Chủ đề nóng

Bộ VHTTDL công bố Năm du lịch quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình

Thanh Hà Thứ tư, ngày 11/12/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm Du lịch quốc gia 2020 được tổ chức tại tại cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình với mong muốn khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển du lịch.
Bình luận 0

Sáng 10/12 đã diễn ra họp báo Năm Du lịch quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình do Bộ VHTTDL kết hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức tại Hà Nội, với mục đích giới thiệu, quảng bá điểm đến du lịch nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, thúc đẩy du lịch phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Năm Du lịch quốc gia 2020 được tổ chức tại tại cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình với mong muốn khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển du lịch; nâng cao chất lượng các chương trình du lịch; tạo ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đồng thời thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, thúc đẩy triển khai đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch tại các khu, điểm du lịch quan trọng; cải thiện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và các dịch vụ du lịch; tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức đối với việc phát triển du lịch bền vững.

Đặc biệt tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước nói chung và các địa phương có khu di sản thế giới nói riêng, mở rộng thị trường du lịch.

Ông Bùi Thành Đông – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Bùi Thành Đông – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, Năm Du lịch quốc gia 2020 có tất cả 27 hoạt động do tỉnh Ninh Bình chủ trì tổ chức, trong đó có 14 hoạt động chính và 13 hoạt động khác. Ngoài ra, còn có 79 sự kiện khác do 24 tỉnh, thành phố tham gia hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2020 tổ chức, như: Lễ hội xuân Yên Tử (Quang Ninh), Lễ hội Tịch Điền (Hà Nam), Giải đua xe ô tô Công thức 1 thế giới (Hà Nội)…

 Dự kiến, lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào 20h ngày 22/2/2020 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (thành phố Ninh Bình).

“Điểm nhấn của Năm du lịch quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình sẽ là các lễ hội, như Lễ hội Chùa Bái Đính, thời gian ngày 30/1/2020 (mùng 6 tháng Giêng âm lịch); Lễ hội Hoa Lư được diễn ra từ ngày 1 - 3/4/2020 (ngày 9 - 11/3 âm lịch); Lễ hội Tràng An; Lễ Đàn Kính Thiên…”, ông Bùi Thành Đông nói.

Bên cạnh các lễ hội và các hoạt động, theo ông Bùi Thành Đông, còn có cuộc thi Cuộc thi Hoa hậu Kinh đô ASEAN 2020 (Miss Capital ASEAN 2020) với hơn 10 nước trong khu vực cùng tham gia.

Điều đặc biệt, đây là cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc tế và có các thí sinh nước ngoài đến từ Malaysia, Indonesia…là người theo đạo Hồi nên sẽ không có phần thi áo tắm.

Cũng tại buổi họp báo, có nhiều câu hỏi thắc mắc về việc mới đây UNESCO đã khuyến cáo Ninh Bình, Quảng Ninh, cụ thể tại di sản thiên nhiên là Tràng An và Bái Đính đang quá tải về lượng du khách, dẫn tới dễ phá vỡ cảnh quan, môi trường sinh thái, không gian của di sản, ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Việc lo ngại quá tải, đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2020 tại Tràng An, Bái Đính là chính xác. Bởi đầu năm, không chỉ Tràng An, Bái Đính của Ninh Bình mà các chùa tại các địa phương, lượng khách du xuân đổ về rất đông,  vì thế quá tải là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy, năm 2020 với lượng du khách tăng lên sẽ không tránh khỏi tác động tới quá trình bảo tồn và phát triển di sản. Về nguyên tắc, bên cạnh bảo tồn phải có phát triển, chúng ta cần cân đối giữa hai vấn đề này. Việc tăng số lượng khách, UBND tỉnh Ninh Bình cần quản lý, chỉ dẫn các đơn vị lữ hành, các nhà cung cấp dịch vụ giãn lượng khách trong không gian, điểm đến của di sản, không tập trung lượng khách vào một thời điểm, một chỗ”.

Năm Du lịch Quốc gia 2020 sẽ có 38 hoạt động do tỉnh Ninh Bình và các cơ quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Trong đó, tỉnh Ninh Bình chủ trì tổ chức 27 hoạt động chính bao gồm: Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020, Lễ hội chùa Bái Đính, Lễ hội Hoa Lư, Lễ hội Tràng An, Lễ Đàn Kính Thiên… và các hoạt động khác như: Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”; Hội thảo Quốc tế về nghệ thuật hát xẩm; Tổ chức giao lưu nghệ thuật các tỉnh có di sản thế giới, một số tỉnh bạn trong nước và quốc tế kết nghĩa với Ninh Bình; Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn; Giải Tràng An Marathon quốc tế lần thứ II năm 2020…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem