Chủ đề nóng

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Hàng triệu người về nông thôn tránh dịch Covid-19, cần động lực đầu tư cho nông thôn

Khương Lực Thứ ba, ngày 27/07/2021 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan chia sẻ hình ảnh xúc động trong những ngày xảy ra dịch bệnh Covid-19 vừa rồi - hàng trăm, thậm chí hàng triệu người từ các thành thị trở về nông thôn tránh dịch. Điều đó chứng tỏ, trong những năm qua nông thôn đã có rất nhiều đổi thay nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới...
Bình luận 0

Sáng 27/7, Quốc hội thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Qua 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, với sự chỉ đạo năng động, quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tinh thần trách nhiệm cộng đồng của các tầng lớp nhân nhân, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt kết quả hết sức quan trọng mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá đó là “to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử”.

Đến nay, hơn 64% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, hơn 29 số huyện hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn nông thôn mới. 12 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. 4 tỉnh đã được công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới.

60% thôn, bản, ấp khó khăn sẽ đạt chuẩn nông thôn mới

Theo tờ trình của Chính phủ, mục tiêu cụ thể đến năm 2025 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 phấn đấu có ít nhất 60% số thôn, bản, ấp thuộc các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo các tiêu chí nông thôn mới do cấp tỉnh quy định.

Cùng với đó, có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, có khoảng 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 10% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Hàng triệu người về nông thôn tránh dịch Covid-19 là động lực xây dựng nông thôn mới giai đoạn tới - Ảnh 1.

Nhân dân xã Thu Tà (Xín Mần, Hà Giang) làm đường bê – tông nông thôn. Ảnh: Long Trang

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Mai Văn Hải (Thanh Hóa) đề nghị cần phải tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới mang tính bền vững. Xây dựng nông thôn mới với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhất là xây dựng nông thôn mới chúng ta cần phát huy bản sắc văn hóa, giữ gìn vẻ đẹp của nông thôn.

Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình, hơn 64% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, hơn 29 số huyện hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn nông thôn mới. 12 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. 4 tỉnh đã được công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới.

Tuy nhiên, ĐBQH Mai Văn Hải đề nghị Chính phủ rà soát lại tiêu chí phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 60% số thôn, bản, ấp thuộc các xã đặc biệt khó khăn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bởi, chúng ta chưa đánh giá kết quả xây dựng thôn, bản, ấp trong thời gian vừa qua.

"Tôi đề nghị Chính phủ cần quy định những tiêu chí khung cho xây dựng thôn, bản, ấp, còn những tiêu chí đặc thù thì giao lại cho Ủy ban nhân dân các tỉnh quy định. Được như thế sẽ tạo sự thống nhất chung trong toàn quốc.” - ĐBQH Mai Văn Hải nói.

Về cơ chế hỗ trợ của ngân sách Trung ương cho địa phương, ĐBQH Mai Văn Hải cho rằng, Chính phủ dự kiến bố trí nguồn ngân sách Trung ương để đầu tư cho Chương trình xây dựng nông thôn mới chỉ bằng khoảng 62% so với giai đoạn 2016 - 2020 là hơi ít.

Vì thế, ông đề nghị Chính phủ nên nghiên cứu để ưu tiên hỗ trợ cho các địa phương còn phải cân đối ngân sách từ Trung ương từ 60% trở lên. Bởi vì trong những năm tiếp theo, việc thu ngân sách nhà nước chắc chắn sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19. Hơn nữa, những xã, huyện xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tới sẽ còn nhiều khó khăn hơn so với trước đây.

ĐBQH Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Đăk Lăk) bày tỏ băn khoăn về tỷ lệ bố trí nguồn vốn đối ứng của ngân sách địa phương, khoảng 156.700 tỷ đồng, chiếm 6,4% trong cơ cấu tổng thể nguồn lực thực hiện chương trình trong bối cảnh diễn biến tình hình dịch Covid-19 hết sức phức tạp hiện nay.

Củng với đó, bà Nguyệt đề nghị Chính phủ xây dựng và ban hành nguyên tắc, tiêu chí, định mức hỗ trợ cần tính đến đặc thù của từng vùng miền, trong đó chú trọng vùng miền núi, Tây Nguyên để bố trí nguồn vốn như diện tích tự nhiên khu vực nông thôn, dân số, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ người dân tộc thiểu số để giúp cho người dân ở những khu vực thực sự khó khăn có thêm nguồn lực để triển khai thực hiện mục tiêu Chương trình đề ra.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Hàng triệu người về nông thôn tránh dịch Covid-19 là động lực xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới - Ảnh 3.

Hàng nghìn người dân Đắk Nông từ TP. HCM trở về quê để tránh dịch qua địa bàn tỉnh Bình Phước. Ảnh: Nhất Nguyên.

ĐBQH Nguyễn Văn Thi (Bắc Giang) đề nghị Chính phủ sớm ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới để các địa phương căn cứ tổ chức thực hiện. Cùng đó, cần có quy định về nguyên tắc, tiêu chí phân bổ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện chương trình. Trong đó ưu tiên đầu tư nguồn lực cho các khu vực miền núi, miền núi cao và những vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ.

ĐBQH Trần Thị Thanh Hương (An Giang) phản ánh nỗi lo về tình hình sạt lở bờ sông khi sạt lở ngày càng gia tăng cả về quy mô và tần suất, không chỉ diễn ra vào mùa mưa mà cả mùa khô, với mức độ ngày càng nguy hiểm ở vùng ĐBSCL, trong đó có tỉnh An Giang.

"Người dân ở khu vực ĐBSCL khi bị sạt lở chia sẻ "nếu nhà cháy thì còn đất để cất nhà nhưng rơi vào hoàn cảnh sạt lở thì mất cả nhà lẫn đất và đôi khi còn thiệt hại cả về tính mạng". Không có đất cất nhà, người dân bỗng chốc rơi vào tình cảnh hết sức gian nan" - ĐBQH Trần Thị Thanh Hương nói.

Vì thế, bà Hương kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương bổ sung cơ chế, chính sách hỗ trợ ưu đãi, nhất là về tiêu chí nhà ở nhằm bố trí, sắp xếp, từng bước di dời người dân ra khỏi các khu vực sạt lở có nguy cơ cao, góp phần giúp cho người dân tại các khu vực sạt lở có điều kiện, cơ hội nhiều hơn để sớm ổn định cuộc sống.

Về nội dung ưu tiên đầu tư hạ tầng cho các xã xây dựng nông thôn mới, ĐBQH Nguyễn Văn Thi đề nghị quan tâm đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin để thực hiện mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp, nông thôn.

ĐBQH Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang) cho rằng, công nghệ thông tin, truyền thông rất có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội của đất nước phát triển và vùng nông thôn không phải là ngoại lệ.

"Nhờ công nghệ thông tin truyền thông và người nông dân của chúng ta có thể cập nhật được dự báo thời tiết, biết được mình sẽ trồng cây gì, nuôi con gì có giá trị kinh tế cao và sẽ biết được cách trồng, cách nuôi như thế nào để đạt được năng suất và bán vào thời điểm nào, ở đâu có giá. 

Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch Covid-19, chính nhờ công nghệ thông tin mà ở vùng sâu, vùng xa, người dân biết được cập nhật, được diễn biến tình hình để nâng cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan. Cũng nhờ đó mà trẻ em vùng sâu, vùng xa dừng đến trường nhưng không dừng học"- ĐBQH Châu Quỳnh Dao nói.

Để nông thôn là nơi đáng sống, đáng tìm đến và quay về

Làm rõ một số vấn đề ĐBQH quan tâm, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho biết, để phát triển bền vững, bên cạnh việc tiếp tục phát triển hạ tầng, cần chú trọng hơn những giá trị mới cần gắn kết được cơ cấu lại nền nông nghiệp với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Hàng triệu người về nông thôn tránh dịch Covid-19 là động lực xây dựng nông thôn mới giai đoạn tới - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ hình ảnh xúc động trong những ngày xảy ra dịch bệnh Covid-19 vừa rồi - hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu người từ các thành thị trở về nông thôn tránh dịch. Đây chính là cảm xúc, là động lực để chúng ta phấn đấu thực hiện các mục tiêu phát triển nông thôn trong giai đoạn tới.

Nói về việc cần xây dựng nông thôn mới một cách bền vững, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định: "Câu chuyện phát triển bền vững liên quan đến thu nhập và sinh kế của người dân".

5 năm trước, nông dân trồng 1ha lúa, 5 năm sau nông dân ấy cũng trồng 1ha lúa theo phương thức truyền thống, vậy thì không thể nào chúng ta tăng thu nhập lên 1,5 lần. Hoặc, nếu chúng ta hỗ trợ người dân tiền để giảm nghèo, để nâng cao thu nhập gấp 1,5 lần thì cũng không thể bền vững được.

Do đó, Chính phủ đã xác định những giá trị mới của Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn tới, đó là bên cạnh việc tiếp tục phát triển hạ tầng để người dân nông thôn có điều kiện tiếp cận tiện ích của đô thị, chúng ta chú trọng thêm phát triển phần mềm.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo cho Bộ NNPTNT xây dựng Chiến lược Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, trong đó chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, lấy kinh tế nông thôn làm nền tảng để tạo ra động lực phát triển nông thôn.

"Tôi nghĩ rằng tư duy chúng ta bắt đầu là tư duy bền vững, là tư duy nâng cao chất lượng sống, nâng cao thu nhập và bằng cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với những mô hình nông nghiệp mới, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh, gắn với chuỗi ngành hàng từ công nghệ sau thu hoạch, phân loại, bảo quản, chế biến và phát triển thị trường, vì chính chỗ đó mới là bền vững." - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng cho rằng, cần chuyển tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, lấy kinh tế nông nghiệp là nền tảng để phát triển nông thôn.

Về nguồn lực đầu tư cho chương trình, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, Chính phủ đã cân nhắc, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong điều kiện ngân sách Trung ương đang khó khăn, nên chúng ta tạm chấp nhận cơ cấu phân bổ nguồn vốn đó.

"Nếu sau này có nguồn thu ngân sách tốt hơn thì Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tăng cường nguồn lực. Chúng tôi cũng đã đưa ra những kịch bản để triển khai vấn đề này trong tương lai nếu có điều kiện" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan thông tin.

Liên quan đến nội dung sự trùng lắp của 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia mà các đại biểu Quốc hội đang rất quan tâm, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, ông đã có buổi làm việc với các Bộ trưởng phụ trách hai Chương trình còn lại (gồm Chương trình giảm nghèo bền vững và Chương trình Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số) và đã báo cáo trước Quốc hội.

Cụ thể, phạm vi thực hiện Chương trình sẽ không để trống các xã xây dựng nông thôn mới. "Chương trình nông thôn mới phải phủ kín tất cả 63 tỉnh thành và không để trống bất kỳ địa phương nào. Nếu có chồng lấn thì đó là sự tích hợp các giá trị để tạo nguồn lực lớn phát triển kinh tế - xã hội những địa bàn khó khăn", ông Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem