Giá vàng hôm nay (7/5): Trong nước bật tăng, thế giới bứt phá
Giá vàng hôm nay 7/5, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng mạnh so với hôm trước. Trong khi, giá vàng thế giới tiếp đà bứt phá, có thời điểm vượt mức 4.700 USD/ounce.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TPHCM; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP.
Theo văn bản, ngày 19/4, Cơ quan An toàn Thực phẩm và Sức khỏe Áo thông báo Công ty HiPP, nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức -Thụy Sĩ - cùng chuỗi siêu thị SPAR đã thu hồi toàn bộ sản phẩm hỗn hợp cà rốt và khoai tây (HiPP Vegetable Carrot with Potato), loại hũ 190 gram tại khoảng 1.500 cửa hàng trên toàn nước Áo. Lý do thu hồi là nghi ngờ sản phẩm này có chứa thuốc chuột.

Để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm hũ ăn dặm HiPP.
Các địa phương cũng được giao làm việc với công ty công bố sản phẩm hũ ăn dặm HiPP (nếu có), yêu cầu công ty thông báo cho các đơn vị phân phối, người tiêu dùng ngừng việc sử dụng sản phẩm và tiến hành thu hồi theo khuyến cáo của nhà sản xuất, báo cáo (số lượng đã nhập khẩu, số lượng đã bán, số lượng còn tồn) và đề xuất biện pháp xử lý các lô sản phẩm theo thông tin thu hồi nêu trên.
Đồng thời các địa phương tuyên truyền thông tin cho người tiêu dùng biết để không sử dụng toàn bộ các lô sản phẩm hũ ăn dặm HiPP nêu trên và báo cáo kết quả xử lý về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 27/4.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã đề nghị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) yêu cầu các sàn thương mại điện tử và gian hàng liên quan ngừng kinh doanh các lô sữa nêu trên (nếu có tại Việt Nam), đồng thời gỡ bỏ thông tin sản phẩm kém chất lượng và xử lý theo quy định pháp luật.
HiPP cũng là thực phẩm ăn dặm cho trẻ nhỏ phổ biến ở Việt Nam. Việc này thu hút sự quan tâm của dư luận. Trên một số sàn thương mại điện tử cũng đã ngưng bán sản phẩm hũ ăn dặm HiPP.
Trao đổi với PV Dân Việt, chị Mai Anh (ở phường Hoàng Liệt, Hà Nội) cho biết, chị cũng mua bột ăn dặm HiPP cho con sử dụng. Tuy nhiên, sau khi nắm được thông tin trên, chị Mai Anh đã quyết định dừng sử dụng sản phẩm.
"Tâm lý của tôi cũng như nhiều phụ huynh khá hoang mang. Chính vì vậy, khi đọc được thông tin trên báo chí tôi đã quyết định dừng cho con sử dụng", chị Mai Anh nói.
Trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, việc Bộ Y tế yêu cầu rà soát thực phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc vì nghi chứa thuốc chuột là việc rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
The ông Thịnh, thuốc diệt chuột rõ ràng là chất độc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người. Tuy nhiên, ông Thịnh thắc mắc, tại sao sản phẩm nổi tiếng lại có thành phần thuốc diệt chuột?

“Rõ ràng thuốc diệt chuột là chất độc, người lớn ăn phải cũng có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng chứ không nói gì trẻ nhỏ. Không một doanh nghiệp nổi tiếng nào lại cho thành phần thuốc diệt chuột vào sản phẩm và tự hại mình. Tôi cho rằng, phải có nguyên nhân gì ở đây?
Trong nhiều trường hợp mang tính chất phân tích đại trà nhiều sản phẩm có, nhiều nơi có thì có khả năng trên thế giới gọi là hiện tượng khủng bố sản phẩm. Gọi chung là trả thù nhau bằng cách đưa độc tố vào sản phẩm để bị phát hiện ở nhiều nơi và sản phẩm đó sẽ bị tẩy chay. Trên thế giới từng xảy ra nhiều trường hợp như thế này, đặc biệt ở Châu Âu vào những năm trước đây khi luật pháp còn lỏng lẻo. Hiện tượng khủng bố sản phẩm thường xảy ra. Doanh nghiệp này làm ăn tốt, kẻ xấu mua chuộc một số đối tượng cho chất độc vào sản phẩm rồi tung tin ra thị trường. Khi người dân nghi ngờ mang sản phẩm đi kiểm nghiệm, phát hiện rồi tẩy chay”, ông Thịnh nêu.
Ông Thịnh cũng phân tích thêm, trong trường hợp cá biệt, không phổ biến, đôi khi quá trình bảo quản sản phẩm bị lẫn thành phần thuốc diệt chuột vào.
“Như trong quá trình bảo quản, có thể do chuột bọ, đơn vị nào đó dùng thuốc diệt chuột. Khi chuột chạy rơi vào sản phẩm. Tuy nhiên, trường hợp này không đáng kể, không đáng lo ngại. Không ai cho thuốc diệt chuột vào bột ăn dặm của trẻ cả”, ông Thịnh phân tích thêm.
Vụ việc của HiPP xảy ra trong bối cảnh thị trường thực phẩm trẻ em vừa trải qua những đợt rúng động hồi đầu năm. Vào tháng 1 và tháng 2, hai tập đoàn Nestlé và Danone cũng từng phải thu hồi sữa bột tại hơn 60 quốc gia sau khi nhiều trẻ em có triệu chứng ngộ độc do nhiễm độc tố Cereulide, một loại độc tố không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ nấu nướng.
Tại Anh, Cơ quan An ninh Y tế (UKHSA) ghi nhận ít nhất 36 trẻ bị ngộ độc thực phẩm do các sản phẩm sữa bột nhiễm khuẩn này và may mắn không có trường hợp nào nguy kịch đến tính mạng.
Giá vàng hôm nay 7/5, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng mạnh so với hôm trước. Trong khi, giá vàng thế giới tiếp đà bứt phá, có thời điểm vượt mức 4.700 USD/ounce.
Ông Nguyễn Đình Trọng, 70 tuổi, ở thôn Tân Hòa, xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị (thời điểm trước sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh/thành phố) được xem như “mãnh hổ” trông coi, gìn giữ nguyên vẹn Rú Lịnh - khu rừng nguyên sinh duy nhất ở đồng bằng Quảng Trị.
Giá xăng dầu hôm nay lao dốc cực mạnh sau tín hiệu hoà bình mà Mỹ và Iran đưa ra, các loại dầu thế giới đồng loạt lao dốc, Đây là phiên thứ 2, dầu thô lao dốc mạnh trên 6 USD/thùng.
Công tác thu ngân sách trên địa bàn phường Phú Yên, tỉnh Đắk Lắk (địa phận thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên trước đây) đạt kết quả tích cực, lũy kế đến cuối tháng 4 đạt trên 80% dự toán...Về kinh tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường Phú Yên tiếp tục ổn định. Lĩnh vực nông nghiệp được quan tâm với việc hỗ trợ giống lúa cho người dân khôi phục sản xuất sau thiên tai...
Mới đây, Đàm Vĩnh Hưng thu hút sự chú ý khi chia sẻ đoạn clip ghi lại khu đất rộng hàng trăm mét vuông tại quận 2 cũ, TP.HCM, nơi anh đang chuẩn bị xây dựng biệt thự mới.
Tôi giống như một cây xương rồng giữa sa mạc, xù lông nhọn ra ngoài để tự vệ, nhưng chính những chiếc gai ấy lại khiến tôi chẳng thể chạm đến người khác.
Không đi theo lối mòn, anh Phạm Đức Thanh mạnh dạn đầu tư gần 3 tỷ đồng xây trại nuôi chồn vòi mốc. Từ những thất bại ban đầu, mô hình nay mang lại thu nhập hàng trăm triệu đến tiền tỷ mỗi năm.
Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10km về phía Tây Bắc, làng Đông Ngạc bao đời nay nổi tiếng là vùng đất hiếu học, có nhiều người đỗ đạt, thành tài. Trong số đó có Đỗ Thế Giai, một đại thần quyền lực thời Lê - Trịnh, được phong là Đỗ Đại Vương khi còn sống, là trường hợp hiếm hoi được phong vương.
Đề xuất sửa Luật Đất đai 2024 dự kiến điều chỉnh khoảng 65 điều, nhằm xử lý giao dịch giấy tay kéo dài hơn một thập kỷ, siết đầu cơ “đón đền bù” và gỡ vướng thủ tục, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai.
Trước bài toán di dời trên diện tích khoảng 7.971 ha, liên danh nhà đầu tư đề xuất 3 khu tái định cư tại Long Biên, Lĩnh Nam và Đông Anh, kết hợp nhiều hình thức bố trí và hỗ trợ người dân.
Anh Phan Văn Hùng (xã Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thành công với mô hình trồng nấm các loại. Bắt đầu với số vốn ít ỏi, đối mặt với không ít lần thất bại nhưng bằng ý chí quyết tâm đến nay anh Hùng đã xây dựng thành công trang trại trồng nấm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Kết quả hoà 1-1 trước Bayern Munich ở lượt về vòng bán kết Champions League giúp PSG thẳng tiến vào trận chung kết và lập nên kỷ lục đáng nể.
Ở xã Văn Hiến, tỉnh Nghệ An có một cây cổ thụ hoành tráng kỳ lạ, đó là một “cụ khế” đã khoảng 400 tuổi. Cây cổ thụ là cây ăn quả này sống trong khuôn viên khu mộ tổ dòng họ Hoàng. Đặc biệt, thân “cụ khế” đã rỗng ruột nhưng cây vẫn xanh tốt, đầy sức sống và ra trái quanh năm khiến nhiều người ngạc nhiên.
U17 Việt Nam đã giành chiến thắng 1-0 khá nhọc nhằn nhưng vô cùng quan trọng trước U17 Yemen ở lượt trận mở màn bảng C của VCK 17 châu Á 2026.
Giá sầu riêng tại Đồng Nai đang chịu áp lực ngay trước thềm chính vụ khi các vườn mới lác đác thu hoạch đã phải bán giá thấp. Trong khi đó, đầu ra xuất khẩu tiếp tục gặp khó vì kiểm nghiệm Cadimi và Vàng O, khiến thương lái dè chừng, nông dân đứng ngồi không yên chờ diễn biến mới của thị trường.
Đại diện Văn phòng Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, lần đầu tiên chương trình hành động về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được đưa vào văn kiện Đại hội XI, với ba trụ cột chính là nhận thức số, nền tảng số và dữ liệu số.
Trong suốt 42 năm trưởng thành và phát triển, Báo Nông thôn Ngày nay (NTNN) luôn khẳng định vị thế là tiếng nói, diễn đàn quan trọng của giai cấp nông dân Việt Nam, thực hiện xuất sắc vai trò phản biện xã hội và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người nông dân.
Viện kiểm sát cho rằng cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan biết và đồng ý cho cấp dưới thực hiện “quy trình” sai luật nhằm ép các doanh nghiệp đưa người đi xuất khẩu lao động phải chi tiền hối lộ, tổng số hơn 30 tỷ đồng.
Bé gái 4 tuổi tử vong nghi do bị cha dượng và mẹ đẻ bạo hành; thông tin mới vụ đối tượng xông vào trụ sở công an chém cán bộ trọng thương; diễn biến mới nhất vụ án của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến... là những tin nóng 24 giờ qua.
Nga sẽ đáp trả nếu Kiev tiếp tục thực hiện "kế hoạch khủng bố" nhằm phá hoại lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng sắp tới, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo.
Theo con số may mắn hôm nay 7/5, con giáp tuổi Dậu có sự nghiệp hanh thông. Chỉ cần họ nỗ lực làm việc thì lợi nhuận kiếm được nhiều, cầu việc cũng dễ thành.
Chính tôi và con trai từng "trả giá" khi chưa ngộ ra điều này.
Quy định về sắp xếp thôn, sáp nhập tổ dân phố năm 2026 được thực hiện theo: Thông tư 04/2012/TT-BNV hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố; Thông tư 14/2018/TT-BNV, Thông tư 05/2022/TT-BNV sửa đổi Thông tư 04/2012/TT-BNV. Ngoài ra, các chỉ đạo về sáp nhập thôn 2026 được nêu tại các văn bản; Công văn 11776/BNV-CQĐP năm 2025, Kết luận 210-KL/TW năm 2025, Quyết định 759/QĐ-TTg năm 2025...
Ted Turner, nhà tiên phong truyền thông người Mỹ và nhà từ thiện, người sáng lập CNN, một mạng lưới truyền hình 24 giờ tiên phong tạo nên cuộc cách mạng hóa tin tức truyền hình, đã qua đời thanh thản vào thứ Tư 6/5 bên cạnh gia đình, theo một thông cáo báo chí từ Turner Enterprises. Ông thọ 87 tuổi.
Trong ánh hào quang của một vĩ nhân, những câu chuyện ấy thường bị lãng quên. Nhưng nếu nhìn sâu vào, đó lại chính là phần “người” nhất của Tôn Trung Sơn – nơi mà giữa lý tưởng và tình cảm, ông đã nhiều lần phải lựa chọn, và mỗi lựa chọn đều để lại những vết cắt không thể xóa nhòa.
Phút thứ 77, cầu thủ vào sân thay người là Đậu Quang Hưng đã ghi bàn mở tỷ số cho U17 Việt Nam. Người thực hiện đường chuyền dài là Chu Ngọc Nguyễn Lực.
Bé gái 4 tuổi được đưa vào Bệnh viện E trong tình trạng ngừng tuần hoàn, hôn mê sâu, trên cơ thể có nhiều vết bầm, sau đó không qua khỏi. Cơ quan chức năng nghi bé bị mẹ và cha dượng bạo hành tại phòng trọ ở phường Phú Diễn, vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Với người giàu, trồng cây không chỉ để trang trí mà còn mang ý nghĩa phong thủy, thu hút tài lộc và may mắn. Dưới đây là 5 loại cây được xem là “bạn đồng hành”
Triều đại Nguyên là thời kỳ dân số Trung Quốc rất đông, với tổng dân số ước tính khoảng 87,6 triệu người vào năm 1351. Trong khi đó, người Mông Cổ dưới trướng Thành Cát Tư Hãn chỉ có khoảng 2 triệu người.
Ở trận lượt đi vòng bán kết ASEAN Club Championship 2025/2026, hậu vệ Nguyễn Văn Vĩ lập công nhưng Thép xanh Nam Định vẫn để thua 1-2 trước Selangor.