Chủ đề nóng

“Bom nước” Ia Krel2 lại vỡ, thiệt hại tiếp tới người dân

Quốc Dinh Thứ bảy, ngày 02/08/2014 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nỗi kinh hoàng của người dân làng Bi, xã Ia Dom (Đức Cơ, Gia Lai) chưa kịp lắng dịu khi đập Thủy điện Ia Krel2 do Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long Gia Lai làm chủ đầu tư bị vỡ ngày 12.6.2013 thì rạng sáng ngày 1.8, đập này lại một lần nữa bị vỡ... 
Bình luận 0

Nỗi kinh hoàng tái diễn

Mờ sáng, người dân 3 làng Ó, làng Bi, làng Mook Den, xã Ia Dom lại một phen hoảng hồn vì đập Thủy điện Ia Krel2 thêm một lần nữa bị vỡ. Vùng hạ du đập Thủy điện Ia Krel2 lại thêm một lần bị càn quyét.

Nguyên nhân vỡ đập được cho do đêm 31.7, rạng sáng 1.8, trên địa bàn huyện Đức Cơ xảy ra mưa lớn, nước đổ về lòng hồ nhiều. Ông Nguyễn Hữu Đức- Giám sát kỹ thuật của Công ty Thủy điện Bảo Long cho biết: “Tối 31.7, mép nước vẫn còn cách đỉnh đập 3,5m nhưng trong đêm và rạng 1.8 nước dâng lên quá nhanh đã tràn qua đê quây và làm vỡ đập. Chúng tôi đã điện thông báo cho huyện và xã biết”.

Tại hiện trường, mặc dù phía Công ty Bảo Long đã cho xe múc phá tràn để xả nước nhưng vẫn không thể cứu được thân đập. Con đập bị vỡ ngay vị trí đã bị vỡ từ năm trước và thêm một vị trí ống xả tràn mới xây cũng bị vỡ. Người dân ở đây cho biết có 2 người bị thiệt mạng trong vụ vỡ đập lần này, nhưng Trưởng công an huyện Đức Cơ Lê Đức Đạo khẳng định: “Không có trường hợp nào bị thiệt mạng, chỉ có 2 người đi làm rẫy bị mắc kẹt lại ở chòi, công an và bộ đội biên phòng đã giải cứu được.”

Chúng tôi đã đến làng Ó, xã Ia Dom, nơi mà năm trước cơn lũ quét qua đã làm thiệt hại nhiều tài sản của người dân. Quang cảnh chẳng khác gì năm ngoái. Hàng chục ha lúa, hoa màu của người dân đã bị lũ cuốn ngã, tróc gốc. Gần đó một chiếc xe công nông bị cuốn trôi còn mắc kẹt lại trong bụi cây… Vẫn chưa hết bàng hoàng, chị Buyn ở làng Ó than thở: “Cơn lũ do bị vỡ đập năm ngoái, chúng tôi đã mất hết tài sản, năm nay mới gượng lại được thì lại gặp nạn. Cứ thế này thì dân sống làm sao…”.

Trách nhiệm của ai?

Theo thống kê sơ bộ của xã Ia Dom, đã có hơn 60ha hoa màu chuẩn bị thu hoạch của 56 hộ dân, 28 nhà chòi rẫy bị ngập, 13 chòi rẫy bị cuốn trôi cùng một số xe công nông, phương tiện sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số bị nước lũ cuốn trôi, vùi lấp chưa thống kê hết…

Ông Võ Thanh Hùng- Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết, hiện đang chỉ đạo cho xã Ia Dom thống kê thiệt hại, kiểm tra xem có hộ nào bị thiếu đói không để hỗ trợ…

Trao đổi qua điện thoại, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai Huỳnh Ngọc Tục cho biết: “Công trình Thủy điện Ia Krel2 đã được cấp phép thi công trở lại. UBND tỉnh Gia Lai đã đồng ý chủ trương và Sở Xây dựng cấp phép. Về phía Sở Công Thương, chúng tôi đã làm đầy đủ các thủ tục. Để xảy ra sự cố vỡ đập Ia Krel2 lần 2, chủ đầu tư (Công ty Bảo Long Gia Lai-PV) và đơn vị tư vấn, giám sát, thi công phải chịu trách nhiệm”.

Chưa biết trái bóng trách nhiệm sẽ bị đá đi đâu, nhưng việc người dân xã Ia Dom thêm một lần nữa chịu tai họa là điều không thể chấp nhận được. Việc đập Thủy điện Ia Krel2 được cấp phép thi công trở lại, phải chăng tính mạng, tài sản của người dân có bị xem nhẹ? Nên chăng đã đến lúc phải dừng vĩnh viễn thi công đập Thủy điện Ia Krel2, để người dân được yên thân làm ăn, ổn định cuộc sống.

Nên chăng đã đến lúc phải dừng vĩnh viễn thi công đập thủy điện Ia Krel2, để người dân được yên thân làm ăn, ổn định cuộc sống?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem