Chủ đề nóng

Bộ Y tế lý giải việc cho phép nhập khẩu lại chất tạo nạc

Diệu Thu Thứ năm, ngày 25/08/2016 21:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế cho biết, vì nhiệm vụ của cơ quan quản lý là phải đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị bệnh nên cho phép 2 doanh nghiệp nhập khẩu lại chất tạo nạc (salbutamol).
Bình luận 0

Salbutamol là chất cấm được sử dụng trong chăn nuôi vừa được Bộ Y tế cho phép nhập lại. 

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa cho phép nhập khẩu lại salbutamol sau gần 9 tháng tạm dừng do hoạt chất này bị lạm dụng trong chăn nuôi để tạo nạc lợn.

Trước tình hình này, người tiêu dùng rất hoang mang, lo lắng vì sao Bộ Y tế lại cho phép nhập khẩu chất này trong khi chất cấm này có ảnh hưởng đến sức khỏe khi được dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Theo Cục Quản lý Dược, hiện nay nhiều cơ sở khám, chữa bệnh thiếu thuốc Salbutamol để điều trị, tổ chức đấu thầu. Cục Quản lý dược đã nhận được đề nghị của các cơ sở sản xuất xin nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc Salbutamol để sản xuất các thuốc của đơn vị cung ứng cho nhu cầu chữa bệnh của nhân dân. 

Vì nhiệm vụ của cơ quan quản lý là phải đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị bệnh nên Cục Quản lý Dược đã cấp phép cho 2 đơn vị nhập khẩu lượng tối thiểu Salbutamol đáp ứng nhu cầu điều trị trước mắt của người dân.

Theo đó, đơn vị này đã cấp phép cho 2 doanh nghiệp nhập khẩu lượng tối thiểu 100kg Salbutamol đáp ứng nhu cầu điều trị trước mắt của người dân, đó là Công ty cổ phần Dược Vacopharm và Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương I-Pharbaco (mỗi đơn vị 50kg).

Trước thông tin, nếu cho phép nhập khẩu salbutamol, một số doanh nghiệp sẽ bán lượng này ra ngoài, sử dụng không đúng đối tượng, Cục Quản lý Dược cho biết, Cục đã giao Sở Y tế tại địa bàn doanh nghiệp đóng trụ sở để giám sát, kiểm tra việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu của các đơn vị trên.

Trên cơ sở nắm rõ về số lượng Salbutamol mà doanh nghiệp đó nhập khẩu, mục đích sử dụng, Sở Y tế sẽ hậu kiểm. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã tham mưu đưa nguyên liệu làm thuốc Salbutamol (cùng với các hoạt chất sử dụng làm thuốc nhưng bị cấm sử dụng trong các ngành khác) vào danh mục nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặt biệt quy định tại Luật Dược 2016. 

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng đã có công văn gửi Cục Cảnh sát Phòng chống tôi phạm về Môi trường - Bộ Công an; Cục Thú y, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) thông báo việc cấp phép này để cùng phối hợp giám sát nhằm đảm bảo lượng nguyên liệu Salbutamol được nhập khẩu trên tuyệt đối không thất thoát, lạm dụng sai mục đích. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem