Chủ đề nóng

Các chuyến bay quốc tế, nội địa, đường sắt hoạt động ra sao?

Thế Anh Thứ ba, ngày 22/02/2022 09:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 22/2, Bộ GTVT có báo cáo về việc mở lại hoàn toàn hoạt động vận tải, và hoạt động hành khách nội địa và quốc tế bằng đường hàng không, đường bộ, đường biển.
Bình luận 0

Khai thác 56 đường bay nội địa

Theo Bộ GTVT, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022, Bộ GTVT đã thành lập một số đoàn kiểm tra do Lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn đi kiểm tra các Sở GTVT, ga, cảng, bến, đơn vị vận tải trên một số địa bàn các địa phương.

Vận tải đường bộ, đường sắt, đến nay cơ bản đã trở về trạng thái bình thường mới, tuy nhiên do tâm lý phòng chống dịch nên lượng hành khách chưa hồi phục. Một số tuyến vận tải đường bộ, đặc biệt là các tỉnh miền núi rất ít hành khách đi lại, dẫn đến một số tuyến các doanh nghiệp vận tải hành khách không thể tổ chức hoạt động bình thường.

Các chuyến bay quốc tế, nội địa, đường sắt hoạt động ra sao? - Ảnh 1.

Tăng cường vận tải công cộng phục nhu cầu đi lại của người dân, trong đó có tàu Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Việt Niệm

Vận tải công cộng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, học sinh, sinh viên, hoạt động vận tải hành khách tại các địa phương đã cơ bản trở lại bình thường. Tại thủ đô Hà Nội đã khôi phục hoạt động 100% hoạt động vận tải bằng xe buýt, trên địa bàn có 121 tuyến buýt hoạt động với 100% công suất (không thực hiện giãn cách chỗ trên xe) với trên 1.500 xe hoạt động và khoảng 19.000 lượt xe/ngày. Xe taxi, xe hợp đồng và tuyến cố định đã hoạt động bình thường…) phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Với hàng không, tại các đường bay nội địa lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không đã tăng đáng kể, một số thời điểm như dịp lễ Tết còn gây ắc tắc cục bộ tại một số sân bay, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các hãng hàng không giải quyết kịp thời.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chủ động quyết định tần suất khai thác trên các đường bay nội địa đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Về những tồn tại ở sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí hợp lý các khu vực cho các phương tiện vào đón, trả khách.

Đồng thời, phân luồng khách chờ đón xe đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra hiện tượng chèo kéo, bắt chẹt khách trong nhà xe và trong địa bàn khu vực Cảng hàng không. Sắp xếp tăng thêm diện tích bãi đỗ dành cho xe chờ, tổ chức cho xe buýt chờ đón trả khách tại ga đến quốc nội. 

Cùng với đó, tăng cường việc ứng dụng công nghệ hỗ trợ hoạt động điều tiết giao thông trong khu vực cụm cảng hàng không; Tăng cường phối hợp với Thanh tra Sở và các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, điều phối giao thông tại khu vực Cảng hàng không…

Đối với hoạt động của các hãng hàng không, đến nay, có 6 hãng hàng không (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines và Vasco) khai thác 56 đường bay nội địa, với tổng tần suất 2.570 chuyến/tuần/chiều (tương đương 367 chuyến/chiều/ngày), giảm tương ứng 02 đường bay và giảm 217 chuyến/tuần/chiều (tương đương với 31 chuyến bay/chiều/ngày) so với lịch bay mùa Đông năm 2019.

Các chuyến bay quốc tế, nội địa, đường sắt hoạt động ra sao? - Ảnh 2.

Mở lại các đường bay quốc tế. Ảnh: CTV

Mở đường bay quốc tế theo lộ trình

Các đường bay quốc tế, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không Việt Nam chủ động đánh giá, tổ chức trao đổi với Nhà chức trách hàng không các đối tác để quyết định nối lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ với các thị trường đã có đường bay trực tiếp đến Việt Nam trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Khi mở đường bay quốc tế tần suất được tăng dần theo lộ trình bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi đi lại trên cơ sở tuân thủ hướng dẫn về giám sát y tế nhập cảnh.

Ngày 15/02/2022, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi thư thông báo đến các Nhà chức trách hàng không các nước và phát NOTAM thông báo đến các hãng hàng không về việc giỡ bõ các hạn chế khai thác trên các đường bay quốc tế thường lệ và thuê chuyến quốc tế.

Hiện, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế đi/đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ (so với lịch bay mùa Đông năm 2019, thời điểm trước dịch là 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cụ thể, Campuchia, Hongkong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philipine, Qatar, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Lào, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Úc, Nga và Mỹ, còn 08 quốc gia chưa mở lại các đường bay là Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Macao, Phần Lan, Ý, Thụy Sỹ.

Tần suất khai thác các đường bay quốc tế đi/đến Việt Nam là 370 chuyến/tuần/chiều, tương đương 53 chuyến bay/chiều/ngày, trong khi tần suất khai thác các đường bay quốc tế theo lịch bay mùa Đông năm 2019 là 4.185 chuyến/tuần/chiều, tương đương 598 chuyến/chiều/ngày.

Hiện nay hoạt động vận tải đường thuỷ nội địa và hàng hải đã cơ bản trở lại bình thường, việc quyết định về tần suất hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa, bờ ra đảo do các địa phương chủ động thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Hiện nay, đã có 4 chuyến/ngày kết nối đảo Lý Sơn với Quảng Ngãi; Từ Rạch Giá ra Phú Quốc hoạt động bình thường với bình quân 16 chuyến/ngày, vận chuyển khoảng 3.600 hành khách/ngày...

Thời gian tới, Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông vận tải phối hợp với các lực lượng chức năng của ngành Công an tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải.

Đồng thời, chấn chỉnh và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong thực thi công vụ (nếu có) của các tổ chức, cá nhân trong lực lượng Thanh tra giao thông vận tải. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi gây mất an toàn giao thông như: Chở quá số người quy định, lái xe sử dụng chất ma túy, uống rượu bia khi lái xe…. Ngoài ra, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông khi học sinh, sinh viên trở lại đi học bình thường theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem