Chủ đề nóng

Bộ trưởng Quốc phòng TQ nêu đích danh quốc gia đối đầu chiến lược

Vương Nam – SCMP Thứ tư, ngày 27/05/2020 23:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – Ngụy Phượng Hòa – đã chỉ đích danh Mỹ là thế lực đối đầu chiến lược với quốc gia tỷ dân.
Bình luận 0

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - Ngụy Phượng Hòa (ảnh: SCMP)

“Mỹ đã tăng cường áp chế và ngăn chặn chúng ta kể từ khi Covid-19 bùng phát. Cuộc đối đầu chiến lược Trung – Mỹ đang bước vào thời kỳ rủi ro cao”, ông Ngụy Phượng Hòa phát biểu trong phiên thảo luận nhóm thuộc khuôn khổ kỳ họp Quốc hội Trung Quốc.

Theo ông Ngụy và một số tướng lĩnh cấp cao khác, quân đội Trung Quốc cần tăng cường tinh thần chiến đấu, nhanh chóng bắt kịp các nước phương Tây về khoa học công nghệ khí tài.

“Chúng ta phải củng cố tinh thần chiến đấu, dám chiến đấu và chiến đấu giỏi. Chúng ta sử dụng chiến đấu để tăng cường sự ổn định”, ông Ngụy nói thêm.

Phát biểu của ông Ngụy Phượng Hòa được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng căng thẳng. Đây cũng là một trong những lần rất hiếm hoi một quan chức quốc phòng cấp cao của Trung Quốc như ông Ngụy chỉ đích danh quốc gia hay khu vực cụ thể nào đang đối đầu với Bắc Kinh.

Zhu Cheng – người đứng đầu bộ phận phát triển vũ khí của không quân Trung Quốc – cho rằng, sự cạnh tranh của Trung Quốc với phương Tây trong lĩnh vực mạng internet, biển sâu và không gian vũ trụ đang ngày càng gia tăng.

“Tôi đề nghị đẩy mạnh việc áp dụng những công nghệ tiên tiến, mang tính cách mạng trong sản xuất vũ khí nội địa”, ông Zhu phát biểu.

Trong phiên họp Quốc hội tuần trước, Bắc Kinh cho biết, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ được tăng thêm 6,6% trong năm nay, bất chấp ảnh hưởng kinh tế do sự bùng phát của dịch bệnh.

Tàu chiến Trung Quốc tập trận (ảnh: SCMP)

Bắc Kinh cho hay, việc tăng chi tiêu quốc phòng là cần thiết do các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng, đặc biệt đến từ vấn đề Đài Loan.

Miêu Hoa - Đô đốc Hải quân Quân đội Trung Quốc – cũng nêu đích danh Mỹ trong phát biểu của mình trước Quốc hội. Ông Miêu cho rằng, căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gay gắt, đặc biệt là từ sau sự bùng phát của Covid-19.

“Trong năm vừa qua, trước sự cạnh tranh gay gắt từ Mỹ và cú đánh bất ngờ của đại dịch, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa đất nước vượt qua khó khăn, biến nguy cơ thành cơ hội”, ông Miêu phát biểu.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Hồi tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng, Trung Quốc là “mối đe dọa đối với trật tự thế giới” và kêu gọi các nước hãy đứng về phía Mỹ để chuẩn bị cho một cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem