Chủ đề nóng

Bộ Tài chính: Chưa xác định được nhu cầu mua xe công

Thanh Xuân Thứ tư, ngày 27/07/2016 15:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tài chính vừa có văn bản trình Thủ tướng xin tạm thời chưa thực hiện mua sắm tập trung đối với xe ô tô công, do chưa xác định được nhu cầu mua ô tô công cả nước.
Bình luận 0

Theo quy định của Chính phủ từ năm 2016, việc mua sắm tài sản công (trong đó có ô tô) sẽ thực hiện tập trung trên cả nước. Tuy nhiên, văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ, hiện các bộ ngành, địa phương đang thực hiện rà soát, sắp xếp lại xe ô tô phục vụ công tác chung, sau khi hoàn thành rà soát mới xác định được số xe ô tô thừa, thiếu của từng bộ ngành, địa phương.

Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, Bộ Tài chính sẽ rà soát, điều chuyển từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu đơn vị nào không có nguồn xe điều chuyển mới thực hiện mua mới.

Tuy nhiên, tiến độ rà soát, sắp xếp của các đơn vị khác nhau, nên tới nay Bộ Tài chính chưa xác định được nhu cầu mua xe ô tô công trên cả nước, trong khi các đơn vị sắp xếp xong và có nhu cầu mua mới lại phải chờ các đơn vị khác. Vì vậy, Bộ Tài chính vừa có văn trình xin Thủ tướng tạm thời chưa thực hiện mua sắm tập trung đối với ô tô công.

Chưa thực hiện mua sắm tập trung xe ô tô công 

Với ô tô không thuộc danh mục tài sản mua sắm tập trung cấp quốc gia, như xe ô tô trên 29 chỗ ngồi, xe tải, xe rửa đường, tưới cây... không thuộc tài sản mua sắm tập trung cấp quốc gia, Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị tự thực hiện theo quy định.

Trước đó, theo số liệu công bố của Bộ Tài chính cho thấy, thống kê từ các bộ ngành, địa phương hiện có khoảng 7.000 chiếc xe công dư thừa. Trong khi đó, báo cáo của Bộ Tài chính cũng cho biết năm 2015 vẫn có hơn 600 xe công sắm mới. Chi phí vận hành trung bình cho một chiếc ô tô công là 320 triệu đồng/năm tương đương với 2.240 tỉ đồng để bảo trì, vận hành mỗi năm cho 7.000 xe dư thừa. Liên quan tới một số cơ quan như Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đang dư thừa hàng trăm xe công, đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ điều chuyển, sắp xếp xe từ nơi thừa sang nơi thiếu, xe nào hết khấu hao thì bán thanh lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem