Chủ đề nóng

Bộ Xây dựng “nhắc” Formosa vấn đề an toàn vệ sinh môi trường

Hoàng Nhật Thứ sáu, ngày 15/12/2017 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù cho phép Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) được cung cấp tro bay cho các đơn vị có chức năng kinh doanh vật liệu xây dựng, song Bộ Xây dựng cũng lưu ý, việc vận chuyển tro bay phải tuân thủ theo quy định đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.
Bình luận 0

Bộ Xây dựng đã cho phép Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) được cung cấp tro bay cho các đơn vị có chức năng kinh doanh vật liệu xây dựng. (Ảnh: I.T)

Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 47/BXD – VLXD về việc cho phép Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) được cung cấp tro bay cho các đơn vị có chức năng kinh doanh vật liệu xây dựng.

Trong công văn trả lời doanh nghiệp, Vụ Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12.4.2017 của Thủ tướng, sản phẩm tro bay của Formosa phù hợp với quy chuẩn quốc gia QCVN 16: 2014/BXD, được coi là sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng và được điều chỉnh theo quy định của pháp luật về sản phẩm hàng hóa”.

Theo đó, tro bay là chất thải được tạo ra từ quá trình đốt than của các nhà máy nhiệt điện, dùng làm phụ gia cho sản xuất xi măng, phụ gia cho chế tạo bê tông cường độ cao.

Theo văn bản của Bộ Xây dựng, Nhà nước khuyến khích các hoạt động xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao từ sản xuất nhiệt điện, phân bón, hoá chất, sản xuất thép và các cơ sở công nghiệp khác có phát sinh thải tro, xỉ, thạch cao để sản xuất vật liệu xây dựng.

Theo quy định, sản phẩm tro bay của FHS phù hợp với quy chuẩn quốc gia, được coi là sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng và được điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

Việc Formosa kinh doanh tro bay, Bộ Xây dựng cũng cho rằng phù hợp với quy chuẩn quốc gia để làm vật liệu xây dựng. Theo Vụ Vật liệu Xây dựng, đơn vị này được cung cấp sản phẩm vật liệu xây dựng là tro bay cho các đơn vị có chức năng kinh doanh mặt hàng này, các hoạt động trung gian thương mại.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng lưu ý, việc vận chuyển tro bay phải tuân theo các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường đối với vận chuyển hàng hóa vật liệu xây dựng theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường 2014.

Bên cạnh những lo ngại với sức khỏe con người, việc để tro bay tồn tại lâu dài tại các bãi chứa với số lượng lớn sẽ gây ra nhiều vấn đề về môi trường. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, tại Việt Nam, hiện chi phí cho việc mua lại các sản phẩm phế thải này từ các nhà máy nhiệt điện đang là một trong những nguyên nhân khiến cho giá thành của các loại vật liệu xây dựng sản xuất từ phế thải bị đẩy lên cao. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới thường cho không tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện, thậm chí hỗ trợ cả tiền vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Trước đó, vào ngày 31.10, Bộ Xây dựng nhận được văn bản số 1710110/CV – FHS của Formosa Hà Tĩnh về việc báo cáo tình hình quản lý, xử lý tro bay, thạch cao phát sinh từ nhà máy nhiệt điện Formosa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem