Các nhà khoa học tiết lộ chủng virus corona mới xuất hiện từ 3 năm trước

Thứ ba, ngày 31/03/2020 08:29 AM (GMT+7)
Chủng virus corona liên quan đến bệnh viêm phổi cấp Covid-19 khiến 700.000 người trên toàn cầu mắc bệnh có thể đã xuất hiện từ cách đây 3 năm, một nghiên cứu mới tiết lộ.
Bình luận 0

Các chủng virus corona liên quan đến bệnh Covid-19 đã được phát hiện ở tê tê từ cách đây 3 năm trước.

Theo Express, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19 cho người cho đến nay được biết đến là bắt nguồn ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12 năm ngoái.

Tuần trước, một thương nhân 57 tuổi ở chợ hải sản Vũ Hán được xác định là người đầu tiên mắc bệnh vào ngày 10/12/2018. Tuy nhiên, người phụ nữ này tin rằng bà bị lây bệnh do sử dụng các thiết bị vệ sinh chung với những người bán thịt động vật hoang dã.

Điều đó có nghĩa là việc tìm kiếm bệnh nhân số 0 - người đầu tiên nhiễm virus corona vẫn tiếp tục. Theo đó, nhiều khả năng, SARS-CoV2 đã xuất hiện từ lâu nhưng không được biết tới cho đến khi dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán tháng 12 năm ngoái rồi lây lan khắp thế giới.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Tự nhiên của tác giả Yi Guan từ Đại học Hong Kong và tác giả Yan-Ling Hu từ Đại học Y Quảng Tây, Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, chủng virus corona có liên quan đến bệnh Covid-19 xuất hiện ở loài tê tê Malaya, từng bị bắt giữ trong các hoạt động chống buôn lậu ở miền nam Trung Quốc cách đây 3 năm.

Mặc dù dơi có khả năng là vật chủ mang SARS-CoV-2, nhưng loài vật chủ trung gian giúp virus nhảy sang người và gây bệnh cho người vẫn chưa thể được xác định rõ ràng. 

Nghiên cứu mới nói trên phát hiện, một chủng virus corona giống SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong 5 trên tổng số 18 con tê tê Malaysia bị bắt giữ từ các hoạt động chống buôn lậu ở miền nam Trung Quốc từ tháng 8/2017 đến tháng 1/2018.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện các chủng virus corona tương tự ở 3 trong số 12 con tê tê khác bị bắt ở một tỉnh khác của Trung Quốc vào năm 2018.

Các chủng virus corona trên có bộ gen giống từ 85 đến 92% so với SARS-CoV-2, tên khoa học của chủng virus corona gây bệnh Covid-19 ở người.

Hiện vẫn chưa rõ tê tê đóng vai trò thế nào trong dịch Covid-19, có phải là vật chủ trung gian giúp virus corona nhảy sang người và gây bệnh viêm phổi cấp hay không nhưng tê tê là động vật có vú duy nhất ngoài dơi cho đến nay được phát hiện nhiễm virus corona có liên quan đến SARS-CoV-2.

"Việc phát hiện nhiều chủng virus corona có liên quan đến SARS-CoV-2 cho thấy tê tê nên được coi là vật chủ có khả năng dẫn đến sự xuất hiện của SARS-CoV-2 và nên bị cấm bán tự do ở các chợ động vật hoang dã", nghiên cứu kết luận.

 Tê tê được mua bán nhộn nhịp ở Trung Quốc cả thịt, da và vảy, và được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền của nước này. Hiện các nhà dịch tễ học rất muốn xác định bệnh nhân số 0 để xác định manh mối quan trọng về nguồn gốc của virus corona và cách thức lây lan của virus.

Việc nghiên cứu mới trên phát hiện ra chủng virus corona giống với SARS-CoV-2 có từ năm 2017, làm tăng khả năng căn bệnh Covid-19 đã xuất hiện từ sớm hơn đáng kể so với niềm tin trước đây.

 

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem