Cá tra cỡ "bự" được nhà hàng săn mua
Bất kể thị trường cá tra xuất khẩu lên hay xuống, loại cá “cỡ bự” này vẫn giữ giá ổn định suốt gần 10 năm qua. Anh Bảy Tú, dân Châu Đốc (An Giang) chạy xuôi ngược bán cá tra cho nhà hàng, nói: “Tuy thời gian nuôi kéo dài nhưng hễ đạt con càng to, da cá dày, thịt càng chắc, ngọt, ít mỡ… nên ăn rất ngon".
Loại cá tra có trọng lượng lớn, trung bình từ 10-11kg/con thường được các nhà hàng ưa chuông, mua với giá cao. Ảnh minh họa: I.T
Hiện nay, bên cạnh vùng ao nuôi cá xuất khẩu còn có một số chủ ao chuyên nuôi cá tra to con để bán vào nhà hàng. Trong đó có một số người chọn cách mua cá sồ (bố mẹ) sau khi đẻ lấy trứng khoảng 2 - 3 kg/con rồi chuyển sang ao nuôi thoáng thả nước bạc vào với mật độ thưa, hoặc nuôi trong bè trên sông dưỡng cá thật sạch cho đến khi đạt trọng lượng xuất bán.
Không chỉ cá tra "khổng lồ" có giá cao mà giá cá tra nguyên liệu bán cho nhà máy chế biến xuất khẩu tại Cần Thơ hiện ở mức 30.000 đồng/kg - mức giá cao ngất trong nhiều năm trở lại đây.
Giá cá tra giống tăng vọt
Do giá cá tra thương phẩm thời gian qua liên tục ở mức cao nên giá cá tra giống cũng tăng nhanh. Hiện nay giá cá giống ở ĐBSCL đang ở mức 70.000 đồng/kg. Nguyên nhân là vào mùa mưa, bệnh xuất huyết, sán lá, gan, thối đuôi xuất hiện khiến lượng cá tra giống chết tăng cao, đẩy giá lên 60.000 - 70.000 đồng/kg loại 30 - 40 con, tăng 75% so với đầu tháng 6.
Không chỉ cá tra "khổng lồ" có giá cao mà giá cá tra nguyên liệu bán cho nhà máy chế biến xuất khẩu tại Cần Thơ hiện cũng ở mức cao, đạt 30.000 đồng/kg. Ảnh minh họa
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, diện tích nuôi cá tra 8 tháng đầu năm tăng mạnh. Sản lượng nuôi cá tra của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 931.600 tấn, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, một số tỉnh nuôi cá tra trọng điểm đạt sản lượng lớn như: Đồng Tháp đạt 326.800 tấn, tăng 7,7% so với cùng kỳ; An Giang đạt 226.800 tấn, tăng 19,1%; Bến Tre với sản lượng 161.900 tấn, tăng 24,9% so với cùng kỳ.
Hưng Phú (Nông nghiệp Việt Nam)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.