh Daegu và Gyeongbuksang (Hàn Quốc) yên tâm làm việc. Lao động hạn chế đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo các đơn vị có liên quan động viên lao động Việt Nam tại Hàn Quốc ở lại làm việc. Ảnh: M.N

"Thêm vào đó, các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp không chấp hành. Có các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo người lao động (kể cả lao động bất hợp pháp) chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của các nước sở tại trong trường hợp bị nhiễm hoặc nghi nhiễm virus corona (Covid-19) hoặc đến từ các vùng khác" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Riêng đối với những lao động về nước từ vùng dịch do hết thời hạn hợp đồng, về trước thời hạn hợp đồng và những trường hợp cá biệt khác thì thực hiện việc tiếp nhận, cách ly y tế và giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng giao Cục Quản lý lao động ngoài nước đề xuất cấp có thẩm quyền có phương án chỉ đạo và ứng phó kịp thời khi tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp, nhất là khu vực đúng tâm dịch.

Đối với lao động trong nước, Bộ LĐTBXH cũng yêu cầu rà soát lao động, động viên doanh nghiệp ổn định sản xuất; phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Về việc tiếp nhận lao động là người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc cần được tiếp nhận có chọn lọc, theo trình tự chặt chẽ ở một số lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc. Thực hiện tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem