Chủ đề nóng

Ca hát có thể giúp trẻ hết quấy khóc

Như Nguyệt (theo lifehack) Thứ năm, ngày 26/11/2015 14:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để một em bé giữ được bình tĩnh, không quấy khóc có thể là một trong những điều căng thẳng nhất cho người lớn.
Bình luận 0

Các em bé chưa biết cách diễn đạt để bày tỏ mong muốn của bản thân, vì thế bé chỉ có thể gào khóc để thể hiện sự bất mãn. Nhưng tin vui cho các bậc phụ huynh có em bé thường xuyên nổi nóng, khóc lóc, đó là ca hát giúp trẻ hết quấy khóc và bình tĩnh mỗi khi muốn cáu gắt.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Montreal (Canada) cho thấy khi nghe hát, em bé có thể giữ bình tĩnh gấp đôi thời gian so với khi người lớn chỉ nói chuyện với bé. Theo giáo sư Isabelle Peretz, làm việc tại Đại học Trung tâm Montreal về nghiên cứu não, âm nhạc và ngôn ngữ: "Nhiều nghiên cứu đã xem xét cách hát và lời nói ảnh hưởng đến sự chú ý của trẻ, nhưng chúng tôi muốn biết làm thế nào chúng ảnh hưởng đến việc tự kiểm soát của một em bé".

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Montreal bắt đầu khi các em bé đang ở trong trạng thái bình tĩnh. Cha mẹ em bé được sắp xếp một chỗ ngồi phía sau trẻ sơ sinh và các nhà nghiên cứu đã ghi lại phản ứng của bé cho đến khi họ nhận thấy em bé sắp khóc.

Tiếng khóc được dự báo bởi các dấu hiệu trên khuôn mặt của bé như lông mày hạ xuống, góc môi trề xuống và chuẩn bị mở miệng cất tiếng khóc. Ngay lúc đó, các nhà khoa học sẽ mở nhạc phát các bài hát để thu hút trẻ. Theo ghi nhận của các nhà khoa học, sau khi nghe thấy tiếng hát, bé lại có thể giữ bình tĩnh cho chín phút nữa. Trong khi đó, nếu bố mẹ chỉ nói chuyện để dỗ dành thì bé chỉ giữ bình tĩnh được trong khoảng bốn phút.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng hát giúp trẻ điều chỉnh cảm xúc. Đồng thời, các nhà khoa học cũng cho biết, giao tiếp với trẻ qua những bài hát đang ngày càng ít phổ biến trong nền văn minh phương Tây. Mặc dù các ông bố, bà mẹ vẫn thường xuyên nói chuyện và tương tác với con của họ, nhưng họ không còn hay hát cho con nghe như thế hệ trước.

Điều này có nghĩa là các bậc phụ huynh đang tự loại bỏ một công cụ hữu hiệu để dỗ dành trẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem