Chủ đề nóng

BV Bạch Mai: Nguy cơ thiếu nhân viên vì nhiều người bị cách ly do Covid-19

Diệu Linh Chủ nhật, ngày 29/03/2020 17:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 29/3, Bộ Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với 300 điểm cầu với các tỉnh thành từ Hà Tĩnh trở ra. Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, BV có nguy cơ thiếu nhân viên khi nhiều người bị cách ly tại nhà, không đến BV để làm việc được.
Bình luận 0

Theo ông Tuấn, các bác sĩ khác cũng rất khó khăn để di chuyển đến BV Bạch Mai dù các nhân viên này đã có kết quả âm tính vì chính quyền địa phương yêu cầu cách ly tại nhà, không được đi đâu.

Ông Tuấn cho biết, ngay cả GS Nguyễn Quý Châu, quyền Chủ tịch BV cũng không thể ra khỏi nhà để đến BV làm việc. Ông Tuấn đề nghị, Bộ phải có quyết định để giải quyết vấn đề này, đồng thời cần phải rõ ràng vấn đề thời gian cách ly là 14 hay 28 ngày, kết quả xét nghiệm chứng minh nhân viên y tế “không sao cả” là cần 2 lần hay 3 lần âm tính. Vì nếu phải xét nghiệm nhiều quá thì BV thiếu test kit xét nghiệm, vì số lượng quá đông mà cần kiểm tra nhiều lần.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai (phải) và ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV Bạch Mai đang báo cáo với Bộ Y tế (ảnh chụp màn hình).

TS Dương Đức Hùng – Phó Giám đốc BV Bạch Mai chia sẻ thêm, khó khăn lớn nhất của BV chính là nhân viên y tế dù đã có phiếu xác nhận xét nghiệm âm tính nhưng vẫn bị phường nơi họ cư trú cách ly tại chỗ, không cho di chuyển. Do đó, rất nhiều nhân viên y tế không thể quay lại BV để  làm việc, trong khi người trong viện đã hết ca trực. Do đó, nếu lệnh cách ly này còn tiếp tục thì BV sẽ khó khăn trong công tác điều trị khi nhân viên y tế không thể đi làm.

TS Hùng phân tích, thời gian cách ly ổ dịch là 28 ngày, do đó, những nhân viên y tế đang ở BV không thể đảm đương công tác điều trị, trực trong suốt 28 ngày mà không có người thay ca. “Trong 3 ngày tới để đảm bảo công tác điều trị thì toàn thể nhân viên BV sẽ phải có mặt trong BV, nếu không sẽ rất khó trong những ngày tới”, TS Hùng nói.

TS Hùng cũng cho biết thêm, đến tối sẽ có kết quả của hơn 7.000 mẫu xét nghiệm các cá nhân liên quan đến bệnh viện. Hiện ¾ số mẫu đã có kết quả và chưa có thêm nhân viên y tế của BV Bạch Mai bị dương tính.

BV Bạch Mai cũng mong muốn có nơi cách ly tốt hơn cho nhân viên y tế, cụ thể là sử dụng khách sạn Mường Thanh. Vì nếu không được nghỉ ngơi tốt, các nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên trực hồi sức cấp cứu sẽ rất mệt mỏi.

Theo TS Hùng, hiện ở BV còn lại một số lượng rất nhỏ bệnh nhân nội trú, bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong, được kiểm soát tại khuôn viên riêng. Tổng số bệnh nhân đang nằm điều trị là 793, số bệnh nhân có thể ra viện 353, 137 có khả năng chuyển tuyến, có 198 trường hợp nặng cần điều trị, không thể di chuyển nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Còn về bệnh nhân chạy thận nhân tạo, BV cũng đã cho tất cả đối tượng đang chạy thận có kê khai về y tế, dịch tễ, có cam kết tự cách ly theo hướng dẫn của nơi cư trú. Đồng thời đã thông báo về phường có bệnh nhân chạy thận nhân tạo để phối hợp phường giám sát lộ trình. Hiện tại, bệnh nhân chạy thận cam kết chạy thận xong là về thẳng nhà, đến BV đi theo 1 lối 1 cửa,  nhanh chóng đến khoa, tuyệt đối không đi lại trong BV, giảm nguy cơ các nguồn nhiễm từ ngoài vào BV.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem