Chủ đề nóng

Cà Mau: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Nước và Ngày Khí tượng Thế giới

Hoàng Hạnh Chủ nhật, ngày 29/03/2020 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cấp, các ngành có những biện pháp thiết thực nhằm tích cực hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2020, do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Long Hoai - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau cho biết: Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22.3 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nước trên toàn thế giới. “Chủ đề Ngày nước thế giới năm 2020 là “Nước và Biến đổi khí hậu”, hướng đến nghiên cứu những cách thức và những thay đổi của tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu cũng như mối liên kết chặt chẽ của hai yếu tố này với nhau” - ông Hoai nói.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc trồng rừng, trồng cây xanh để bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên nước.

Ngoài ra, đây còn là dịp để nhấn mạnh vai trò quan trọng của tài nguyên nước, các giải pháp quản lý bền vững nguồn nước trong việc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, hướng đến mục tiêu toàn cầu về sự phát triển bền vững, thực hiện thông qua các hoạt động cộng đồng, góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu...

Theo đó, nhằm hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2020, UBND tỉnh Cà Mau đã phát động tháng cao điểm hoạt động hưởng ứng từ ngày 20 – 31.3.2020.

Các đơn vị, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh được yêu cầu phối hợp tổ chức, tham gia bảo vệ nguồn nước, bảo vệ tính mạng và tài sản trước sự khắc nghiệt của thời tiết và tăng cường xây dựng các giải pháp phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất và dân sinh trên địa bàn tỉnh trong điều kiện thay đổi khí hậu gồm nhiều hoạt động thiết thực.

Ông Nguyễn Long Hoai cho biết thêm: Có 3 vấn đề được thực hiện trong Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm nay gồm: Phát động chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường, làm sạch nguồn nước, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường...Hai là, tuyên truyền bằng các hình thức trực quan như treo băng rôn ở các điểm giao thông công cộng, để nhắc nhở người dân cùng tham gia hửng ứng trên địa bàn toàn tỉnh với các khẩu hiệu cho Ngày Nước thế giới năm 2020 với chủ đề: “Nước và biến đổi khí hậu”, và Ngày Khí tượng thế giới năm 2020 với chủ đề: “Khí hậu và Nước”.

Ba là, tổ chức các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, kêu gọi sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương, các tổ chức... sử dụng tài nguyên nước hiệu quả, bền vững nhằm thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Theo ông Hoai, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, ngành nông nghiệp địa phương đã tăng cường công tác thông tin, truyền thông về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của rừng đối với bảo vệ nguồn nước; cũng như tăng cường khả năng tiếp cận bền vững với nguồn nước uống, nước cho sinh hoạt an toàn, cũng như các dịch vụ về nước, đảm bảo về sức khỏe và vệ sinh môi trường.

“Hoạt động trồng cây để bảo vệ nguồn nước, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc trồng rừng, trồng cây xanh để bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên nước cũng được ngành thực hiện quyết liệt” - ông Hoai nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, khi dân số toàn cầu tăng lên, nhu cầu về nước tăng cũng khiến cho tài nguyên thiên nhiên trở nên cạn kiệt và tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ở nhiều nơi. Theo đó, các giải pháp về bảo vệ các nguồn tài nguyên nước, bảo vệ vùng đất ngập nước cũng như áp dụng các kỹ thuật sản xuất nông nghiệp thông minh, tăng cường tái sử dụng nước thải an toàn để ứng phó với biến đổi khí hậu là những giải pháp mà chủ đề Ngày nước năm 2020 hướng tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem