Chủ đề nóng

Ca nhiễm Covid-19 "lạ" và giải pháp "đánh chặn" của Hàn Quốc

Việt Anh - Korea Biomed Review, Yonhap Thứ hai, ngày 17/02/2020 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự đặc biệt của trường hợp thứ 29 dương tính với chủng mới virus Corona (Covid-19) tại Hàn Quốc khiến giới chức nước này phải đưa ra những giải pháp phòng xa.
Bình luận 0

Lối vào khu vực cách ly tại bệnh viện Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Theo thông tim từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), bệnh nhân thứ 29, một người đàn ông 82 tuổi, đã đến phòng cấp cứu của Bệnh viện Anam thuộc Đại học Hàn Quốc hôm thứ Bảy vừa qua (15.2), sau khi cảm thấy tức ngực và có các triệu chứng giống bệnh viêm phổi. Bệnh viện đã xét nghiệm người này dựa trên các triệu chứng trên và xác nhận ông đã bị nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân này hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, một trong những cơ sở y tế được chỉ định thành nơi cách ly các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Người này dù vẫn còn các triệu chứng viêm phổi và sốt, nhưng tình trạng chung hiện đã ổn định.

Bệnh viện Anam thuộc Đại học Hàn Quốc đã đóng cửa phòng cấp cứu và cách ly tất cả các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mới này.

Điều đáng chú ý là, trường hợp nhiễm Covid-19 này tại Hàn Quốc trước đó không đi du lịch nước ngoài hoặc tiếp xúc với bất kỳ ai được xác định dương tính với virus này. Người này tiếp tục được kiểm tra dịch tễ học để xác định nguyên nhân nhiễm bệnh.

Máy đo thân nhiệt người đặt trước lỗi vào tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc. Bất kỳ ai có thân nhiệt vượt quá 37,5 độ C đều bị từ chối vào bên trong (Ảnh: Yonhap)

Sau khi xuất hiện trường hợp nhiễm virus Corona không rõ nguyên nhân, hôm 16.1, các cơ quan y tế tại Hàn Quốc cho biết họ đang xem xét xét nghiệm tất cả các bệnh nhân bị viêm phổi để xem họ có khả năng dương tính với Covid-19 hay không.

Để đối phó tốt hơn với dịch, KCDC cho biết họ đang cân nhắc kết hợp giữa việc xét nghiệm Covid-19 với kiểm tra cúm tổng thể để ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm vượt ngoài tầm kiểm soát.

Bà Jeong Eun-kyeong, người đứng đầu KCDC, cho biết Hàn Quốc trong tuần này đang phải tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế và các khu vực công cộng.

"Virus Corona có thể lây lan nhanh dù người nhiễm bệnh chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ", bà Jeong cho biết. "Virus có khả năng lây lan rộng nhất tại các cơ sở y tế, nơi có nhiều người già yếu và bệnh tật."

Bà Jeong Eun-kyeong, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) (Ảnh: Yonhap)

Các cơ quan y tế địa phương và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Hàn Quốc đều đánh giá nước này đang phòng dịch tương đối tốt.

Rút kinh nghiệm từ các đại dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003 và dịch MERS năm 2015, các cơ quan y tế tại Hàn Quốc đã thực hiện các biện pháp nhanh nhạy, ngay khi trường hợp Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái.

Quốc gia này đã tăng cường các biện pháp kiểm dịch tại các sân bay - bao gồm Sân bay Quốc tế Incheon - để phát hiện và sàng lọc những người nghi có triệu chứng của Covid-19, như sốt cao và ho nhiều.

"Rất hiếm khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh mới tại các khu cách ly", Kim Woo-ju, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Hàn Quốc cho biết, “Các trường hợp được xác nhận đầu tiên và thứ 2 của Hàn Quốc đều đã được theo dõi và đưa vào kiểm dịch ngay khi họ xuống các bay quốc tế bên ngoài thủ đô Seoul.”

Nhiều chuyên gia y tế cũng cho rằng các cơ quan y tế Hàn Quốc đã thiết lập thành công các liên kết dịch tễ học giữa các trường hợp được xác nhận, trừ 2 trường hợp mới nhất, để sớm chẩn đoán các triệu chứng nhiễm bệnh.

Giáo viên kiểm tra thân nhiệt học sinh tại một trường tiểu học ở thành phố Suwon, phía nam Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Theo tiến sĩ Eom Joong-sik, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Gil, thuộc Đại học Gachon, các biện pháp kiểm soát dịch đã được thực hiện tốt, như nhanh chóng thiết lập các phòng khám tuyến đầu trên cả nước và áp dụng các biện pháp tự kiểm dịch trong 14 ngày cho những người tiếp xúc với bệnh nhân bị  xác nhận dương tính.

Nhưng các chuyên gia y tế nhận định vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu dịch Covid-19 đã lên đến đỉnh điểm trên toàn cầu hay chưa.

Họ cho rằng xu hướng dịch bệnh còn phụ thuộc vào tình hình ở Trung Quốc, và một số người thậm chí còn cho rằng đợt bùng phát hiện tại có thể kéo dài hơn cả dịch SARS và MERS, những đại dịch vốn kéo dài 2 đến 3 năm.

"Chúng ta đã không rơi vào tình huống như ở Hồ Bắc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần chú ý đến làn sóng khủng hoảng thứ hai tại Nhật Bản, nơi dịch bệnh được ghi nhận đã lây lan trong cộng đồng nước này... có thể có những trường hợp tại Hàn Quốc bị xác nhận dương tính là đến từ Nhật Bản," Eom nói.

Ông cũng cho rằng các cơ quan y tế địa phương nên tăng cường các nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 giữa những người chung sống trong nhà và các khu dân cư.

Phát hiện người nhiễm virus Corona trong 400 công dân Mỹ rời khỏi du thuyền Nhật

Giới chức Mỹ phát hiện 14 người dương tính với virus Corona trong số khoảng 400 công dân Mỹ đã rời tàu du lịch Diamond...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem