Chủ đề nóng

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ lần đầu lên tiếng "nhắc nhở" TQ về căng thẳng biên giới

Vương Nam – Hindustan Times Chủ nhật, ngày 31/05/2020 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Ấn Độ chính thức lên tiếng về căng thẳng bùng nổ tại khu vực biên giới với Trung Quốc.
Bình luận 0

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới (ảnh: Hindustan Times)

“Chúng tôi sẽ không để tự tôn dân tộc bị tổn thương trong căng thẳng biên giới với Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán”, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ - ông Rajnath Singh phát biểu.

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn xảy ra từ đầu tháng 5 sau khi khoảng 250 binh sĩ hai nước tham gia vào một vụ ẩu đả ở bang Sikkim. Thiệt hại được cho là xảy ra đối với cả hai bên.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đã gửi thêm binh sĩ và khí tài hạng nặng đến khu vực biên giới tranh chấp kéo dài gần 3.500 km.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, việc Ấn Độ xây dựng thêm một số cơ sở hạ tầng gần khu vực tranh chấp là nguồn cơn cho căng thẳng gần đây. Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ khẳng định họ chỉ muốn phát triển kinh tế ở những vùng xa xôi, hẻo lánh.

“Ấn Độ và Trung Quốc đang trao đổi với nhau ở cấp độ quân sự và ngoại giao để giải quyết căng thẳng. Chính sách của Ấn Độ là ưu tiên phát triển mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các quốc gia láng giềng, nhưng đôi khi, cũng có một số sự cố xảy ra”, ông Rajnath Singh nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cũng nhắc lại cuộc đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ với Trung Quốc tại Doklam năm 2017.

“Vào thời điểm đó, tình hình rất căng thẳng, nhưng chúng ta đã quyết không lùi bước”, ông Rajnath Singh phát biểu.

Xe tăng Ấn Độ (ảnh: Hindustan Times)

Ông Rajnath Singh nhấn mạnh, New Delhi sẽ không cho phép bất kỳ nỗ lực đơn phương nào từ phía Trung Quốc hòng thay đổi hiện trạng của Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cũng cho biết thêm rằng, ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ - ông Mark Esper - về căng thẳng biên giới với Trung Quốc.

“Tôi nói với ông ấy rằng, Ấn Độ và Trung Quốc đã có cơ chế đối thoại về quân sự, ngoại giao để giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Cơ chế đó đang được thực hiện”, ông Rajnath Singh cho hay.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẵn sàng làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, lời đề nghị của ông Trump bị cả hai nước từ chối.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Quốc phòng, Thủ hiến bang Punjab (Ấn Độ) – ông Amarinder Singh – cũng cảnh báo sẽ đáp trả mọi nỗ lực xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc.

“Mặc dù không mong muốn chiến tranh nhưng chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động bắt nạt nào của Bắc Kinh. Đây không phải năm 1962. Nếu Trung Quốc không dừng lại các hành vi gây hấn, họ sẽ phải trả giá”, ông Amarinder Singh tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem