Chủ đề nóng

Các nhà khoa học bác bỏ những "huyền thoại" đang lan truyền về Covid-19

Sputnik Thứ ba, ngày 31/03/2020 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoảng 1/5 các trường hợp mắc Covid-19 cũng bị nhiễm các loại virus đường hô hấp khác. Kết luận này được các chuyên gia tại Trung tâm Y học thuộc Đại học Stanford Mỹ đưa ra, bác bỏ "huyền thoại" cho rằng những người mắc bệnh đường hô hấp do virus sẽ không bị nhiễm Covid-19. 
Bình luận 0

Ngoài ra, cứ 10 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các triệu chứng của bệnh đường hô hấp thì có một bệnh nhân sau đó xác định nhiễm Covid-19.

Trước đó, nhà virus học người Ý Roberto Burioni đã xua tan huyền thoại rằng đại dịch có thể giảm vào mùa hè do thời tiết nóng lên. Chuyên gia lưu ý rằng chỉ có các biện pháp hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách xã hội, cách ly  đã được một số quốc gia áp dụng là có hiệu quả trong việc chống lại virus Covid-19.

Bà Irina Shilkina, chuyên gia ngoài biên chế của Bộ Y tế tại Podmoskovie về phần mình cũng bác bỏ một "huyền thoại" khác đang lan truyền rằng có thể kiểm tra xem mình có bị nhiễm virus corona hay không bằng cách nín thở trong 10-15 giây: nếu không thấy khó chịu thì tức là người đó vẫn khỏe mạnh.

Đại dịch Covid-19 với những trường hợp lây nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm ngoái, hiện đã bao phủ 200 quốc gia. Theo dữ liệu mới nhất của WHO, trên thế giới đã có trên 690 nghìn trường hợp nhiễm bệnh, hơn 33 nghìn người đã chết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem