Chủ đề nóng

Cá ông 10 tấn chết, dạt vào bờ được chôn cất ra sao?

Quỳnh Nga Thứ bảy, ngày 29/02/2020 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi phát hiện xác cá ông nặng hơn 10 tấn trôi dạt vào bờ biển, chính quyền địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh đã chôn cất. Ngư dân vùng biển Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) làm các thủ tục theo truyền thống.
Bình luận 0

Sáng 29/2, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, mọi thủ tục “an táng” cá ông nặng hơn 10 tấn đã được chính quyền cùng người dân địa phương hoàn tất, đảm bảo theo đúng phong tục của địa phương.

Xác cá ông được đưa vào bờ.

Vì trọng lượng xác cá quá lớn nên chính quyền địa phương phải huy động các phương tiện, trong nhiều giờ mới đưa được cá đi chôn cất.

Cá ông nặng 10 tấn, dài 12 mét.

Khi đưa cá ông vào bờ, việc đầu tiên là tắm rửa cho cá ông sạch sẽ bằng rượu, quấn vải đỏ rồi đặt cá ông lên bàn trong miếu thờ để làm lễ.

Ngư dân làm lễ chôn cất cá ông.

Sau khi mai táng, các bậc cao niên trong Ban Quản lý miếu thờ đền Cá Ông sẽ làm các nghi thức cùng 3, 49, 100 ngày, giỗ đầu… như người vậy.

Chưa hết, những ngày rằm, mùng 1 âm lịch hàng tháng, chủ tàu, thuyền đều ra mộ và mang theo lễ vật là rượu, trầu cau, hoa, trái cây, nhang dâng lên cá ông cầu sức khỏe, bình an.

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 28/2, một số ngư dân đi biển phát hiện một con cá lớn trôi cách bờ biển xã Cương Gián khoảng 1km. Ngay sau đó, mọi người thông báo cho cơ quan chức năng. Nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã phối hợp cùng người dân địa phương đưa xác cá này vào bờ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem