Chủ đề nóng

Bộ trưởng GD-ĐT: “Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ không tạo cú sốc”

Tùng Anh Thứ sáu, ngày 12/06/2015 16:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Kỳ thi THPT Quốc gia là một thay đổi, nhưng nhất định không tạo ra cú sốc nào cho học sinh”.
Bình luận 0
Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 12.6 về những lo lắng của phụ huynh, học sinh và nhân dân xung quanh việc đảm bảo công bằng cho kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GD ĐT Phạm Vũ Luận đã khẳng định như vậy.

Bộ trường Luận cho biết, đến thời điểm này, mọi công cuộc chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia đã gần được hoàn tất, sẵn sàng để việc tổ chức diễn ra một cách tốt đẹp nhất.

Học sinh "cấp tốc" ôn luyện khi kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần. (Ảnh: Minh Đức)
Theo Bộ trưởng GD-ĐT: Để đảm bảo việc công bằng cho các thí sinh dự thi ở hai cụm thi do các trường ĐH-CĐ chủ trì và cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì, bộ đã có bộ quy chế thi đồng bộ. Ngoài ra, việc chấm thi, coi thi sẽ được siết chặt. Bộ cũng đã tính toán đến việc có ba-rem điểm kỹ càng để không làm thí sinh nào chịu thiệt. Mọi thay đổi của kỳ thi là đem lại quyền lợi tốt nhất cho học sinh và xã hội, chứ không phải tạo ra một cú sốc nào cho các em.

 “Chúng ta nhất định sẽ không để gian lận trong thi cử phá hoại nhân cách của học sinh. Tôi cũng mong các cháu, các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng, hãy ôn tập và làm bài một cách tốt nhất. Chúng tôi có trách nhiệm làm cho kỳ thi diễn ra một cách nghiêm túc, công bằng nhất” - Bộ trưởng Luận nói.

Với hai hình thức cụm thi, đối với cụm thi do sở GD-ĐT tổ chức, dư luận lo ngại thí sinh sẽ phải đi quãng đường xa đi thi chỉ để công nhận tốt nghiệp. Bộ trưởng Luận cho biết, theo báo cáo của các tỉnh, hầu hết các huyện đều có điểm thi, về cơ bản sẽ không có quá nhiều khó khăn trong việc đi lại.

“Trước đây, các cháu phải "khăn đùm cơm nắm" về các cụm thi trên các thành phố lớn, bây giờ khoảng cách thi gần hơn vì chúng tôi đã bố trí thi 38 cụm. Các cháu sẽ không phải về tận Hà Nội, Hải Phòng nữa, mà chỉ cần sang tỉnh lân cận hoặc thi tại huyện là được” - ông Luận nói.

Cũng theo ông Luận, với các cháu ở miền núi khó khăn hơn trong việc đi lại, Chính phủ và bộ đã có chế độ ưu tiên về điểm, khu vực, việc đi lại của các thí sinh cũng sẽ được các sở hỗ trợ tận tình.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem