Chủ đề nóng

Ca nhiễm Covid-19 thứ 243 tiếp xúc với nhiều nhân viên y tế của BV Phụ sản Hà Nội

Thứ ba, ngày 07/04/2020 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh nhân 243 đã khai báo tiền sử với cơ quan chức năng, sau đó cơ quan chức năng đã thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Bình luận 0

Nhiều nhân viên y tế của BV Phụ sản Hà Nội bị cách ly do có tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 243. (Ảnh: BV PS HN). 

Khuya 6/4, thông tin từ BV Phụ sản Hà Nội cho biết, BV vừa cách ly hàng chục y bác sĩ do liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 243 (ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội).

Theo thông tin từ BV Phụ sản Hà Nội, ngày 4/4, bệnh nhân số 243 là ông Q.Q.T đã đưa người thân đến BV Phụ sản Hà Nội khám bệnh.

Tại phiếu sàng lọc, bệnh nhân 243 cho biết, bệnh nhân này đến BV Bạch Mai đã quá 14 ngày (từ ngày 12/3) nên tích vào ô "không". Do đó, bệnh nhân được đi cùng chăm sóc người thân như người thân của các bệnh nhân bình thường.

Ngày 5/4, bệnh nhân có quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Lúc này, số nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đông hơn.

Đến ngày 6/4, bệnh nhân 243 có thông báo xác nhận dương tính với Covid-19. Bệnh nhân 243 đã khai báo tiền sử với cơ quan chức năng, sau đó cơ quan chức năng đã thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

BV Phụ sản Hà Nội đã rà soát, xác định có hàng chục nhân viên y tế tiếp xúc với ca bệnh. Ngay lập tức, số người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 243 đã được cách ly ngay trong ngày 6/4.

Bệnh viện cũng đã lấy mẫu toàn bộ, kể cả người thân của bệnh nhân 243 hiện vẫn đang nằm viện, để xét nghiệm. Trường hợp âm tính, những người diện F1 vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày. F2 sẽ cách ly tại nhà.

Được biết, tối 6/4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã họp khẩn về tình hình dịch bệnh tại bệnh viện.

Liên quan đến ca bệnh này, UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp triển khai biện pháp cách ly, dập dịch. Bước đầu, Trung tâm y tế huyện điều tra lập danh sách có 41 người F1, phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm. Đối với các trường hợp F2, UBND xã Mê Linh ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã lập các chốt cách ly vòng 1 cách gia đình bệnh nhân bán kính 200m; vòng 2 lập chốt cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi. Căn cứ kết quả điều tra, dự kiến sẽ khoanh vùng cách ly toàn xã khi cần thiết.

Trước đó, tối 6/4, Bộ Y tế công bố 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có bệnh nhân 243 là nam giới, 47 tuổi, quê quán huyện Mê Linh, TP.Hà Nội.

Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch - Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, có dừng ăn tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó đến nay, bệnh nhân chưa quay lại bệnh viện.

Ngày 30/3, bệnh nhân đến Trạm Y tế xã khai báo và được chỉ định cách ly tại nhà. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và đối tác kinh doanh. Bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng.

Ngày 4/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, ngày 6/4, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

D.Thu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem