Xem phim, tôi hoang mang tột độ khi nhớ lại phản ứng của con trai trên mâm cơm
Hạnh phúc của con cái không nằm ở bữa ăn thịnh soạn, mà nằm ở sự hiện diện và sự chấp nhận vô điều kiện của cha mẹ ngay cả trong những khoảnh khắc đời thường nhất.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Người chúng tôi nhắc đến đó là anh Bùi Văn Luân, sinh năm 1985, trú tại xóm Láu Ráy, xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình.

Anh Luân tận dụng khu đồi trồng cây ăn quả của gia đình để làm nơi chăn thả gà Mía. Ảnh: Phạm Hoài.
Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nghèo Láu Ráy, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Luân đi làm thuê để kiếm tiền phụ giúp gia đình.
Sau một thời gian dài bươn trải, làm thuê đủ thứ nghề ở các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa, anh Luân cảm thấy thu nhập bấp bênh, cuộc sống mãi không khấm khá lên được.
Để có thu nhập cao hơn, năm 2010, anh Luân quyết định đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, khi đó mức lương anh nhận được hơn 20 triệu đồng/tháng.
Sau vài năm làm việc tại "xứ sở kim chi", nhiều lần anh Luân trăn trở tại sao mình không thể làm giàu ngay chính mảnh đất quê hương, nơi có nhiều điện kiện phát triển chăn nuôi, trồng cây ăn quả?
Sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, bàn bạc với gia đình, năm 2014, anh Luân đã từ bỏ công việc "nghìn đô" ở Hàn Quốc, để trở về quê hương lập nghiệp và bắt đầu từ việc nuôi lợn rừng.

Anh Luân bén duyên với gà Mía trong một lần tình cờ về thăm bạn bè ở Ba Vì (Hà Nội). Ảnh: Phạm Hoài.
Tuy nhiên, do ban đầu chưa có kinh nghiệm, đàn lợn rừng của anh Luân thường xuyên bị bệnh. Hơn thế nữa, thị trường tiêu thụ không có, giá cả bấp bênh khiến anh vô cùng chán nản và có ý định từ bỏ.
Cuối năm 2016, trong lần tình cờ về Ba Vì (Hà Nội) thăm bạn bè, thấy người dân nơi đây nuôi gà Mía thả vườn kết hợp mô hình vườn, ao, chuồng rất phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Luân liền đặt mua hơn 500 con gà Mía giống về nuôi thử, đồng thời tìm hiểu, học hỏi cách chăm sóc, phòng bệnh.
Sau gần 1 năm, thấy đàn gà Mía hợp với điều kiện khí hậu tại vùng, ít bị dịch bệnh, chất lượng thịt thơm ngon, giá bán lại cao, nên anh quyết định mở rộng quy mô chuồng trại, tăng đàn lên 3.000 con và thả ở khu đồi rộng hơn 6 ha của gia đình, kết hợp đào ao thả cá, xây chuồng trại nuôi lợn rừng.
"Tôi tận dụng khu đồi trồng bưởi và cam sau nhà để làm chuồng trại chăn nuôi gà Mía, như vậy gà sẽ có bóng mát.
Hơn nữa, gà sống dưới cây sẽ mổ cỏ luôn xung quanh gốc, phân gà thì dùng để bón cho cây ăn quả. Trung bình thu nhập từ bưởi, cam và gà Mía, năm nào gia đình tôi cũng thu về trên dưới 300 triệu đồng, chưa kể lợn rừng và ao cá", anh Luân cho hay.

Khi gà Mía đến 40 ngày tuổi thì chuyển sang cho ăn ngô xay, ngô hạt, rau xanh để có chất lượng thịt thơm ngon. Ảnh: Phạm Hoài.
Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc gà Mía, anh Luân bật mí, khi gà hơn 25 ngày tuổi nên cho ăn thức ăn hỗn hợp, đến 40 ngày tuổi thì chuyển sang cho ăn ngô xay, ngô hạt, rau xanh.
Làm như vậy, gà sẽ có chất lượng thịt thơm ngon. Khi đủ 5 - 6 tháng tuổi, gà đạt trọng lượng trên 2kg thì anh sẽ bắt đầu xuất bán.
Để gà ít bệnh anh Luân thường xuyên rắc vôi bột quanh chuồng. Bên cạnh đó, anh còn rải vỏ chấu phủ lên trên mặt đất để cho gà không bị đau chân, thuận tiện cho việc dọn dẹp vệ sinh. Sau đó, anh tận dụng phân gà bón cho vườn cây ăn quả của gia đình.
Theo anh Luân, hiện nay gà Mía của gia đình đều được khách hàng gần xa biết đến. Nhiều thương lái vào tận trang trại mua nhưng không đủ gà bán.
Vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, anh đã bán được 1.000 con gà Mía, với giá dao động từ 100.000 đồng - 120.000 đồng/kg, gia đình anh thu về hơn 200 triệu đồng.

Ngoài nuôi gà Mía, anh Bùi Văn Luân, sinh năm 1985, trú tại xóm Láu Ráy, xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình còn xây thêm chuồng trại để nuôi lợn rừng. Ảnh: Phạm Hoài.
Ông Bùi Hồng Đăng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) cho hay, mô hình nuôi gà Mía của anh Bùi Văn Luân rất đáng để nhân rộng đến với các hội viên khác.
Mặc dù còn trẻ tuổi nhưng anh Luân rất tích cực tìm tòi, đổi mới tư duy trong chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
Ngoài ra, anh Luân còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động thời vụ, là bà con quanh vùng với mức lương trung bình 3 - 5 triệu đồng/tháng.
"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền đến các hội viên, nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, qua đó, giúp họ nâng cao thu nhập, thoát nghèo và vươn lên làm giàu tại địa phương", Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Sơn chia sẻ.
Trong nhịp chuyển mình của kinh tế nông thôn, phụ nữ xã Hưng Hà, tỉnh Hưng Yên mới (trước sáp nhập, Hưng Hà là một phần diện tích của huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đang khẳng định vai trò ngày càng rõ nét bằng sự cần cù, sáng tạo và bản lĩnh vượt khó. Tiêu biểu là mô hình chế biến cùi bưởi, vỏ bưởi; mô hình nuôi cấy thành công, chế biến đông trùng hạ thảo...
Hạnh phúc của con cái không nằm ở bữa ăn thịnh soạn, mà nằm ở sự hiện diện và sự chấp nhận vô điều kiện của cha mẹ ngay cả trong những khoảnh khắc đời thường nhất.
Cái chết đột ngột của Nattawut Ponglanka, 35 tuổi, phóng viên và MC của Channel 8, vào ngày 30/11, đã gây lo ngại trong dư luận Thái Lan.
Trong quá trình tham gia sự kiện tại quảng trường Lâm Viên, thanh niên Nguyễn Lâm Thái đã lấy cắp túi xách của hoa hậu Mexico với nhiều tài sản giá trị bên trong.
Hoằng Tích là con trai của thái tử bị phế truất là Dận Nhưng, rất được Khang Hi yêu quá, sau này tiếp tục được Ung Chính trọng dụng, thế nhưng đến thời Càn Long thì bị giam giữ cho đến chết.
Trong lễ khai mạc Ngày hội Việt Nam hạnh phúc - Vietnam Happy Fest 2025 sáng 6-12, có Lễ cưới tập thể của 80 cặp đôi - "Yêu là hạnh phúc".
Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và UAV trên khắp Ukraine rạng sáng thứ Bảy, 6/12, kích hoạt báo động không kích trên toàn quốc, nhiều thành phố đã trở thành mục tiêu. Ít nhất ba người bị thương ở vùng Kiev, các quan chức Ukraine cho biết.
Châu Tinh Trì bị đánh giá là "trầm lặng như một cái cây đang khô héo theo năm tháng". Vua hài Hong Kong luôn xuất hiện với vẻ ngoài giản dị, mộc mạc.
HLV Kim Sang-sik bất ngờ nổi giận với học trò; HLV Nagelsmann dè chừng Ecuador; Ronaldo và Messi có thể chạm trán nhau ở World Cup 2026; Hậu vệ Tottenham từng bị đe doạ bằng súng; Scholes chỉ trích HLV Amorim huỷ hoại Mainoo.
Kim Thái Tông Hoàn Nhan Ngô Khất Mãi là vị hoàng đế nhà Kim đã tiêu diệt nhà Bắc Tống và cũng chính là người đã chỉ dụ phế hai hoàng đế Bắc Tống là Tống Huy Tông và Tống Khâm Tông làm thứ nhân ngày 20 tháng 3 năm 1127.
Những cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào ngành dầu mỏ của Nga đã hầu như không làm suy giảm khả năng sản xuất và xuất khẩu dầu của Nga. Trái lại, những cuộc tấn công này còn có thể giúp Điện Kremlin hưởng lợi nhờ giá dầu tăng cao, theo National Interest.
Nhạc sĩ Thanh Bùi, Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Embassy Education và Soul Institute of Arts cho rằng ở Việt Nam, người có tài năng chưa chắc đã thành công, vì đằng sau họ chưa có bệ phóng đúng chuẩn đào tạo quốc tế. Chính vì thế, anh không chỉ mở học viện nghệ thuật mà còn mở ra lộ trình giáo dục nghệ thuật đa lĩnh vực chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.
Lý Hoàng Nam cùng cặp đôi Trương Vinh Hiển - Đỗ Minh Quân vừa tạo kỳ tích giành 2 ngôi quán quân nội dung đơn và đôi nam tại PPA Tour Hàng Châu 2025.
Tờ Wall Street Journal bình luận rằng chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ đã đảo ngược lịch sử, trong đó không còn đề cập đến Trung Quốc và Nga là đối thủ chiến lược nữa, và những ngôn từ gay gắt và cực đoan nhất được nhằm vào các nước châu Âu.
Theo luật sư, một điểm mới đáng chú ý trong pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam hiện nay là có thể xét xử vắng mặt đối với người đang bị truy nã, làm cơ sở để bản án có hiệu lực pháp luật, phối hợp với các quốc gia để tiến hành dẫn độ người phạm tội về Việt Nam chấp hành án.
Để giúp người nông dân bán các sản phẩm nông sản đặc hữu, xã Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp cùng tiktoker Đại Bắc Kạn tổ chức phiên livestream bán hàng trong Ngày hội cam, quýt và phiên chợ nông sản xã Bạch Thông năm 2025.
Những câu hát Páo Dung ngọt đến mềm môi, những đôi mắt chất chứa bao nỗi niềm trăn trở… Tan hội, câu Páo Dung lại thủ thỉ theo về trong những nếp nhà của người Dao, giữa lưng chừng núi.
Phụ nữ hiện đại không chỉ tìm kiếm một nơi để chăm sóc sắc đẹp, họ tìm một điểm tựa tin cậy, nơi tôn trọng nhu cầu, thấu hiểu cơ thể và đồng hành lâu dài. Giữa thị trường đang thay đổi nhanh chóng, Thẩm mỹ Suria được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ cách tiếp cận nhẹ nhàng, khoa học và tập trung vào sự an tâm của từng cá nhân.
Chiều 6/12, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ ký Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Gặp mặt kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp có thể nhận được khoản tài sản bất ngờ thông qua một số khoản đầu tư ổn định, giúp tài sản của họ liên tục tích lũy.
Tác giả Bùi Mai Hạnh, người chắp bút cuốn "Lê Vân yêu và sống", viết hồi ký riêng, kể về hành trình "xé bỏ" lớp mặt nạ mà xã hội vô hình áp lên mình.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Quang Thiện để điều tra hành vi Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong quá trình mở rộng vụ án liên quan Lê Trung Khoa.
Đó là nhận định của Phó Trưởng Ban Chuyên đề - Khoa giáo (VTV), nhà báo Trịnh Quốc Đông – thành viên Hội đồng Chung khảo Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 với PV Dân Việt về chất lượng tác phẩm dự giải năm nay, cách tác giả tiếp cận chủ đề chuyển đổi số và những kỳ vọng cho mùa giải 2026.
Từ bỏ công việc hướng dẫn viên du lịch tại TPHCM, anh Huỳnh Văn Thuận (39 tuổi) trở về quê nhà Cần Thơ và bắt đầu hành trình lập nghiệp đầy mạo hiểm với mô hình nuôi cà cuống-một trong các con đặc sản có "nguy cơ tuyệt chủng" và đã "tuyệt chủng" ở nhiều vùng quê.
Sau khi gia nhập CLB CAHN, trung vệ Việt kiều Adou Minh đã nhanh chóng hoà nhập và thường xuyên được HLV Alexandre Polking tin dùng.
Khả năng Ukraine thất bại ngày càng tăng đã trở thành cơn ác mộng chính trị đối với cả Liên minh Châu Âu và Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Hậu quả là hiển nhiên đối với mọi thủ đô lớn: một thất bại chiến lược ở Đông Âu sẽ gây ra những cú sốc kinh tế, thể chế và quân sự lan rộng khắp hệ thống phương Tây - theo bình luận của báo Nga Pravda.
Những chia sẻ từ giáo viên, học viên và bộ đội biên phòng cho thấy nỗ lực, kiên trì giúp bà con biết chữ, tiếp cận thông tin và cải thiện sinh kế trong bối cảnh chuyển đổi số.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc được chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Mấy ngày nay, bà con nông dân xã Vĩnh Thuận, TP Hải Phòng (địa phận huyện Vĩnh Bảo trước đây) hối hả đón con nước lên, nhà nào cũng huy động tối đa nhân lực mang đồ đi "săm rươi"-vớt con rươi, con đặc sản ví như "của hiếm trời cho". Nước rút, con rươi nổi lên dày đặc như vỏ trấu, dùng săm vớt lên, thương lái đã đứng sẵn chờ mua trên bờ.
Nhiều cây cổ thụ hoành tráng là các trà hàng trăm tuổi được Ban tổ chức Lễ hội trà quốc tế năm 2025 trưng bày tại quảng trường Lâm Viên (tỉnh Lâm Đồng) thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.
Sáng 6/12, UBND xã Tả Lèng (Lai Châu) tổ chức khai mạc lễ hội đua ngựa lần thứ I, năm 2025 với chủ đề “Vó ngựa trên PuTaLeng”.
2