Chủ đề nóng

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia: Đừng tin ảnh vệ tinh của Nga về MH17

Thùy Chi (Theo Asia News) Thứ ba, ngày 18/11/2014 12:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nhấn mạnh, công chúng không nên tin vào những bức ảnh vệ tinh mô tả chuyến bay MH17 bị chiến đấu cơ Ukraine bắn hạ cho tới khi những bức ảnh trên được xác minh rõ ràng.  
Bình luận 0

"Đừng tin một cách mù quáng. Chúng ta hãy đợi cho tới khi các cơ quan chức năng công bố kết quả điều tra xác minh", ông Hishammuddin Hussein tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein
Vị bộ trưởng cũng nhấn mạnh, đã có một số bên đưa ra tuyên bố cáo buộc, những bức ảnh chỉ là các sản phẩm giả mạo.

Được biết, ông Hishammuddin đã phát biểu như vậy trước báo giới sau cuộc gặp với Tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương, Trung tướng John A. Toolan tại trụ sở Bộ Quốc phòng ngày 17.11. 

 

Trước đó, tối ngày 14.11, kênh truyền hình Nga Chanel One bất ngờ công bố hình ảnh vệ tinh ghi lại giây phút cuối cùng của chuyến bay MH17, theo đó, cho thấy một máy bay quân sự đã nã tên lửa, bắn rơi chiếc máy bay chở khách của Malaysia cướp đi mạng sống của 298 người ngày 17.7.

Ảnh vệ tinh về MH17 do truyền hình Nga công bố tối ngày 14.11.

Bức ảnh mà Chanel One công bố rõ nét đến mức nhìn rõ cả hình ảnh một chiếc máy bay tiêm kích MiG -29 được cho là thuộc lực lượng Không quân Ukraine, bay gần chiếc Boeing 777 của Malaysia và đường đi của quả tên lửa không đối không bắn trúng vào phía buồng lái.

Tuy nhiên, ngay lập tức, giới chức Ukraine ngày 15.11 tuyên bố, những bức ảnh trên chỉ là đồ giả.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố bác bỏ các bức ảnh và nhấn mạnh giả thuyết của Nga cho rằng, MH17 bị chiến đấu cơ Ukraine bắn hạ là phi lý. Mỹ cho rằng, động thái trên của Nga “nhằm che giấu sự thật và lẩn tránh trách nhiệm đối với thảm kịch MH17”.

Đồng tình, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop mô tả bức ảnh “là hàng giả, được dàn dựng”. 

Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích và bloger cũng vào cuộc "mổ xẻ" ảnh vệ tinh về MH17 mà Nga công bố và kết luận, đây là ảnh giả mạo.

Ông Mark Solonin, một nhà văn cho rằng, những bức ảnh đã được chỉnh sửa thành ảnh vệ tinh.

Một số cư dân mạng lại cho rằng chiếc máy  bay trong bức ảnh vệ tinh Nga công bố dường như là Boeing 767 chứ không phải chiếc Boeing 777 xấu số của Malaysia bị rơi ngày 17.7 xuống Đông Ukraine.

Nhiều người còn chỉ ra vị trí logo thương hiệu của Malaysia Airlines trên chiếc máy bay trong ảnh không giống với thực tế.

Một số người chỉ ra vị trí lo go thương hiệu giữa chiếc máy bay trong ảnh vệ tinh của Nga (bên dưới) và chiếc máy bay của Malaysia Airline trong thực tế có sự khác biệt.

Chiếc Boeing 777 của Malaysia mang số hiệu MH17 bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine khi đang thực hiện lộ trình từ Amsterdam, Hà Lan tới Kuala Lumpur, Malaysia ngày 17.7.

Ban đầu, Ukraine và phương Tây liên tục cáo buộc, chiếc máy bay của Malaysia đã bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không Buk mà Nga cung cấp cho các chiến binh ly khai ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên,  họ cũng không đưa ra được bằng chứng đáng thuyết phục nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem