Chủ đề nóng

Buýt nhanh BRT chạy thử nghiệm trong cảnh ùn tắc

Thứ năm, ngày 29/12/2016 10:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù có đường ưu tiên và có lực lượng thanh tra, CSGT phân làn nhưng hàng chục chiếc buýt nhanh vẫn phải "chôn chân" giữa ùn tắc trong lần chạy thử nghiệm sáng 29/12.
Bình luận 0

Sáng 29/12, hơn 20 chiếc buýt nhanh bất ngờ lăn bánh đón trả khách miễn phí trên đoạn đường Yên Nghĩa – Kim Mã. Khoảng 8h30 sáng, trên một số xe buýt nhanh đã có hành khách.

Dù đã có làn đường ưu tiên và lực lượng thanh tra, cảnh sát giao thông phân làn nhưng nhiều đoạn trên tuyến đường Lê Văn Lương vẫn xảy ra ùn tắc. Ở nhiều đoạn giao cắt, buýt nhanh phải “chôn chân”, loay hoay.

Buýt nhanh Hà Nội chạy thử nghiệm trong sáng 29/12. Ảnh: Anh Văn.

Theo kế hoạch của Sở GTVT Hà Nội, khoảng 5-15 phút sẽ có một tuyến buýt nhanh đi qua nhà chờ. Tuy nhiên, trong đợt chạy thử nghiệm sáng nay, ở đoạn đường chưa đầy 30 m nhưng có 2 chiếc buýt nhanh nối đuôi nhau. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là ùn tắc khiến các xe không giữ được lộ trình, khoảng cách.

Nhiều phương tiện cá nhân vẫn lấn vào làn đường ưu tiên bởi theo quy định, khi đường ùn tắc, xe máy, ôtô chạy vào làn đường buýt nhanh sẽ không bị xử phạt.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành Giao thông đô thị Hà Nội, cho biết sáng nay hơn 20 chiếc buýt nhanh chạy thử nghiệm. Số xe này chạy theo đúng phương án, biểu đồ của tuyến để xem mức độ ùn tắc giao thông trên toàn tuyến, thời gian đến điểm cuối có đúng như kế hoạch hay không.

Buýt nhanh trong "ma trận" ùn tắc. Ảnh: Anh Văn.

Ông Hải cho biết đã nhận thông tin từ tài xế về ùn tắc giao thông ở nhiều điểm.

"Sau ngày chạy thử hôm nay chúng tôi sẽ nghiên cứu lại, xem xét để có phương án tốt nhất. Thậm chí chúng tôi sẽ đề xuất thay đổi đèn tín hiệu ở một số nút giao thông cho hợp lý. Đến ngày 1/1/2017, buýt nhanh mới chính thức vận hành", ông Hải nói.

Vị này cũng thông tin thêm buýt nhanh sẽ chạy thử nghiệm trong cả ngày hôm nay. Sau đó, Trung tâm Quản lý điều hành Giao thông đô thị Hà Nội sẽ làm việc thêm với Sở GTVT Hà Nội và các cơ quan liên quan.

Văn Chương (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem