Chủ đề nóng

Bức tranh toàn cảnh thị trường smartphone quý 2

Trần Vy Thứ bảy, ngày 29/08/2020 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành công nghiệp điện thoại thông minh chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng trong quý 2 năm 2020.
Bình luận 0

Do dịch COVID-19, ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu nói chung đã chậm lại khi các nhà máy và cửa hàng bán lẻ đóng cửa, gây ra sự chậm trễ lớn trong chuỗi cung ứng và đe dọa doanh số bán hàng. Báo cáo mới nhất từ ​​TrendForce ước tính sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu đạt 268 triệu chiếc trong quý 2 năm 2020, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ước tính lượng smartphone xuất xưởng trong quý 2 và quý 3 năm nay của 6 thương hiệu lớn nhất.

Trong số sáu thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu trên toàn cầu, Samsung là thương hiệu duy nhất bị sụt giảm trong quý 2 năm 2020. Tất nhiên, Samsung cũng là thương hiệu “bán chạy” nhất trong quý này. Top 6 thương hiệu hàng đầu lần lượt là: Samsung, Huawei, Apple, Xiaomi, Oppo và Vivo.

Galaxy S20 Ultra, Galaxy Note 20 Ultra, Galaxy Note 10 .

Sự sụt giảm của Samsung là do doanh số bán hàng của hãng giảm ở các thị trường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi COVID-19, bao gồm Châu Âu, Mỹ và Ấn Độ. TrendForce dự đoán Samsung sẽ lấy lại thị phần từ Huawei khi lệnh cấm của Mỹ và căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục gây bất ổn cho hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei.

Huawei P40 Pro .

Huawei tiếp tục dựa vào doanh số bán hàng tại thị trường quê nhà Trung Quốc với khoảng 52 triệu chiếc trong quý 2 năm 2020. Huawei sẽ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn khi các thương hiệu khác sẽ giới thiệu những chiếc flagship từ nay đến cuối năm. Ở các thị trường ngoài Trung Quốc, hãng này cũng ghi nhận mức suy giảm do ảnh hưởng từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ vào năm 2019.

iPhone 11 Pro, iPhone SE 2020, iPhone SE.

Trong khi đó, Apple đã có một quý tuyệt vời, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 41 triệu chiếc nhờ doanh số tăng vọt từ chiếc iPhone SE và dòng iPhone 11. Trong quý 3 tới, Apple sẽ tung ra dòng iPhone 12 đáng mong đợi. Tuy nhiên, các lệnh cấm của Chính phủ Mỹ đối với TikTok và Tencent - chủ sở hữu của WeChat cũng có thể ảnh hưởng nhẹ đến doanh số bán iPhone ở một số thị trường.

Xiaomi Mi 10 Pro.

Xiaomi đứng thứ tư, bán được 29,5 triệu chiếc và Oppo đứng thứ năm với 27,5 triệu chiếc. Vivo đứng thứ sáu với 26,5 triệu chiếc. Các nhà bán lẻ ở Trung Quốc đã tích trữ một lượng lớn điện thoại thông minh khi đại dịch bắt đầu nên cũng cải thiện 10% so với quý trước. Các thương hiệu này vẫn đang tiếp tục tăng cường tung các dòng smartphone tầm trung ở các thị trường nước ngoài để tranh thủ tăng thị phần.

Theo báo cáo, thị trường smartphone đang mong đợi sự phục hồi sản xuất vào năm 2021 với sự gia tăng mạnh mẽ của 5G - dự kiến ​​sẽ đến với nhiều điện thoại tầm trung trong vài tháng tới (với các giải pháp chip 5G giá rẻ hơn được cung cấp bởi cả Qualcomm và MediaTek). TrendForce dự đoán, 1,24 tỷ điện thoại thông minh sẽ được sản xuất trong cả năm 2020, giảm 11,3% so với năm ngoái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem