Loại rau quả hỏng trước khi rửa
Việc mua phải những rau củ quả hỏng trong quá trình chọn thức ăn hàng ngày không phải là chuyện hiếm. Vì vậy, trước lúc mang những thực phẩm này đi rửa chúng ta nên lựa chọn, loại bỏ những quả, củ... bị dập, hỏng, dính đất, cát quá bẩn ra. Điều này giúp cho những phần thực phẩm còn nguyên vẹn sẽ không bị ảnh hưởng theo trong quá trình rửa.
Phân loại khi làm sạch
Sau khi loại bỏ những phần hỏng, thối xong thì các bạn hãy nên rửa trôi những phần đất cát bám trên thực phẩm, sau đó phân loại thực phẩm để làm sạch. Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm 4 loại: lá, củ, quả, hoa. Trong đó, mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau. Vì vậy, không nên để chung gộp tất cả các thứ lại vào với nhau để rửa cùng mà nên phân loại riêng ra để làm sạch.
Ngâm với nước muối pha loãng hoặc nước chanh
Việc rửa những thực phẩm tươi sống bằng nước sạch không thôi chưa đủ để rửa trôi hết những thứ vi khuẩn, đất cát, bụi bẩn hay những chất độc hại. Theo nghiên cứu của Giáo sư Bajwa và Giáo sư Satpathy cho thấy khi rau củ quả được ngâm trong nước muối pha loãng hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần.
Tùy theo từng loại rau của quả mà chia thời gian ngâm sao cho phù hợp đảm bảo vệ sinh và đảm bảo dinh dưỡng. Ví dụ như: Đậu hà lan và dưa leo ngâm 10 phút, bí đỏ nguyên trái ngâm 15 phút, trong khi đó bí đỏ gọt, cắt sẵn ngâm còn khoảng 5 phút...
Rửa lại dưới vòi nước sạch
Cuối cùng, sau khi ngâm rau củ xong bạn hãy nên rửa dưới vòi nước sạch khoảng 30 giây đến một phút đối với các loại quả, rửa từ 2-4 phút với những loại rau củ.
Theo các chuyên gia, với những loại quả, củ có thể gọt vỏ được thì nên gọt vỏ để đảm bảo an toàn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.