Chủ đề nóng

Bốn người Việt lọt danh sách tỷ phú Forbes

Thứ tư, ngày 08/04/2020 15:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2020, Forbes ghi nhận Việt Nam có 4 tỷ phú USD, giảm 1 người so với bảng xếp hạng năm ngoái. Ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục lọt Top 300.
Bình luận 0

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa chính thức công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2020.

Theo đó, Forbes đánh giá đại dịch Covid-19 đã khiến tài sản của các tỷ phú bị ảnh hưởng nặng nề. Tính đến ngày 18/3, Forbes đã ghi nhận 2.095 tỷ phú, ít hơn 58 người với năm ngoái. Trong số các tỷ phú còn lại, 51% có tài sản ít hơn so với năm ngoái, tổng giá trị tài sản của các tỷ phú được thống kê trị giá 8.000 tỷ đô la, giảm 700 tỷ đô la so với năm 2019. 

Ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Hồ Hùng Anh và ông Trần Bá Dương là 4 người Việt lọt danh sách tỷ phú Forbes

Trong đó, Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới trong năm thứ ba liên tiếp, mặc dù đã chia 36 tỷ đô la cổ phiếu Amazon của mình cho vợ cũ MacKenzie Bezos sau vụ ly hôn vào mùa hè năm ngoái. Ông nắm giữ số cổ phiếu trị giá 113 tỷ đô la, nhờ tăng thêm 15% giá trị cổ phần của Amazon so với danh sách năm 2019. Gã khổng lồ thương mại điện tử mà ông điều hành đã được chú ý hơn giữa đại dịch; họ đang thuê 100.000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian để giúp đáp ứng nhu cầu gia tăng từ người tiêu dùng ở nhà và mua sắm trực tuyến.

Tiếp theo, Bill Gates giữ vị trí số hai; theo sau là ông trùm hàng hóa xa xỉ Bernard Arnault, người đã đẩy lùi Warren Buffett để lần đầu tiên bước lên vị trí số ba. Alice Walton, người thừa kế gia sản Walmart, là người phụ nữ giàu nhất, xếp thứ 9 với 54,4 tỷ USD. Tổng cộng có 241 phụ nữ lọt vào danh sách này, trong đó có 7 người chia sẻ tài sản với vợ / chồng, anh chị em hoặc con.

Thống kê của Forbes cũng cho thấy có tổng cộng 267 người lọt vào danh sách năm ngoái đã bị “bỏ cuộc” khi các doanh nghiệp của họ bị suy giảm; 21 người khác chết.

Tuy nhiên, Forbes đã tìm thấy 178 tỷ phú mới đến từ 20 quốc gia, bao gồm một số người, như người sáng lập và Giám đốc điều hành của Zoom Video Communications, có dịch vụ đang bùng nổ trong bối cảnh Covid diễn biến phức tạp. Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất, với 614 người; tiếp theo là Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông và Macao), với 456 người.

Riêng tại Việt Nam có 4 người góp mặt trong danh sách này,  giảm 1 người so với danh sách năm 2019.

Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup vẫn là người giàu nhất Việt Nam với tài sản ròng đạt 5,6 tỷ USD, xếp vị trí 286 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm nay. Năm ngoái, vị tỷ phú xếp vị trí 239 với tài sản ròng là 6,6 tỷ USD.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO hãng bay Vietjet Air tiếp tục là nữ tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam với giá trị tài sản ròng đạt 2,1 tỷ USD, xếp thứ 1001.

Hai nhân vật còn lại là ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Tập đoàn Trường Hải (Thaco) và gia đình với giá trị tài sản 1,5 tỷ USD - xếp thứ 1415; ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch ngân hàng Techcombank với giá trị tài sản 1 tỷ USD - xếp thứ 1990.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Massan là người Việt Nam rời khỏi danh sách tỷ phú Forbes trong năm nay.

Hà Loan (An ninh Thủ đô)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem