Chủ đề nóng

Bộ TNMT: Tên người đồng sở hữu sẽ được ghi trong “sổ đỏ”

Việt Tùng Thứ hai, ngày 27/11/2017 15:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, 27.11, tại buổi Họp báo thường kỳ Quý IV năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, 2 vấn đề “nóng” được “mổ xẻ” là việc ghi tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đổ) và sự cố Formosa...
Bình luận 0

Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì buổi họp báo. (Ảnh: Việt Tùng)

Sổ đỏ ghi tên các thành viên đồng sở hữu

Liên quan đến câu hỏi của PV việc ban hành quy định thêm tên thành viên trong sổ đỏ của hộ gia đình tại Thông tư 33 năm 2017 của Bộ. Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai cho biết, quy định này chỉ áp dụng với trường hợp hộ gia đình. Nguyên nhân, hệ thông pháp luật đất đai trải qua các thời kỳ khác nhau, trước đây đã có hướng dẫn ghi tên các thành viên trong hộ gia đình rồi nhưng chưa đi vào bản chất, chủ thể có quyền sử dụng đất không được ghi tên mà chỉ ghi tên chủ hộ.

Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Bộ TNMT) cho biết, sẽ ghi tên người đồng sổ hữu trong Sổ đỏ".

Hiện nay, thị trường đất đai được mở rộng, người dân được nhiều quyền lợi hơn dẫn đến việc để tên chủ hộ gia đình trong sổ đỏ cấp cho hộ gia đình không còn phù hợp. Trong thực tiễn nảy sinh trường hợp ghi tên hộ gia đình nhưng khi tham gia giao dịch bảo đảm thì một số chủ hộ đứng lên giao dịch, còn khi bị phát mại tài sản thì thành viên trong hộ gia đình nảy sinh mâu thuẫn.

Ông Phấn cũng cho hay sổ đỏ đã cấp cho các hộ gia đình trước đây vẫn có giá trị pháp lý, nếu trường hợp các thành viên trong gia đình có nhu cầu ghi tên trong giấy đỏ thì cơ quan chức năng sẽ cập nhật, bổ sung thông tin.

Theo đó, ông Phấn cho biết phạm vi điều chỉnh của Khoản 5, Điều 6 Thông tư 33 chỉ tập trung hướng dẫn việc ghi tên cho đối tượng sử dụng đất là hộ gia đình, còn các đối tượng khác vẫn giữ nguyên.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Nghĩa -  Phó Giám đốc Sở TNMT thành phố Hà Nội khẳng định: “Việc ghi tên thành viên trong gia đình vào giấy đỏ bản chất chỉ là hướng dẫn chuyên môn trong ngành đối với việc cấp giấy đỏ cho đối tượng sử dụng đất là hộ gia đình chứ không có gì mâu thuẫn, không thay đổi tính chất pháp lý, không làm tăng thủ tục hành chính”.

Ông Phấn khẳng định: “Chúng tôi khẳng định tất cả các tài sản tạo lập của vợ và chồng khi tham gia giao dịch mà người con không cùng đóng góp thì vẫn chỉ ghi thông tin tài sản của vợ và chồng. Bản chất của hướng dẫn này là hướng dẫn kĩ thuật, hướng dẫn cách ghi tên của người sử dụng đất, trong đó chủ thể là thành viên có quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Cái này chỉ hướng dẫn kĩ thuật về cách ghi tên thôi, không có điều chỉnh gì về nội dung cả”.

Trả lời câu hỏi việc điều chỉnh này có phải là để sửa sai cho quy định trước đây không, ông Phấn khẳng định: “Đây là điều chỉnh cho phù hợp chứ trước đây không sai”.

Về tổ chức thực hiện, ông Phấn cho biết trong pháp luật đất đai hiện nay, Khoản 2, Điều 98 đã đưa ra 2 lựa chọn cho người sử dụng đất để linh hoạt trong việc áp dụng. Một là các thành viên có thể cử người đại diện đứng tên, hai là tất cả cùng đứng tên.

“Việc này có lẽ không khó gì trong triển khai, hiện chúng tôi đã áp dụng rồi. Giờ người sử dụng đất cứ thực hiện thôi. Các Giấy chứng nhận đã cấp trước đây vẫn có giá trị pháp lý. Trường hợp người sử dụng đất (hộ gia đình) có nhu cầu với giấy đã cấp, cơ quan nhà nước có trách nhiệm cập nhật thông tin của người thành viên vào”, ông Phấn nhấn mạnh.

Không có đặc cách cho Formosa xả thải  

Tại buổi họp, các PV đã đặt nhiều câu hỏi liên quan tới việc vấn đề xả khí thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và dự thảo sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với khí thải ngành công nghiệp sản xuất thép.

Trả lời các câu hỏi này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức khẳng định, sau sự cố môi trường trên biển miền Trung, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng TNMT đã chỉ đạo Tổ giám sát liên ngành phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ quan khoa học tiến hành giám sát thường xuyên, liên tục quá trình thực hiện các hạng mục bảo vệ môi trường cải thiện, bổ sung để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về môi trường.

Buổi họp báo quý IV của Bộ TNMT nóng với hai vấn đề "ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ" và dự án Formosa. (Ảnh: Việt Tùng)

Các vi phạm, tồn tại về bảo vệ môi trường, trong đó có vấn đề xử lý khí thải tại Xưởng thiêu kết đã được Bộ TNMT xác định đầy đủ và Bộ trưởng TNMT đã yêu cầu FHS có Kế hoạch khắc phục tại Quyết định số 2604/QĐ-BTNMT ngày 9.11.2016, đảm bảo các hạng mục, công trình bảo vệ môi trường của FHS phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường của quốc tế.

Như vậy, việc áp dụng quy chuẩn kỹ thuật về môi trường của FHS không liên quan đến việc nghiên cứu, hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật về môi trường của Việt Nam hiện nay. FHS đã cam kết đầu tư trên 100 triệu USD để lắp đặt thiết bị khử SO2, NOx của Xưởng thiêu kết, hoàn thành vào tháng 6.2019.

Trong thời gian lắp đặt các thiết bị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã yêu cầu FHS kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào, đảm bảo sử dụng nguyên liệu và nhiên liệu sạch để không làm phát sinh chất ô nhiễm ra môi trường.

Cũng theo ông Thức việc phát thải của FHS trong giai đoạn vận hành thử nghiệm hiện nay đang được Bộ TNMT giám sát chặt chẽ, thường xuyên, liên tục. Các thông số ô nhiễm đo được trong nước thải, khí thải của các nhà máy, xưởng sản xuất đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Riêng tại Xưởng thiêu kết, các thông số bụi tổng, dioxin/furan, hơi kim loại… đều thấp hơn nhiều lần so với QCVN 51:2013/BTNMT.

Tuy nhiên, trong quá trình nâng công suất sản xuất để kiểm tra, đánh giá toàn diện hiệu quả của các thiết bị xử lý khí thải, tại một số thời điểm cục bộ, chỉ có thông số SO2 và một vài lần thông số NOx đo được cao hơn so với QCVN 51:2013/BTNMT. Việc để thông số SO2, NOx một vài lần vượt quy chuẩn tại một số thời điểm là để tính toán nâng công suất xử lý của hệ thống xử lý khí thải.

Từ kết quả giám sát trong quá trình vận hành thử nâng công suất, FHS sẽ đầu tư bổ sung công nghệ, thiết bị xử lý đáp ứng nghiêm ngặt QCVN. Hiện nay, để giám sát chặt chẽ các chỉ tiêu về khí thải, theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TNMT, cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng không chỉ áp dụng quy chuẩn của Việt Nam mà còn áp dụng các tiêu chuẩn môi trường của các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Liên quan đến quy chuẩn thải đối với Formosa, ông Thức cũng cho biết, đã rà soát và đề xuất sửa đổi 24 quy chuẩn về kiểm soát môi trường. Cùng đó, đề xuất sửa đổi 3 quy chuẩn liên quan đến ngành thép (về khí thải, nước thải, trầm tích đáy). Quan điểm của chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TNMT là các quy chuẩn kỹ thuật về môi trường phải nghiêm ngặt, đảm bảo tính an toàn đối với con người và môi trường, có lộ trình áp dụng đối với các nhà máy cũ và dự án mới, phù hợp với các tiêu chuẩn tiên tiến của quốc tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về đề án kiểm soát đặc biệt về môi trường đối với các doanh nghiệp, ông Thức cho biết đây là đề án áp dụng đối với những cơ sở có thể phát sinh ô nhiễm môi trường cao. Đề án được thực hiện theo chỉ đạo trong Chỉ thị 25 của Thủ tướng Chính phủ sau khi xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng đối với Formosa. Mục tiêu của đề án là kiểm soát được ô nhiễm môi trường, không để bị động như thời điểm năm 2016.

Theo ông Thức, đề án nêu rõ một số loại hình doanh nghiệp có nguy cơ ô nhiễm cao, như doanh nghiệp trong lĩnh vực xi măng, nhiệt điện, khai thác khoáng sản… Đề án cũng xác định bộ tiêu chí để từ đó xác định những loại hình có phát sinh chất thải gây ô nhiễm, cụ thể tiêu chí đó là: quy mô, công suất có tầm ảnh hưởng rộng; vị trí đặt dự án; công nghệ sản xuất; công tác kiểm soát của dự án…

"Trên cơ sở đó, chúng tôi đã lấy ý kiến, rà soát được 28 cơ sở để đưa vào kiểm soát đặc biệt, và gần 300 cơ sở mức thấp hơn để cùng các địa phương kiểm tra định kỳ" ông Thức cho hay.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức cũng cho hay các doanh nghiệp như Formosa, doanh nghiệp khai thác quặng đa kim Núi Pháo, Bô xít Tây Nguyên… đã được đưa vào đề án kiểm soát đặc biệt này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem